fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
HIv-ไม่ใช่-Aids

HIV ไม่ใช่ AIDs

HIV is not AIDs ติดเชื้อเอชไอวีไม่ได้แปลว่าเป็น เอดส์ !!!

ผลตรวจเลือดพบ “HIV Positive” หรือที่เรียกกันภาษาชาวบ้านว่า “เลือดบวก” นั้น มันหมายความว่ายังไงนะ? ฉันติดเอดส์แล้วหรอ? ซึ่งถ้าหากจะบอกว่าติดเอดส์นั้นก็ไม่ถูกเสียทีเดียว

HIV ไม่ใช่ AIDs
HIV ไม่ใช่ AIDs
HIV คือชื่อย่อของเชื้อไวรัสที่มีชื่อเต็มว่า Human Immunodeficiency Virus ซึ่งเชื้อนี้จะเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ร่างกายเราอ่อนแอลง

และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ดูแลตัวเอง มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ป้องกัน ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น ทำให้เรานั้นได้รับเชื้อเพิ่มขึ้นร่างกายก็จะอ่อนแอลงมากขึ้น ก็จะถึงจุดที่เข้าสู่โรคเอดส์

ซึ่งเอดส์คือชื่อที่ใช้เรียกกลุ่มโรคที่เป็นผลมาจากเชื้อเอชไอวี (HIV) ที่ทำลายภูมิคุ้มกันของเรา คือไปทำลายเม็ดเลือดขาวของเราซึ่งทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค จนระดับเม็ดเลือดขาวต่ำลงมาก ๆ (ดูที่ค่า CD4 จะมีระดับต่ำลงกว่า 200) และทำให้เราติดเชื้อโรคอื่น ๆได้ง่ายขึ้น เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ง่าย

ในบางครั้งเราอาจได้รับเชื้อเอชไอวีมาโดยไม่รู้ตัว จริงอยู่ที่เราไม่ได้เปลี่ยนคู่นอนบ่อย แต่หากเรายังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย ความเสี่ยงย่อมคงมีอยู่ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคู่นอนของเรานั้นเคยได้รับเชื้อมาหรือไม่

เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อมักไม่มีอาการใด ๆ หรือบางรายอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดซึ่งมักจะแยกไม่ออก ดังนั้นการเข้ารับการตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ นั้นคือทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด

ซึ่งในปัจจุบันวงการแพทย์ก็ได้พัฒนายาต้านไว้รัสที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยเอชไอวีสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างยืนยาวต่อไปได้ แต่กระนั้นบางรายที่เพิ่งได้รับเชื้อมา อาจยังตรวจไม่เจอก็เป็นได้ เพราะการตรวจเอชไอวี มักเป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ

ซึ่งบางคนอาจยังไม่สร้างภูมิคุ้มกันนี้ขึ้นมา จึงอาจยังไม่เจอในระยะแรก ๆ เพื่อเป็นการยืนยันจึงต้องมีการตรวจซ้ำหลังจากได้รับความเสี่ยงนั้น 3 เดือนขึ้นไป

          เพราะฉะนั้นคนที่ติดเชื้อ HIV ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นเอดส์เสมอไป ถ้าคุณได้รับเชื้อมา แต่กินยาต้านไวรัส ดูแลสุขภาพ ไม่เพิ่มความรุนแรง หรือกระจายเชื้อ ทำให้ร่างกายแข็งแรง คุณก็จะไม่ต้องกลายเป็นผู้ป่วยเอดส์ เราคงต้องแก้ความเข้าใจตรงนี้ใหม่อีกครั้งนะคะว่า HIV ไม่ใช่ AIDs

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page