fbpx
Follow us :
นาฬิกาชีวิต

นาฬิกาชีวิต ตอนท้าย

กลับมาพบกันอีกครั้งครับ วันนี้เราจะมาว่ากันต่อเรื่องของ นาฬิกาชีวิต ตอนท้ายครับเรามาดูว่าหลังพระอาทิตย์ตกแล้วเราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรกันครับ

นาฬิกาชีวิต หลังพระอาทิตย์ตก

19.00 – 21.00 น. เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของหัวใจ และเป็นช่วงเวลาของระบบหมุนเวียนโลหิต โดยช่วง 19.00 น. อุณหภูมิในร่างกายจะเพิ่มขึ้นสูงสุด ผู้ป่วยเป็นโรคผิวหนัง ช่วงนี้ควรระวังอาการกำเริบ

biological clock.thumbnail.337x280f

21.00 – 23.00 น. เป็นช่วง เวลาของระบบทั้ง 3 (triple heater) ได้แก่ ระบบหายใจ ส่งผลต่อร่างกายช่วงบน(หัวใจ-ปอด) ระบบย่อยอาหารมีผลต่อช่วงกลางลำตัว(กระเพาะ อาหาร ม้าม ตับ) และระบบขับถ่ายมีผลต่อร่างกายช่วงล่าง(ไต กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้เล็ก) เป็นช่วงที่ร่างกายปรับสมดุลความร้อนและเป็นช่วงที่อุณหภูมิในร่างกายจะค่อยๆ ลดลง การขับถ่ายอุจจาระจะหยุดพักชั่วคราว ร่างกายจะเริ่มหลั่งเมลาโทนิน ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ควรนอนหลับพักผ่อน

23.00 – 1.00 น. เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี เพื่อเก็บน้ำดีที่ได้จากตับและส่งน้ำดีมาช่วยย่อยไขมันที่ลำไส้เล็ก ถุงน้ำดีและตับ จึงเป็นอวัยวะที่ทำงานเกี่ยวเนื่องและสัมพันธ์กันอย่างมาก

1.00 – 3.00 น. ช่วงเวลาของตับ เพื่อกำจัดสารพิษในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยนำมาสังเคราะห์และเก็บสะสมในรูปไกลโคเจน และสร้างน้ำดีมาเก็บไว้ที่ถุงน้ำดี ช่วงนี้ควรเป็น ช่วงที่หลับสนิทเพื่อให้เลือดไหลเวียนมาที่ตับได้ดี เนื่องจากเวลา 2.00 น ร่างกายจะหลั่งเมลาโทนินได้สูงสุด การนอนไม่หลับ เครียด ได้รับสารพิษ หรือรับประทานอาหารหวานจัด จะส่งปัญหาถึงตับ สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ ช่วงนี้อาจทำให้อาการกำเริบและหัวใจล้มเหลวได้

สำหรับท่านที่จำตอนแรกไม่ได้สามารถย้อนกลับไปอ่าน นาฬิกาชีวิตตอนแรก ได้ครับ และนี้ก็เป็นทั้งหมดของนาฬิกาชีวิตครับ ลองปรับใช้ดูนะครับ ผมเชื่อว่ามีประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่านอย่างแน่นอนเพียงแต่ว่าจะมากน้อยครับ แต่สุดท้ายถ้าเราทำได้ตามธรรมชาติแล้วในความเป็นจริงก็จะทำให้ร่างกายของเราค่อยปรับเข้าสู่สมดุลได้อย่างแน่นอนครับ สำหรับฉบับนี้ผมคงต้องลาท่านผู้อ่านไปก่อนแล้วครับ ^^

สาขามหาชัย ทีแอลซี

โทร 087 507 9829 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

สาขาเฮลท์แลบ (หัวหิน)

โทร 094 494 5649 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

นุชรัตน์เฮลท์แลบ (เฮลท์แลบ สาขา หัวนา)

โทร 085 119 6463 แผนที่เดินทาง Map

บทความที่เกี่ยวข้อง

Relax
บริหารกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความเครียด
99
CPK สำคัญไฉน
แคลอรี่
แคลอรี่ กับ การเผาผลาญ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย