fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ผิวสวยนั้นสามารถบำรุงได้ ไม่ว่าจะจากการกินเพื่อบำรุงจากภายใน และ การบำรุงจากภายนอก

ผิวสวย ด้วย อาหารผิว

เมื่อก่อนผู้เฒ่าผู้แก่มักจะบอกว่าคนที่ ผิวสวย คือที่มีบุญบารมี ดังนั้นต้องหมั่นสร้างบุญจะได้ ผิวสวย

ผิวสวยนั้นสามารถบำรุงได้ ไม่ว่าจะจากการกินเพื่อบำรุงจากภายในและ การบำรุงจากภายนอก
ผิวสวยนั้นสามารถบำรุงได้ ไม่ว่าจะจากการกินเพื่อบำรุงจากภายในและ การบำรุงจากภายนอก

แต่แท้จริงแล้ว ผิวสวย นั้นสามารถบำรุงได้ ไม่ว่าจะจากการกินเพื่อบำรุงจากภายในและ การบำรุงจากภายนอก ทุกคนมีผิวสวยได้ไม่ว่าจะสีผิวแบบไหนก็ตาม

แล้วลักษณะผิวสุขภาพดี คือยังไงบ้างนะ

 • ผิวเรียบเนียน
 • สีผิวมีความสม่ำเสมอ
 • ผิวมีความแข็งแรง
 • ผิวมีความชุ่มชื้น

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีสีผิวสีแทน สีเข้ม สีน้ำผึ้ง สีขาวเหลือง หรือขาวอมชมพู คุณก็สามารถมีผิวสวยได้ วันนี้แอดจึงจะมาบอกทุก ๆ คน ถึงอาหารผิวและการบำรุงผิวทั้งภายในและภายนอก

ก่อนอื่น เรามาเข้าใจกันก่อนนะคะว่า จริง ๆ แล้วผิวต้องการอะไร แล้วเราจึงจะสามารถบำรุงได้ถูกวิธี

ผิวหรือสีผิว สร้างมาจากเม็ดสี (Melatonin) ซึ่งเม็ดสีก็สร้างมาจากเซลล์ผิวหนัง (Melanocyte) โดยเซลล์ผิวหนังจะสร้างสารเมลานินบรรจุในแคปซูล เรียกว่า ถุงเม็ดสี (Melanosome) โดยถุงเม็ดสีสามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภท คือ

1 ยูเมลานิน (Eumelanin) คือเม็ดสีออกโทนดำและน้ำตาล

2 ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) คือเม็ดสีที่ออกโทนแดงและชมพู

3. แบบผสม (Mixed Melatonin)

ซึ่งในกระบวนการสร้างเม็ดสีนี้ สิ่งที่มีบทบาทมากที่สุดคือ เอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) สารที่มีบทบาทรองลงมา คือ กลูต้าไธโอน (Glutathione) และซีสเทอีน (Cysteine)

ก่อนอื่นเราต้องเลี่ยงปัจจัยหรือพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจจะที่ก่อให้เกิดการทำลายผิวของเราก่อน ไม่ว่าจะเป็น หลีกเลี่ยงแดดจัด การนอนหลับไม่เพียงพอ ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุรี่ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บางกลุ่มที่อาจจะใส่สารพวกไฮโดรเจนเปอร็อกไซด์ (Hydrogen peroxide) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างรวดเร็ว เพราะสารดังกล่าวจะไปกัดเซลล์ผิว หรือที่เรียกว่าฟอกสีผิว ซึ่งขาวจริงแต่ต้องแลกมากับปัญหาผิวระยะยาว

ดังนั้นแล้วการบำรุงที่ดีที่สุด คือการบำรุงให้เกิดขึ้นจากภายใน และความเข้าใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

การบำรุงจากภายในเริ่มต้นง่าย ๆ จาก

 1. น้ำเปล่า การดื่มน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบำรุงผิว  เพราะน้ำเปล่าช่วยคงความชุมชื้นให้ผิว ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกายให้ดูดซึมอาหาร ขับของเสีย และทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีอีกด้วย
 2. อาหารผิว
  1. โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10) มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาในร่างกายและจากสภาวะภายนอก จึงป้องกันกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกาย รวมถึงป้องกันการทำลาดีเอ็นเอ (DNA) ได้ด้วย
  2. แอล-ซีสเทอีน (L-Cysteine) เป็นกระอะมิโนที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้แต่ปริมาณน้อย ซึ่งเราสามารถได้เพิ่มจากการกินอาหารประเภทโปรตีน เพราะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย กระตุ้นการสร้างกลูต้าไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง และยิ่งไปกว่านั้นคือ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์อื่นๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมต่างๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรส ทำให้อาการโรคติดเชื้อต่างๆหายเร็วมากยิ่งขึ้น
  3. สารสกัดมะขามป้อม (Amla extract) จากงานวิจัย กรมวิทย์ฯ พบว่าสารสกัดจากมะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอล-ซีสเทอีน ซึ่งช่วยรักษาปริมาณกลูต้าไธโอนในร่างกาย
  4. ซีลีเนียม ช่วยปกป้องผิวจากสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุให้ผิวแห้ง และเกิดริ้วรอย ซีลีเนียมยังสามารถป้องกันจุดด่างดำ อาการผิวไหม้จากแสงแดด และป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้ด้วย
  5. สังกะสี (Zinc) มีส่วนช่วยซ่อมแซมความเสียหายของผิวหนังและทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย สังกะสีนั้นเป็นส่วนประกอบในการทำงานของต่อมไขมันในการผลิตน้ำมันให้ผิวโดยตรง ดังนั้นหากขากสังกะสี อาจส่งผลให้ผิวมันได้
  6. ฟอลลินอล พบมากในชาเขียว เพราะสามารถยับยั้งการอักเสบหรือการบาดเจ็บของผิวหนัง รักษาสิว ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของดีเอ็นเอ
  7. ไฟโตเอสโทรเจน พบมากในอาหารที่ไม่ผ่านการดัดแปลง ซึ่งช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล และ ชะลอความเหี่ยวย่นของผิวหนังก่อนวัยอันควร
 3. วิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น
  1. วิตามินเอ : เป็นวิตามินที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากแสงแดด และยังสามารถทำให้ริ้วรอยและจุดด่างดำดูจางลงได้อีกด้วย
  2. วิตามินอี : เป็นแหล่งอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วยังช่วยป้องกันผิวหนังไม่ให้แสงแดดทำร้ายจนเกินไป ซ้ำยังทำให้ผิวหนังแลดูสุขภาพดีจากภายในด้วย
  3. วิตามินซี : ช่วยรักษาคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) ที่ช่วยให้ผิวเต่งตึง ช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำลาย ทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

เชื่อไหมว่า สารอาหารที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เราสามารถได้รับในปริมาณที่พอเหมาะจากอาหาร ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ หรืออาหารครบ 5 หมู่นั่นเอง เพราะร่างกายเราต้องการอาหารทุกประเภทในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน อย่าลืมออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และนอนหลักพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดนะคะ

เพราะไม่ว่าคุณจะบำรุงหนักแค่ไหน แต่ไม่ให้เซลล์ไม่ได้มีโอกาสซ่อมแซมส่วนที่พัง ก็เหมือนเครื่องจักรที่ใช้งานไม่มีวันหยุด พังก็ไม่ซ่อม ไม่นานเครื่องจักรนั้นก็จะตาย

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page