fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
gastric cancer H.pylori

โรคกระเพาะอาหาร กับ เชื้อ H. pylori

คนไทยมากกว่า 60% เป็น ” โรคกระเพาะอาหาร ” และ 1 คนใน 5 คน จะพบความผิดปกติในกระเพาะอาหาร ทางเดินอาหารส่วนบน (กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก) และรวม “โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร” อยู่ด้วย

ซึ่งมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นมะเร็งที่มีโอกาสเสียชีวิตสูง พยากรณ์โรคไม่ดี เพราะมักแสดงอาการเมื่อระยะลุกลามแล้ว

สถิติการเป็นมะเร็งในคนไทย มะเร็งกระเพาะอาหารจัดอยู่ในอันดับ 6 สำหรับผู้ชาย และอันดับ 9 ในผู้หญิง ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารคือ

1. มักพบในผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปี เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง

2. พฤติกรรมส่งเสริม เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ค่อยรับประทานผัก ผลไม้

3. การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobactor Pyroli (H. Pylori) ที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารเรื้อรัง เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ นำไปสู่การกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

4. โรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง กรดไหลย้อน โรคอ้วน

5. การกินอาหารที่ใส่วัตถุกันเสียเป็นประจำ โดยเฉพาะ “สารไนโตรซามีน” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง มักพบในอาหารประเภทหมักดอง อาหารกระป๋อง อาหารประเภทปิ้งย่าง และอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น หมูยอ แฮม ไส้กรอก กุนเชียง แหนม

6. พันธุกรรมสายตรงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร

อาการเริ่มต้นของมะเร็งกระเพาะอาหาร มักไม่แสดงอาการ หรือมีอาการคล้ายโรคแผลในกระเพาะอาหาร เช่น ท้องอืด คลื่นไส้ เบื่ออาหาร หากโรคลุกลามมากขึ้นอาจมีอาการปวดท้อง จุกเสียดลิ้นปี่ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ ซีด อ่อนเพลีย รับประทานอาหารไม่ได้ น้ำหนักลด มักจะแสดงอาการมักจะเข้าสู่ระยะลุกลามแล้ว

เรามาทำความรู้จักเจ้าเชื้อ H. Pylori กันหน่อยนะคะ ว่าทำไมเราต้องมาพูดถึงหรือรู้จักมัน

องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เชื้อ H. Pylori เป็น Carcinogen หรือสารก่อมะเร็งสำหรับการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารตั้งแต่ปี 1994 และนอกจากนี้ CDC บอกว่า 2 ใน 3 ของประชากรโลกมีการติดเชื้อ H. Pylori

การติดเชื้อ H. Pylori ก็ง่ายแสนง่าย ติดต่อกันทาง Oral-oral route การกินอาหารด้วยการใช้ช้อนเดียวกัน หลอดเดียวกัน เพราะฉะนั้นคนที่อาศัยอยู่ด้วยกัน อยู่บ้านเดียวกัน จึงมีโอกาสติดเชื้อสูง อ้อ !! การจูบ ก็เป็นอีกช่องทางการติดเชื้อนะคะ

การอาศัยอยู่ของมันคือเข้าไปอยู่ในชั้นเยื่อเมือก แล้วหลั่งเอนไซม์ลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารรอบ ๆ ตัวมัน ทำให้มันอยู่ทน อยู่นาน เกิดการติดเชื้อเรื้อรัง แล้วนอกจากนี้มันจะสร้างสารพิษหรือท๊อกซิน CagA ที่ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะ ในลำไส้เล็กส่วนต้น จนอาจลามไปเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบางชนิดได้เลยทีเดียว

เห็นหรือยังคะว่าเจ้า H. Pylori เป็นสาเหตุสำคัญในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมากแค่ไหน การตรวจหาเชื้อ H. Pylori จึงเป็นการตรวจเพื่อประเมินความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ที่ง่าย รวดเร็ว

หากคุณเริ่มมีอาการผิดปกติที่กล่าวข้างต้น ควรรีบตรวจเช็ก หรือแม้แต่การตรวจสุขภาพประจำปี ก็สำคัญนะคะ อย่ารอให้มีอาการจะดีกว่าค่ะ

สนใจรับบริการตรวจ H. pyroli สอบถามเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page