fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
240704 CRP และ hsCRP กับการอักเสบ

CRP และ hs-CRP กับการอักเสบ

CRP (C-reactive protein) เป็นโปรตีนที่ถูกสร้างขึ้นจากตับ ปกติตรวจพบได้แต่จะมีปริมาณน้อย ๆ เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้นในร่างกาย ตับจะถูกกระตุ้นให้สร้าง CRP อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ 6-48 ชม. เลย การอักเสบนี้เกิดขึ้นได้ทั้งจากการติดเชื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ รวมถึงโรคมะเร็ง เพื่อช่วยเยียวยาและฟื้นฟูสู่สภาพปกติ

แต่การตรวจ CRP เพื่อประเมินการอักเสบนั้นมีความไวค่อนข้างต่ำ ความจำเพาะต่ำ เพราะเกิดสูงขึ้นได้จากหลายสาเหตุของการอักเสบอย่างที่บอกไปข้างต้น จึงมีการตรวจที่มีความไวสูงขึ้น คือ hs-CRP (high sensitivity-CRP)  ซึ่งมีความไวและจำเพาะอย่างมากกับการพยากรณ์การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และประเมินพยาธิสภาพได้อย่างดีเยี่ยม

เพราะฉะนั้นการตรวจวัดการอักเสบด้วยการตรวจ CRP จึงนิยมใช้ในการตรวจสำหรับกรณีที่มีการอักเสบปกติ จนถึงสูงประมาณ >10 mg/L. ขณะที่ hs-CRP ซึ่งมีความไวสูงกว่า วัดค่าการอักเสบที่ต่ำ ๆ ประมาณ < 10 mg/L. ซึ่งพบได้ในโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงได้นำ hs-CRP มาใช้เพื่อประเมินโรคหลอดเลือดหัวใจ บางครั้งก็เรียกว่า cardiac-CRP (c-CRP) และยังได้นำมาคำนวณร่วมกับค่าไขมัน ในผู้ป่วยโรคหัวใจ

ตารางความสัมพันธ์ของเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (thrombosis) กับค่า hs-CRP จาก CDC (Centers for Disease Control) และAHA (American Heart Association) 

ความเสี่ยง                              ระดับ hs-CRP

ต่ำ                                          < 1 mg/L.

ปกติ                                        1-3 mg/L.

สูง                                          > 3 mg/L.

สรุปแบบเข้าใจง่าย

  • เลือกตรวจ CRP ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงค่าที่ > 10 mg/L. (อักเสบมาก เช่นติดเชื้อแบคทีเรีย โรค SLE โรครูมาตอยด์)
  • เลือกตรวจ hs-CRP ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงค่าต่ำ ๆ ที่ < 10 mg/L. (อักเสบน้อย ๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ) ประเมินร่วมกับค่าไขมันในเลือด

หาตรวจแล้วพบว่ามีค่า hs-CRP สูง อยากจะลด hs-CRP ทำอย่างไรได้บ้าง

  • ปรับไลฟ์สไตล์ : ออกกำลังกาย ลดการดื่มแอลกอฮอล์ ลดการสูบบุหรี่ ควบคุมความดันโลหิต
  • อาหารและสารอาหารที่ควรทาน : ขมิ้นชัน ขิง ชาเขียว โพรไบโอติกส์ แอล-คาร์เนทีน แมกนีเซี่ยม โอเมกา 3 วิตามิน C D E สังกะสี

นอกจากนี้ยังมีการตรวจวัดการอักเสบอีกรายการคือ ESR (erythrocyte sedimentation rate) วัตถุประสงค์คล้ายการตรวจ CRP คือเช็คการอักเสบ ที่เกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อ มีข้อดีคือ ราคาถูก แต่ก็มีข้อเสียหลายอบ่าง เช่น ใช้เวลาตรวจนาน ใช้เลือดเยอะ ขาดความจำเพาะ ปัจจุบันจึงนิยมใช้การตรวจแบบ CRP ทดแทน

เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังสนใจหรือมีความจำเป็นในการตรวจรายการไม่ว่าจะเป็น CRP หรือ hs-CRP หรือ ESR ควรเลือกการตรวจให้ถูกต้องหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page