fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ผิดปกติหรือเปล่านะ?!

ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ผิดปกติหรือเปล่านะ?!

ผมสวย สุขภาพดี เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนอยากมี และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผมของเรานั้นมีส่วนช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ บุคลิกภาพของเราให้โดดเด่นขึ้นได้ สามารถที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ทั้งหลาย ไม่มีใครอยากมีผมที่บางหรือศีรษะล้าน แต่เอ… ทำยังไงดีนะ ฉันผมร่วงบ่อยมาก นี่ฉันกำลังจะหัวล้าน หรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่านะ?

ผมร่วงเยอะ

ปัญหาผมร่วง เป็นปัญหาจุกจิกกวนใจใครหลาย ๆ คน ร่วงได้ร่วงดี ร่วงแม้กระทั่งตอนที่ไม่ได้หวีผมหรือสระผม โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผมยาวจะพบว่าร่วงเยอะจนน่าตกใจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วผมอาจไม่ได้ร่วงมากจนผิดปกติ แต่เป็นเพราะเส้นผมที่ยาวจึงทำให้ดูเหมือนผมนั้นร่วงไปเยอะมาก ๆ ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนนะคะว่า ผมร่วงที่ว่าเยอะนั้นมากเท่าไหร่ถึงจะเรียกผิดปกติ

โดยปกติแล้วในวันที่ไม่ได้สระผมคนเราจะมีผมร่วงปกติอยู่ที่วันละไม่เกิน 100 เส้น แต่หากวันที่เราสระผม เส้นผมอาจจะร่วงได้มากถึง 200 เส้น แต่ไม่ควรเกินจากนี้มากนัก

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าผมเราร่วงวันละกี่เส้น ก็ง่าย ๆ เลยค่ะ นับสิคะคุณ! วิธีการก็คือให้เก็บรวบรวมผมที่ร่วงทั้งหมดในแต่ละวัน ทั้งช่วงเช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ ดึกเก็บให้หมดค่ะ แล้วนับดูว่าวันที่เราสระผม กับวันที่เราไม่สระผม มีปริมาณเส้นผมร่วงมากน้อยเท่าไหร่ ถ้าเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดข้างต้น ถือว่าผิดปกติค่ะ

เมื่อทราบแล้วว่า ผมของคุณนั้นร่วงมากผิดปกติ เราก็ควรที่จะทำการหาสาเหตุ เพื่อแก้ไขปัญหา แล้วผมที่ร่วงๆนี้ มันมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างนะ?

  1. ใช้ยาสระผมที่แรงเกินไป หรือไม่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผมของตัวเอง ยาสระผมที่ทำให้หนังศีรษะเรามันหรือแห้งจนเกินไป ในยาสระผมบางยี่ห้อมีสารเคมีชนิดหนึ่งที่ทำให้หนังศีรษะของเราเกิดการระคายเคืองและแห้ง นั่นก็คือสาร SLS ย่อมาจาก Sodium Lauryl Sulfate ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดที่นับว่ารุนแรงที่สุดในกลุ่ม! ดังนั้น ใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงค่ะ
  2. การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะการขาดโปรตีน หรือขาดวิตามินบี มีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อบำรุงรากผมของเราให้แข็งแรง เช่น อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ เนื้อปลา ถั่ว
  3. พันธุกรรม ในร่างกายเรานั้นมีฮอร์โมนที่เป็นตัวควบคุมการผลัดของเส้นผมซึ่งก็คือฮอร์โมน DHT เป็นฮอร์โมนเพศชาย แต่ก็พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ในบางคน ฮอร์โมนตัวนี้จะออกฤทธิ์แรงมากกว่าปกติ ทำให้เส้นผมร่วงได้ง่าย และเมื่อผมงอกขึ้นมาใหม่ ก็จะทำให้ได้ผมที่บางและสั้นกว่าเดิม ปัญหาศีรษะล้านที่มักเกิดบ่อยและเห็นได้ชัดในผู้ชายก็เป็นเพราะผู้ชายมีฮอร์โมนตัวนี้มากกว่าผู้หญิงนั่นเองค่ะ
  4. การเจ็บป่วยต่างๆ ในผู้ที่ได้รับการฉายรังสี เป็นมะเร็ง โรคโลหิตจาง ภาวะการขาดไทรอยด์ฮอร์โมน โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง(โรค SLE) การผ่าตัด การเจ็บป่วยเรื้อรัง รวมไปถึงความเครียดก็ทำให้ผมร่วงได้ค่ะ
  5. การได้รับยางบางชนิด เช่น ยาคลายเครียด ยาโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เช่น กลุ่ม Beta-blockers ยารักษารูมาตอยด์ Methotrexate ยารักษาโรค Bipolar(Lithium) ยาแก้ปวดบางชนิด( Ibuprofen) ยากลุ่มNSAIDs

ดังนั้น หมั่นสังเกตุตัวเองว่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากอะไรได้บ้าง และรีบหาทางรักษาให้เร็วที่สุดค่ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page