fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
Cortisol ฮอร์โมนความเครียด

ฮอร์โมน ความเครียด ( Cortisol )

ถ้าคุณสงสัยว่ากินก็ไม่เยอะนะ ทำไมถึงอ้วนขึ้น? บางทีมันอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการกิน แต่มันเกี่ยวกับฮอร์โมน ความเครียด ต่างหากหล่ะ

บารัค โอบามา กล่าวว่า “ฮอร์โมน ความเครียด หรือ คอร์ติซอล คือศัตรูหมายเลขหนึ่งของสุขภาพประชาชน”

เป็นคำกล่าวที่ควรเห็นด้วยอย่างมาก เพราะฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้ เหมือนตัวร้ายที่คอยซุ่มทำลายอยู่อย่างแนบเนียน หากคุณ คอร์ติซอล สูงกว่าปกติ นั่นหมายถึงคุณกำลังเครียดอยู่ และไม่ว่าอย่างไรก็ตามคุณอาจไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าคุณกำลังเครียด

และนั่นเป็นที่มาของไขมันสะสมในร่างกาย โรคอ้วน ความดันสูง นอนไม่หลับ ป่วยง่าย ขี้ลืม สมาธิสั้น และปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย

ฮอร์โมน ความเครียด

Cortisol คือฮอร์โมนที่ถูกสร้างจากต่อมเหนือไต (Adrenal gland) ควบคุมการสร้างโดยฮอร์โมน Adrenocorticotropic hormone (ACTH) หลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อความเครียดทั้งทางร่างกายและสภาพจิต

โดยช่วงเวลาที่ระดับฮอร์โมน Cortisol หลั่งออกมาสูงสุดคือ 08.00 น. ซึ่งระดับคอร์ติซอลจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมการทำงานของอินซูลิน ควบคุมความดันโลหิต

เมื่อใดก็ตามที่เราอยู่ในสภาวะเครียด ร่างกายจะหลั่งคอร์ติซอลออกมาเพื่อยับยั้งการทำงานต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นของร่างกายเพื่อใช้พลังงานทั้งหมดจัดการกับความเครียดแทน

เรียกได้ว่าทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวพร้อมรับมือนั่นเอง ดังนั้นเวลาที่เราเครียดหรือกดดันมาก ๆ เราจึงมักพลาดพลั้งทำอะไรรุนแรง ก้าวร้าว หงุดหงิดได้ง่าย

ทั้งนี้ระดับคอร์ติซอลที่สูงทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง เป็นเหตุให้เราป่วยง่าย ทั้งยังทำให้เรามีอาการอยากอาหารโดยเฉพาะของหวาน ทำให้เกิดเป็นโรคอ้วน ความดันและอื่น ๆ ตามมา

ปกติการทำงานของคอร์ติซอลจะเกิดขึ้นในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นเท่านั้น ปัญหาก็คือหากคุณมีระดับคอร์ติซอลสูง เมื่อมีความเครียดเป็นระยะเวลานานโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากคุณมีน้อยเกินไป จะทำให้ขาดการตื่นตัวรับมือกับปัญหาต่าง ๆ จะส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้มากมายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีหลายคนใช้ชีวิตโดยที่ไม่ตระหนักรู้ว่ามีอาการเครียดสะสม ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกโดยการกินเยอะ นอนไม่หลับ หงุดหงิด ร้องไห้บ่อย บางคนถึงขั้นแสดงกริยาก้าวร้าวออกมาได้เลย แบบนี้แล้วการลดคอร์ติซอลให้อยู่ในระดับปกติจึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำ วิธีง่ายๆเช่น พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นต้น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่น้ำหนักเพิ่มโดยไม่รู้ตัว นอนไม่หลับ หงุดหงิดบ่อย คิดมากตลอด นั่นอาจเกิดเพราะระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในเลือดคุณสูงกว่าปกติก็ได้

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page