fbpx
Follow us :
แบคทีเรีย กับ ไวรัส

แบคทีเรีย vs ไวรัส

เคยสงสัยกันไหม ??? ไข้หวัดจากการติดเชื้อแบคทีเรียกับไวรัสแตกต่างกันอย่างไร

แม้ว่าแบคทีเรียกับไวรัสจะทำให้คุณไม่สบายได้เหมือนกัน ซึ่งการติดเชื้อทั้ง 2 ชนิดเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ที่แพร่กระจายผ่านการไอ จาม จูบ หรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ รวมถึงการสัมผัสวัตถุ รับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อและโรคต่าง ๆ ได้ แต่แบคทีเรียกับไวรัสเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะหลาย ๆ อย่างแตกต่างกันมาก วันนี้… เราจะบอกถึง “ความแตกต่างระหว่าง เชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อไวรัส” ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

ไวรัส 

เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างหลากหลายและมีขนาดเล็กมาก ไวรัสมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักที่เคลือบอยู่ชั้นผิวภายนอกและเป็นศูนย์กลางของสารพันธุกรรมอย่างดีเอ็นเอ (DNA) หรืออาร์เอ็นเอ (RNA) ของไวรัส โดยไวรัสจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตอย่างคน สัตว์ หรือพืช เพื่อเพิ่มจำนวนขึ้น  

การติดเชื้อ ไวรัสจะรุกรานเข้าสู่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตเพื่อขยายจำนวน ทำให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์ที่มีเชื้อไวรัส สร้างความเสียหายและส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ แต่เมื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย อาจไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเสมอไป เพราะระบบภูมิคุ้มกันจะเป็นด่านแรกที่ช่วยกำจัดและทำลายเชื้อไวรัส เช่น HIV, ไวรัสตับอักเสบ บี, ไข้หวัดใหญ่, ไข้เลือดออก หรือเชื้อไวรัสที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ คือ เชื้อโคโรนาไวรัส

การรักษา เป็นการดูแลรักษาตามอาการ เพราะยาฆ่าไวรัสไม่มี ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำก็อาจจำเป็นต้องกินยาแอนติไบโอติค ทั้งนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์จะดีที่สุดนะคะ

แบคทีเรีย 

เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว  มีผนังแข็งด้านนอกสุดและถัดเข้ามาเป็นเยื่อหุ้มบาง ๆ ล้อมรอบของเหลวภายในเซลล์ไว้ สามารถเพิ่มจำนวนได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยอยู่ภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต และอยู่รอดได้ในสถานที่ที่แตกต่างกันไป เช่น สถานที่ที่ร้อนหรือเย็นจัด หรือในร่างกายของมนุษย์ซึ่งมีทั้งอยู่แล้วก่อให้เกิดโรค และไม่เกิดโรค

การติดเชื้อ แบคทีเรียจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดพิษซึ่งทำลายเนื้อเยื่อภายในร่างกายได้ แม้แบคทีเรียส่วนใหญ่จะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ แต่แบคทีเรียบางส่วนก็อาจทำให้มีอาการเจ็บป่วยและเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคได้  เช่น โรคปอดบวม, วัณโรค, อหิวาตกโรค, กระเพาะปัสสาวะอักเสบ, ซิฟิลิส, หนองในแท้

การรักษา หลังจากติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถทานยาแอนติไบโอติคได้ตามความเหมาะสม แต่ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์นะคะ อย่ากินเองสุ่มสี่สุ่มห้า ดื้อยาขึ้นมาจะลำบาก เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ

สำหรับการป้องกันการติดเชื้อและดูแลตัวเองที่ดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นเชื้ออะไร คือ การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ เพื่อให้ร่างกายของเราสร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค

…บางคนบอกว่า พูดน่ะมันง่าย แต่(เหมือน)จะทำยาก แต่ถ้าป้องกันไม่ทัน ก็กินยาตามคุณหมอหรือเภสัชกรสั่งแล้ว

อย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิตามินที่ละลายในไขมัน
วิตามินที่ละลายในไขมัน
Asian-Tiger-Mosquito-biting-Spain
ไข้เลือดออก
ตรวจอึ
เรื่องของอึ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย