fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
NAAT คืออะไร

NAAT (Nucleic Acid Amplification คืออะไร?

NAAT คืออะไร จากบทความครั้งที่แล้ว (HIV ตรวจแบบไหนดี) ดิฉันคาดว่าคุณผู้อ่านที่รักหลาย ๆ ท่านน่าจะสามารถคลายความสงสัยในการตรวจหาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ได้ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับหลาย ๆ ท่านที่ค่อนข้างเป็นคนใจร้อนก็คงหนีไม่พ้นที่จะมีความสนใจเกี่ยวกับการตรวจหาตัวเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ด้วยเทคนิค NAAT (Nucleic Acid Amplification) อย่างแน่นอนเลยใช่ไหมคะ ดังนั้นบทความในครั้งนี้ดิฉันเลยขอนำเสนอข้อมูลเบื้องลึกเกี่ยวกับเจ้าเทคนิค NAAT นี้ว่ามันคืออะไร และมีความพิเศษอย่างไร เพื่อให้คุณผู้อ่านที่รักของดิฉันได้เข้าใจกระจ่างมากขึ้น

NAAT คืออะไร

NAAT หรือ Nucleic Acid Amplification เป็นเทคนิคหนึ่งของกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการเพิ่มขยายจำนวนสารพันธุกรรม (DNA/RNA) ของสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะเชื้อไวรัส ทำให้สามารถตรวจหาตัวเชื้อได้ตั้งแต่ขณะที่เชื้อมีปริมาณน้อย ๆ จึงทำให้สามารถย่นระยะเวลาในการหาการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น ที่จากการตรวจแบบวิธีเดิมซึ่งเป็นการตรวจหาภูมิต้านทานต่อเชื้อที่ต้องรอเวลาหลังเสี่ยงต่อการรับเชื้อมาอย่างน้อย 1 เดือน เปลี่ยนมาสามารถตรวจได้เร็วขึ้นหลังเสี่ยงมาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เนื่องจากหลังจากที่เราได้รับเชื้อไวรัสเข้าไปแล้วนั้น เจ้าตัวไวรัสทั้งหลายจะยังไม่เพิ่มจำนวนในทันที แต่มันจะไปหาที่ ๆ เหมาะแก่การเพิ่มจำนวนตัวมันเองตามที่ต่าง ๆ ที่เชื้อไวรัสนั้น ๆ ชอบ เช่น เชื้อไวรัส HIV จะเข้าไปอยู่ในเซลล์เม็ดเลือดขาว ชนิด CD4 หรืออย่างเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และซี (Hepatitis Virus B, C) ที่จะเข้าไปแฝงตัวในตับ และเมื่อเจ้าไวรัสเหล่านี้เข้าไปยังอวัยวะเป้าหมายที่มันชื่นชอบแล้วมันจึงจะเริ่มทำการแบ่งตัวเองเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งจากขั้นตอนดังกล่าวนี้นั่นเองที่ส่งผลให้เรายังไม่สามารถตรวจหาตัวเชื้อได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย แต่การจะตรวจหาเชื้อไวรัสต่าง ๆ ด้วยเทคนิค NAAT จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือ และน้ำยาตรวจเฉพาะ ซึ่งล้วนแต่มีราคาต้นทุนที่สูง จึงทำให้การตรวจด้วยวิธีนี้มีราคาแพง และสามารถตรวจได้เฉพาะบางแห่งเท่านั้น

ในปัจจุบันสภากาชาดได้เพิ่มการตรวจคัดกรองเลือดถุงทุกที่ได้รับบริจาคจากทุกภาคส่วนด้วยเทคนิค NAAT  เพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความปลอดภัยที่จะนำเลือดทุกถุงไปใช้ต่อยังผู้ป่วยคนอื่น ๆ ต่อไป และดังที่กล่าวไปแล้วว่าเทคนิค NAAT มีความไวในการตรวจพบการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น แต่ก็มีค่าใช้จ่ายในการตรวจที่สูงด้วยเช่นกัน ดังนั้นอาจจะทำให้หลาย ๆ ท่านที่ไปบริจาคโลหิตอาจจะไม่ได้ไปด้วยความบริสุทธิ์ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยหวังจะได้รับการตรวจทางอ้อมที่อาศัยการตรวจคัดกรองจากทางสภากาชาดโดยที่ตนไม่เสียค่าใช้จ่ายใด แต่คุณผู้อ่านที่รักอย่าลืมนะคะว่าเลือดที่เราไปบริจาคนั้นก็เพื่อจะนำไปช่วยรักษาผู้อื่นต่อไป และที่สำคัญการตรวจด้วยเทคนิคนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาเช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการดีที่สุดเราควรจะป้องกันที่ตัวเราเสียตั้งแต่แรก แต่หากพลาดพลั้งไปแล้วเราก็ควรมีความรับผิดชอบต่อตนเองและส่วนรวม โดยไปตรวจตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เขารับตรวจโดยเฉพาะที่อาจจะเสียเงินแพงไปหน่อยแต่แลกกับความสบายใจของตัวเอง หรือในความเป็นจริงจะรออีกสัก 1-2 เดือน เพื่อไปตรวจหาภูมิต่อเชื้อที่มีราคาถูกกว่า และสามารถหาตรวจได้ทั่วไปก็ไม่สายเกินไปหรอกคะ เพราะมีขั้นตอนการรักษาที่ไม่แตกต่างกัน

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

การตรวจ NAAT, ตรวจเอดส์
การตรวจ NAAT, ตรวจเอดส์

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page