fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
CPK-สำคัญไฉน

CPK (Creatinine Phosphokinase) คืออะไร?

กลับมาพบกันอีกครั้ง ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้วท่านผู้อ่านเป็นอย่างไรกันบ้างครับ เตรียมพร้อมรับกับความร้อนกันหรือยัง วันนี้ผมมีเรื่องของการตรวจ เอนไซม์กล้ามเนื้อ (CPK) หรือ CPK สำคัญไฉน มาฝาก เป็นเรื่องต่อเนื่องจากที่เราได้พูดถึงเรื่องของ “ทำอย่างไรจึงป้องกันกล้ามเนื้อสลายตัวจากยาลดไขมัน” นั้นเอง อย่าให้เสียเวลาเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า

CPK คืออะไร

CPK (Creatinine Phosphokinase) หรือ เอนไซม์กล้ามเนื้อ เป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่จะตรวจพบได้เมื่อร่างกายมีการสลายกล้ามเนื้อปนออกมาในกระแสเลือด ซึ่งปกติจะมีค่าอยู่ระหว่าง 15 – 220 U/L แต่ถ้าเราตรวจแล้วพบว่ามีค่าสูงกว่าปกติจะแสดงถึงการที่ร่างกายเริ่มมีการสลายกล้ามเนื้อปนออกมาใช้ นอกเหนือจากการดึงสารประกอบ Phosphate ซึ่งถ้าหากเราพบว่ามีค่าสูงกว่าปกติมากกว่า 5 เท่าขึ้นไป นั้นอาจจะเริ่มเป็นสัญญาณแสดงถึงสภาวะกล้ามเนื้อลีบ และอาจรุนแรงถึงขั้นกล้ามเนื้อสลาย (สามารถเกิดได้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย และ กล้ามเนื้อหัวใจ) สุดท้ายปลายทางก็จะเกิดปัญหากับไต และทำให้ไตวายได้ครับ คนที่มีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อสลายนั้นถ้ารักษาไม่ทันหรือไม่ถูกวิธีหากรุนแรงมีโอกาสเสียชีวิตได้

สำหรับผู้ที่ควรตรวจดู CPK นั้นนอกจากผู้ที่ทานยาลดไขมัน (กลุ่ม Statin) แล้วก็จะตรวจสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และโรคหัวใจด้วยครับ โดยการตรวจสำหรับผู้ที่ทานยาลดไขมันอาจจะตรวจทุกๆ 3 ถึง 6 เดือน หรือบางครั้งถ้ามีความรู้สึกผิดปกติเกี่ยวกับกล้ามเนื้อทางแพทย์ก็จะแนะนำให้ตรวจครับ และเมื่อร่างกายมีการสลายกล้ามเนื้อออกมามาก ก็ต้องมีการกำจัดทิ้งทำให้เกิดภาระกับ ตับ และ ไต ที่ต้องทำงานหนักจึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยให้ตรวจการทำงานของตับ และการทำงานของไต โดยเฉพาะไต เพราะโดยมากผู้ที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อสลายตัวจะมีเรื่องของการกำจัดโปรตีน (ซึ่งไตเป็นตัวกำจัด) ทำให้ไตนั้นทำงานหนัก ถ้าเป็นขั้นรุนแรงก็จะทำให้เกิดภาวะไตวายได้นั้นเอง และโดยมากเราจะพบปัญหาเกี่ยวกับไตได้ก่อน เพราะปกติเราจะตรวจดูการทำงานของไต แต่จะไม่ค่อยได้ตรวจดูค่า CPK ดังนั้นถ้าเรามีการตรวจร่างกายอยู่เป็นประจำก็จะทำให้เราพบความผิดปกติได้ก่อนครับ

นี้ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการตรวจดูค่า CPK ของผู้ป่วยไขมันสูงครับ ผมหวังว่าข้อมูลนี้น่าจะพอเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และผู้ป่วยโรคหัวใจไม่มากก็น้อยครับ อย่างไรก็ดีการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วการดูแลตัวเองโดยธรรมชาติ เช่น การออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญอย่างมากครับ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page