fbpx
Follow us :
โรคไตเรื้อรัง

โรคไตเรื้อรัง CKD (Chronic Kidney Disease)

หลังจากที่มีลูกค้ามาตรวจสุขภาพ หลายท่านพบปัญหาเรื่องการทำงานของไต ทั้งในรูปของค่าการทำงานไตไม่สู้ดี สูงขึ้นจนเกือบเกินค่าปกติ หรือบางรายพบค่าการเสื่อมของไต จากค่า eGFR ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลแสดงถึงภาระของไตที่เพิ่มมากขึ้น หรือโอกาสเสี่ยงต่อการเป็น โรคไตเรื้อรัง วันนี้เราจะมาอธิบายถึงค่าตรวจวัดต่างๆที่เกี่ยวกับการทำงานของไตนะคะ

  1. BUN หรือ Blood Urea Nitrogen เป็นค่ายูเรียในเลือดที่ได้มาจากการย่อยของโปรตีนที่ตับ แล้วไปกำจัดที่ไตทำให้สามารถนำค่านี้ไปช่วยในการประเมินการทำงานของไต ถ้ามากเกินไปอาจจะเกี่ยวข้องกับภาวะไตเสื่อม การได้รับโปรตีนที่สูงเกินไป ขาดน้ำ ทานยาบางชนิด หรือแม้กระทั่งพบได้ในผู้ป่วนเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
  2. Creatinine เป็นของเสียที่เกิดจากการสลายกล้ามเนื้อ และขับผ่านออกทางไต หากค่า Creatinine สูงแสดงถึงภาวะการทำงานของไตลดลงหรือไตเสื่อม ใช้ในการตรวจคัดกรองได้ดี โดยจะพบมากในผู้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ขาดน้ำได้ และยาบางชนิดที่ทำลายไต มีปัญหาการสลายกล้ามเนื้อ ขณะที่ถ้าค่าต่ำอาจจะเกิดร่างกายอ่อนแอ กล้ามเนื้อฝ่อ
  3. Uric Acid เกิดจากการเผาผลาญอาหารประเภทเนื้อสัตว์ สารเพียวรีนในโปรตีน โดยเฉพาะเครื่องในสัตว์ ผักบางชนิดเช่น หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วลิสง ผักบุ้ง กะหล่ำดอก ชะอม โดยยูริกจะขับออกทางไต ถ้าการทำงานของไตเสียไป จะตรวจพบค่า Uric สูงขึ้น
  4. GFR หรือ eGFR คือปริมาณเลือดที่ไหลผ่านตัวกรองของไตใน 1 นาที ซึ่งเป็นตัวบอกการทำงานของไตที่ดีที่สุดตัวนึง สามารถบอกระยะของโรคไตเรื้อรังได้ แอดมินขออธิบายระยะของโรคไตเรื้อรังเพิ่มเติมนะคะ

โรคไตเรื้อรัง ระยะต่างๆ

ระยะที่ 1 ไตทำงานปกติ (GFR มากกว่าหรือเท่ากับ 90 mL/min)

ระยะที่ 2 ไตเริ่มทำงานผิดปกติเล็กน้อย (GFR 60 – 89 mL/min)

ระยะที่ 3 ไตทำงานผิดปกติปานกลาง (GFR 30 – 59 mL/min)

ระยะที่ 4 ไตทำงานผิดปกติมาก (GFR 15 – 29 mL/min)

ระยะที่ 5 ระยะสุดท้ายต้องล้างไต (GFR น้อยกว่า 15 mL/min)

สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากให้กับผู้อ่านคือ สำหรับผู้ที่เริ่มมีปัญหาเรื่องไตเสื่อมแล้ว(ระยะที่ 5) อาหารเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่ดิฉันมั่นใจว่าหลายคนสนใจและอยากรู้ ระมัดระวังเรื่องการทานโปรตีน แคลอรี่ ระวังอาหารกลุ่มโซเดียมหรือรสเค็ม และที่สำคัญคือโพแทสเซี่ยมสูงเกินไปโดยเฉพาะในผักจำพวก หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด บรอคโคลี่ ดอกกระหล่ำ แครอท ผักโขม ผักบุ้ง ผักกาดขาว คะน้า กวางตุ้ง ยอดฟักแม้ว ใบแค คื่นช่าย  พวกผลไม้ เช่นกล้วย มะเขือเทศ มันฝรั่ง ฟักทอง อโวคาโด

อย่าลืมนะคะ อย่ารอให้ต้องไตเสื่อมเสียก่อน ตรวจเช็คสุขภาพเสียบ้าง เช็คเพื่อเฝ้าระวัง ไม่ใช่รอให้ป่วยแล้วค่อยมาตรวจเพื่อรักษา จะสายเกินแก้นะคะ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

0 0 votes
Article Rating

บทความที่เกี่ยวข้อง

การทำงานของไต Kidney Function
การทำงานของไต Kidney Function
HIV ไม่ใช่ AIDs
HIV ไม่ใช่ AIDs
ประโยชน์ของโยคะ
ประโยชน์ของโยคะ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย