fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
หนองในแท้ หนองในเทียม ต่างกันอย่างไร

หนองใน แท้ – หนองใน เทียม ต่างกันอย่างไร

หากพูดถึง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ได้ยินชื่อบ่อย ๆ หลายคนคงนึกถึงโรค หนองใน กันใช่ไหมคะ

แต่รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้วโรค หนองใน มี 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ และ หนองในเทียม โรคหนองในเป็นโรคที่ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน และสามารถเกิดได้ทั้งเพศหญิงและชาย แล้วโรคหนองในแท้และหนองในเทียมต่างกันอย่างไรล่ะ ? วันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงความแตกต่างของทั้ง 2 โรคนี้กันนะคะ

ถึงแม้โรคหนองในแท้และหนองในเทียม เป็นโรคที่มีอาการแสดงคล้ายคลึงกันหรืออาจจะเกิดร่วมกันได้ แต่มีเชื้อก่อโรคที่แตกต่างกัน โดยโรคหนองในแท้มีเชื้อก่อโรค คือ Neisseria gonorrhea  ส่วนโรคหนองในเทียมมีเชื้อก่อโรคที่พบบ่อย คือ Chlamydia trachomatis ซึ่งพบมากถึง ร้อยละ ส่วนเชื้ออื่น ๆ เช่น  Ureaplasma urealyticum, Trichomonas vaginalis

การแยกโรคหนองในแท้และหนองในเทียม อาจพิจารณาจากอาการแสดงเป็นหลักโดยเฉพาะลักษณะของหนองโดยโรคหนองในแท้จะมีหนองลักษณะขุ่น ส่วนหนองในเทียมส่วนมากจะมีหนองลักษณะใส แต่พบว่าในโรคหนองในเทียม สามารถพบได้ทั้งหนองลักษณะใสหรือขุ่นได้เช่นกันค่ะ เริ่มยากแล้ว ! ยังไม่พอ โรคทั้งสองยังพบอุบัติการณ์การ การเกิดร่วมกันได้มากอีกด้วย จึงยากในการใช้อาการแสดงทางคลินิกในการแยก จำเป็นต้องใช้การวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย เพื่อความแม่นยำมากขึ้น

อาการของหนองในแท้ ในผู้ชายจะมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ในบางรายมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นฝีที่อวัยวะเพศ หรืออัณฑะอักเสบ ส่วนผู้หญิง ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่อาจพบตกขาวผิดปกติไม่คัน และมักตรวจพบปากมดลูกอักเสบ มีหนองที่ปากมดลูกร่วมด้วย

การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการของโรค หนองใน แท้

  • การตรวจทางห้องปฏิบัติการเบื้องต้น ด้วยการป้ายหนองมาย้อมสี ด้วยวิธี Gram stain จะพบ gram-negative intracellular ในกรณีที่มีเชื้อ นอกจากนี้ยังมีการตรวจหาเชื้อด้วยหลักการ PCR  ซึ่งมีความไวในการตรวจมากกว่ามาก แต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าด้วยเช่นกัน
  • การตรวจเพื่อยืนยันผลด้วยการเพาะเลี้ยงเชื้อ หรือ Culture กรณีที่ตรวจพบ Neisseria gonorrhoeae จะมีการเจริญเติบโตของเชื้อให้เห็นชัดเจน ซึ่งวิธีนี้ความแม่นยำสูงแต่ใช้เวลาในการตรวจเพาะเชื้อนาน 2-3 วัน

อาการของหนองในเทียม ในผู้ชายจะมีอาการปัสสาวะแสบขัด อาจมีมูกใส หรือมูกขุ่น คันที่ท่อปัสสาวะ ส่วนในผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ส่วนน้อยอาจมีตกขาว แต่มักตรวจพบปากมดลูกอักเสบร่วมด้วย

Gram stain : gram-negative intracellular ในผู้ติดเชื้อหนองในแท้

การตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการของโรค หนองใน เทียม

  • ตรวจพบ urethral Gram stain พบ PMN มากกว่าหรือเท่ากับ≥ 5 cells/oil field หรือ
  • ตรวจพบ mucopurulent discharge ที่ cervix ในผู้หญิงโดยไม่พบ Gram negative intracellular diplococci จาก cervical Gram stain หรือ
  • Chlamydial test positive
  • การตรวจด้วยหลักการ PCR ที่มีความไวในการตรวจสูงมาก แม้มีปริมาณเชื้อน้อยมาก ก็สามารถตรวจพบได้

ดังนั้นจากข้อมูลในบทความนี้จะเห็นว่า อาการของโรคหนองในแท้และหนองในเทียมนั้นคล้ายกันมากค่ะ แต่หนองในทั้ง 2 แบบมีวิธีการรักษาต่างกัน ยาปฏิชีวนะที่ใช้ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น หากมีอาการของโรคหนองในชนิดใดก็ตามก็ไม่ควรซื้อยากินเอง ควรได้รับการตรวจยืนยัน และวินิจฉัยจากแพทย์ เพื่อจะได้รับการรักษาและใช้ยาได้ถูกโรค และป้องกันโรคแทรกซ้อนและอันตรายจากการใช้ยาผิดที่จะตามมาอีกด้วยนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page