fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ทรายทะเล

ทรายทะเล สิ่งมหัศจรรย์ ที่คุณคาดไม่ถึง

วันนี้เราจะมาพูดเรื่องเบาๆสบายๆ เกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคนในพื้นที่ใกล้ทะเล หรือคนที่ชื่นชอบการไปเที่ยวทะเล เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่คนบางคนอาจจะมองข้ามมันไป เพราะความที่อยู่ด้วยกันมานาน เพื่อนๆนึกถึงอะไรครับ ถ้าพูดถึง “ ทะเล ” อย่าในเสียเวลากันนานไป วันนี้เราจะมาพูดถึง ทรายทะเล กันครับ

ทะเล…เป็นสถานที่พักผ่อนยอดฮิตของหลายๆคน เพราะช่วยคลายความเครียดให้หายเป็นปลิดทิ้งเมื่อได้เดินไปบนผืนทราย สูดอากาศสดชื่น สบายๆริมทะเล เอนกายบนชายหาดฟังเสียงคลื่นซัด หรือแหวกว่ายในเกลียวคลื่น เท่านี้ก็สุขเกินบรรยาย แต่ประโยชน์ของชายทะเล หรือหาดทรายที่หลายคนยังไม่รู้ คือ

ทรายทะเล เป็นสปาธรรมชาติชั้นยอด สงสัยหรือไม่ครับว่าทำไม

1. สุดยอด “ สครับ ” ธรรมชาติ ใช่ครับ เรากำลังหมายถึงเจ้าเม็ดทรายเล็กๆ มากมายที่อยู่บนหาด เคยสังเกตไหมว่าหลังจากที่เราเดินเหยียบย่ำบนหาดทราย เท้าของเราจะนุ่มเป็นพิเศษ เพราะเม็ดทรายช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ผิวจึงนุ่มขึ้น รูขุมขนสามารถขับของเสียได้ดีขึ้นทำให้กลิ่นเท้าลดลงด้วย
2. ลู่วิ่งที่สุดวิเศษ เนื่องจากพื้นทรายไม่เรียบสม่ำเสมอ จากการที่เม็ดทรายเคลื่อนตัวเปลี่ยนรูปตลอดเวลาที่เราวิ่ง หรือเหยียบไปบนทราย ทำให้เราต้องออกแรงเพิ่มมากขึ้นจึงช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการวิ่งปกติถึง 50% เลยทีเดียว นอกจากนี้ทรายยังช่วยลดแรงกระแทกทำให้ลดปัญหาเรื่องอาการปวดข้อได้ด้วยครับ
3. เครื่องอบตัวธรรมชาติ เพียงฝังตัวลงในพื้นทราย เพราะทรายมีน้ำหนักและอุณหภูมิระดับนึงที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบไหลเวียนโลหิตและการเผาผลาญพลังงาน

เรามาดูประโยชน์ของทรายสำหรับเด็กๆกันบ้าง

  1. ทรายช่วยเพิ่มพัฒนาการในการเรียนรู้ เป็นของเล่นที่สามารถพลิกแพลงการเล่นได้ สามารถกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กๆ จากการก่อทรายเป็นรูปร่างต่างๆตามจินตนาการหรือการการเรียนรู้
  2. ช่วยพัฒนาประสาทสัมผัส จากขนาดของเม็ดทรายที่มีหลายขนาด สัมผัสที่แตกต่างจะทำให้สมองที่ควบคุมมือทำงาน กระตุ้นเส้นใยสมองเชื่อมต่อกัน
  3. เสริมสร้างจินตนาการ เวลาเด็กๆนั่งเล่นทราย ลองถามเขาว่าเขาทำอะไรอยู่ บางคนจะบอกสร้างบ้าน ทำขนม สารพัดคำตอบนั่นเป็นเพราะสมองส่วนสรรค์สร้างจินตนาการทำงานนั่นเอง
  4. เรียนรู้เรื่องรูปทรง เพราะทรายก่อรูป เปลี่ยนรูปได้ง่ายจึงเหมาะในการนำมาสอนเรื่องรูปทรง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม หรือรูปสัตว์ต่างๆจากการเอาแม่พิมพ์มาทำ

เห็นประโยชน์ของหาดทรายกันรึยังครับ น่าอิจฉาคนที่ได้อยู่ใกล้กับทะเลจัง นอกจากจะได้พักผ่อน เล่นน้ำ อาบแดดแล้วยังได้ประโยชน์จากทรายทะเลอีก ไปทะเลคราวหน้าลองหาเวลาอยู่กับทรายทะเลมากขึ้น เผื่อจะได้ผิวสวย หุ่นดีกลับมา พร้อมความสดใส เสริมสร้างจินตนาการการเรียนรู้ มีความสุขทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆก็ได้สนุก แบบนี้ ก่อนที่เริ่มต้นทำงานกันนะครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page