fbpx
Follow us :
มะเร็งตับ

ทำไมถึงเป็นมะเร็งตับ

เป็นมะเร็งตับได้ไง?
ทุกๆวันมีคนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ เฉลี่ยวันละ 55 คน
หรือเทียบได้กับทุกๆชั่วโมงมีคนเสียชีวิต ชั่วโมงละ 2 คน

ที่อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักๆมาจากความชล่าใจ คิดว่าไม่เป็นหรอก คงไม่ซวยขนาดนั้น ฉันก็ดูแลตัวเองนะ กินดื่มนิดหน่อยเอง แล้วไม่ค่อยเช็คสุขภาพ ไม่ต้องรอแก่ก็เช็คสุขภาพได้ค่ะ อย่าคอยพูดแต่ว่า “ยังไม่แก่ ยังไม่ถึงเวลา” แถมไม่ดูแลสุขภาพซ้ำไปอีก แล้วหนำซ้ำผู้ป่วยมะเร็งระยะแรกๆจะไม่แสดงอาการ เนื่องจากเส้นประสาทกระจายตัวอยู่บริเวณผิวหนังของตับ อาการจึงมักแสดงในระยะท้ายๆ ซึ่งกว่าจะรู้ก็เกือบสายเสียแล้ว สาเหตุของโรคมะเร็งตับ มีหลายสาตุด้วยกัน หลักๆเลย คือ

  • จากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไวรัสตับอักเสบซี ซึ่งติดต่อทางเลือดและเพศสัมพันธ์
  • โรคตับแข็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้เกิดไขมันพอกตับ กลายเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับในที่สุด
  • ไม่ค่อยรับประทานผักและผลไม้
  • การได้รับยาหรือสารเคมีบางชนิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน
  • โรคทางพันธุกรรมและเมตาบอลิคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ทำให้เกิดไขมันเกาะตับและตับแข็งตามมา
  • การได้รับสารพิษ เช่น สารอะฟลาท็อกซินที่ปนเปื้อนมากับเมล็ดพืช เป็นต้น

ดังนั้นเราป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์  เช็คสุขภาพเป็นประจำ ตรวจเลือดเพื่อหาไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซีที่เป็นตัวต้นเหตุของโรคมะเร็งตับเราก็สามารถเลี่ยงการติดเชื้อ ลดโอกาสเป็นมะเร็งตับได้แล้ว

ไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B) มีรายการตรวจเบื้องต้นอะไรบ้าง

  • HBs Ag เป็นการตรวจเพื่อหาตัวเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
  • Anti-HBs เป็นการตรวจหาว่าร่างกายเรามีการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือยัง ซึ่งหากร่างกายเราเคยติดเชื้อแล้วและหายแล้วก็จะตรวจเจอแอนติบอดีที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งจะอยู่กับเราไป 60 ปี และสามารถสร้างขึ้นได้จากการฉีดวัคซีน ซึ่งจะอยู่กับเรา 15-20 ปี ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีได้
  • Anti-HBc เป็นการตรวจหาเชื้อเพื่อดูว่าเรามีพาหะของเชื้อหรือไม่ ซึ่งหากผลตัวนี้ให้ผลบวก นั่นหมายถึงเราติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีซึ่งจะทำให้โอกาสหายแล้วร่างกายสร้างแอนติบอดีขึ้นนั้นเป็นไปได้ยากมากขึ้น ทำให้มีโอกาสกลายเป็นตับแข็งและมะเร็งตับตามมาได้

ไวรัสตับอักเสบซี (Hepatitis C)

  • Anti-HCV เป็นการตรวจหาแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันที่ร่างกายเราสร้างขึ้นเมื่อเคยได้รับเชื้อและหายแล้ว เชื้อไวรัสตับอักเสบซีอันตรายตรงที่ไม่มีวัคซีน

ในกรณีที่ตรวจพบผลเป็นบวก ควรตรวจเช็ค HCV viral load เพื่อเป็นการเช็คว่ามีการติดเชื้ออยู่หรือเป็นภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นหลังจากหายแล้วเพียงอย่างเดียว

ไม่มีใครอยากติดเชื้อและไม่มีใครอยากเป็นโรคใดๆทั้งนั้น การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย พฤติกรรมการกินการใช้ชีวิตประจำวันสำคัญยิ่งที่จะช่วยให้ร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เต็มที่ และยิ่งไปกว่านั้นอาการไม่สามารถบอกได้ว่าเราเป็นโรคอะไรและโรคบางโรคก็เป็นได้โดยไม่แสดงอาการ แต่การตรวจเลือดสามารถบอกคุณได้ไม่ว่าคุณจะแสดงอาการหรือไม่

 รู้เร็ว รักษาได้เร็ว หายเร็ว ไม่ต้องมานั่งกลุ้ม ยังไงๆกันไว้ย่อมดีกว่าแก้เสมอ

หมั่นเช็คสุขภาพกันนะคะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง

สารต้านอนุมูลอิสระ
สารต้านอนุมูลอิสระ
Estrogen (2)
Estrogen Hormone
ตรวจสุขภาพ ทั่วไป
General Check Plus

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย