fbpx
Follow us :
ฮอร์โมนความเครียด

Cortisol ฮอร์โมนความเครียด

ถ้าคุณสงสัยว่ากินก็ไม่เยอะนะ ทำไมถึงอ้วนขึ้น? บางทีมันอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการกิน แต่มันเกี่ยวกับฮอร์โมนความเครียดต่างหากหล่ะ

บารัค โอบามา กล่าวว่า “ฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอล คือศัตรูหมายเลขหนึ่งของสุขภาพประชาชน” เป็นคำกล่าวที่ควรเห็นด้วยอย่างมาก เพราะฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้ เหมือนตัวร้ายที่คอยซุ่มทำลายอยู่อย่างแนบเนียน หากคุณคอร์ติซอลสูงกว่าปกติ นั่นหมายถึงคุณกำลังเครียดอยู่และไม่ว่าอย่างไรก็ตามคุณอาจไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าคุณกำลังเครียด และนั่นเป็นที่มาของไขมันสะสมในร่างกาย โรคอ้วน ความดันสูง นอนไม่หลับ ป่วยง่าย ขี้ลืม สมาธิสั้น และปัญหาอื่นๆอีกมากมาย

Cortisol คือฮอร์โมนที่ถูกสร้างจากต่อมเหนือไต (Adrenal gland) ควบคุมการสร้างโดยฮอร์โมน Adrenocorticotropic hormone (ACTH) หลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อความเครียดทั้งทางร่างกายและสภาพจิต โดยช่วงเวลาที่ระดับฮอร์โมน Cortisol หลั่งออกมาสูงสุดคือ 08.00 น. ซึ่งระดับคอร์ติซอลจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมการทำงานของอินซูลิน ควบคุมความดันโลหิต เมื่อใดก็ตามที่เราอยู่ในสภาวะเครียด ร่างกายจะหลั่งคอร์ติซอลออกมาเพื่อยับยั้งการทำงานต่างๆที่ไม่จำเป็นของร่างกายเพื่อใช้พลังงานทั้งหมดจัดการกับความเครียดแทน เรียกได้ว่าทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวพร้อมรับมือนั่นเอง ดังนั้นเวลาที่เราเครียดหรือกดดันมากๆ เราจึงมักพลาดพลั้งทำอะไรรุนแรง ก้าวร้าว หงุดหงิดได้ง่าย ทั้งนี้ระดับคอร์ติซอลที่สูงทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง เป็นเหตุให้เราป่วยง่าย ทั้งยังทำให้เรามีอาการอยากอาหารโดยเฉพาะของหวาน ทำให้เกิดเป็นโรคอ้วน ความดันและอื่นๆตามมา ปกติการทำงานของคอร์ติซอลจะเกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นเท่านั้น ปัญหาก็คือหากคุณมีระดับคอร์ติซอลสูง เมื่อมีความเครียดเป็นระยะเวลานานโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากคุณมีน้อยเกินไป จะทำให้ขาดการตื่นตัวรับมือกับปัญหาต่างๆ จะส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้มากมายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีหลายคนใช้ชีวิตโดยที่ไม่ตระหนักรู้ว่ามีอาการเครียดสะสม ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกโดยการกินเยอะ นอนไม่หลับ หงุดหงิด ร้องไห้บ่อย บางคนถึงขั้นแสดงกริยาก้าวร้าวออกมาได้เลย แบบนี้แล้วการลดคอร์ติซอลให้อยู่ในระดับปกติจึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำ วิธีง่ายๆเช่น พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นต้น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่น้ำหนักเพิ่มโดยไม่รู้ตัว นอนไม่หลับ หงุดหงิดบ่อย คิดมากตลอด นั่นอาจเกิดเพราะระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในเลือดคุณสูงกว่าปกติก็ได้

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

เบาหวาน
เบาหวาน
Hello,What's today?
สวัสดี ... วันนี้วันอะไร
Sexually Transmitted Diseases Plus ชุด ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แบบ พลัส
Sexually Transmitted Diseases Plus

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย