fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
สุขภาพของพนักงานกับสารพิษที่ได้รับ

พนักงาน ใน ปั๊มน้ำมัน กับ มลพิษ ที่ได้รับ

ตรวจสุขภาพพนักงาน ปั๊มน้ำมัน
ตรวจสุขภาพพนักงาน ปั๊มน้ำมัน

คราวนี้ดูเป็นเรื่องห่างไกลตัวสำหรับบางคน แต่สำหรับบางคนมันคืออาชีพ มันคือชีวิต แอดกำลังพูดถึงอาชีพเด็กปั๊มน้ำมัน แค่เราต้องเข้าไปเติมน้ำมันในปั๊ม นั่งรอสวย ๆ อยู่ในรถ แต่พอต้องเปิดกระจกออกมาสั่งรายการ และจ่ายเงินเท่านั้นแหละ กลิ่นน้ำมัน สารระเหยต่าง ๆ ก็ลอย เข้ามาในรถ ต้องรีบปิดกระจกแบบด่วน ๆ

แล้วคนที่ต้องทำงานที่นั่น อยู่ตรงนั้นมากกว่า 6 – 8 ชม.ล่ะ เค้าต้องสูดดมกลิ่น อยู่กับ มลพิษ พวกนี้ขนาดไหน ผลกระทบทั้งจมูก ตา สมอง คิดแล้วน่าเห็นใจนะคะ

จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและสังคมด้านต่าง ๆ ทำให้มียานพาหนะและการขนส่งเพิ่มขึ้น เป็นเหตุให้ มลพิษ ที่มาจากการใช้เชื้อเพลิงในการคมนาคมสูงมากขึ้น ส่งผลแนวโน้มการเกิดอุบัติการณ์โรคต่าง ๆ ในอนาคตเพิ่มขึ้นในทุกๆปี

มลพิษ ที่สำคัญได้แก่ ไอเสียต่าง ๆ (exhuast emissions) เช่น ควันดำ ฝุ่นละอองคาร์บอนมอนอกไซด์ สารอินทรีย์ระเหยง่ายต่าง ๆ เช่น เบนซีน โทลูอีน เอทิลเบนซีน ไซลีน เป็นต้น

สารเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบหายใจ ระบบประสาทและระบบเลือด รวมถึงอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะและอ่อนเพลีย และเหนี่ยวนำไปสู่สารพันธุกรรมที่ผิดปกติและการเป็นมะเร็งได้อีกด้วย

อันนี้น่ากลัวนะคะ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำงานในสถานบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมีความเสี่ยงในการได้รับสารระเหยมากกว่าคนปกติทั่วไป รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพของพนักงานเอง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา 

แล้วส่วนใหญ่พนักงานมักไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกันการรับสัมผัสต่าง ๆ (เอาจริง ๆ แทบไม่เห็นป้องกันกันเลย) ยิ่งใครที่ไม่อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าหลังเลิกงานก่อนกลับบ้าน

ทำให้มีโอกาสนำสารระเหยเหล่านี้ปนเปื้อนยังที่พักหรือที่บ้านด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการหาแนวทางเฝ้าระวังความเสี่ยงทางสุขภาพของพนักงานที่ทำงานในสถานบริการน้ำมันเชื้อเพลิง

แอดจึงคิดว่า แล้วถ้าพนักงานปั๊มน้ำมันจะตรวจสุขภาพ เค้าควรเช็คอะไรบ้าง

  1. CBC : ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด จากการทำลายเม็ดเลือดเพราะได้รับสารระเหย
  2. Ferritin : เหล็กที่อาจจะพบปัญหาจากการได้รับสารระเหยเข้าไปเกิดการทำลายเม็ดเลือด เกิดเหล็กสะสมได้
  3. BUN, Creatinine : การทำงานของไต
  4. AST, ALT, ALP : การทำงานของตับ
  5. HBs Ag : ไวรัสตับอักเสบบี หนึ่งในตัวทำลายตับ
  6. Cholinesterase (Ch E) : สารสื่อประสาทที่ได้รับผลกระทบจากสารระเหย
  7. Benzene, Toluene, Xylene : สารระเหยที่มาจากการประกอบการปั๊มน้ำมัน

การตรวจความสมบูรณ์เม็ดเลือดเพื่อดูภาวะเลือดจางในพนักงานซึ่งส่งผลต่ออาการปวดศีรษะ วิงเวียนศรีษะ

การตรวจ Ferritin (เหล็ก) เนื่องจากการมีเหล็กในร่างกายมากเกินไปเสียงต่อการเกิดมะเร็งตับได้

รวมถึงการตรวจไวรัสตับอักเสบ ค่าการอักเสบของตับและไต จะช่วยดูเรื่องสารพิษที่ร่างกายรับเข้าไป ทั้งยังรวมถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น ดื่มสุรา การรับประทานยา ได้อีกด้วย ระดับ Cholinesterase (โคลีนเอสเทอเรส) ในเลือดสัมพันธ์กับเม็ดเลือดแดงและสมอง และบริเวณปลายประสาทต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่สร้างจากตับ มักถูกรบกวนหรือต่อต้านการทำงานด้วยสารระเหยต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสุขภาพพนักงานเบื้องต้นในทุก ๆ ปี

ทุกอาชีพมีความเสี่ยง เสี่ยงมาก เสี่ยงน้อยก็แล้วแต่ แต่สำหรับบางอาชีพที่มีความเสี่ยงมาก เช่นกรณีนี้ ส่วนตัวแล้วแอดมินอยากให้มีการตรวจสุขภาพพนักงานปั๊มน้ำมันกันแบบจริงจังนะคะ

เพื่อสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงไปพร้อมๆกันค่ะ ตราบใดที่เรายังไม่ต้องลงไปเติมน้ำมันเองแบบบางประเทศ เราอาจจะยังไม่รู้สึกถึงอันตรายต่อสุขภาพจากสารระเหยเหล่านี้

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page