fbpx
Follow us :
โรคตับ จากแอลกอฮอล์

โรคตับจากแอลกอฮอล์

“ ตับ ” เป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนรองจากสมอง เนื่องจากตับมีหน้าที่ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยในระบบเผาพลาญและการย่อยอาหาร การควบคุมระดับน้ำตาลและคลอเลสเตอรอลในเลือด การช่วยร่างกายในภาวะติดเชื้อ และการช่วยกรองสารพิษออกจากร่างกาย เป็นต้น

ในปัจจุบันการดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่พบมากที่ทำให้เกิดโรคตับเรื้อรัง การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากอาจทำให้เกิดความผิดปกติที่ตับตั้งแต่การมีไขมันสะสมในตับจนกลายเป็นตับแข็ง เนื่องจากในภาวะปกติตับสามารถที่จะซ่อมแซมและฟื้นฟูเองได้ แต่การดื่มแอลกอฮอล์ได้ปริมาณมากและเป็นระยะเวลานานจะทำให้เซลล์ตับบางส่วนตายลง จนตับเกิดความเสียหายและไม่สามารถกลับมาทำหน้าที่ได้ตามเดิม

โรคตับจากแอลกอฮอล์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ ตามพยาธิสภาพและการดำเนินของโรค ได้แก่

            1.ภาวะไขมันสะสมในตับ พบได้มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 90 ของผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ป่วยมักไม่มีอาการและตับสามารถกลับมาสภาพเดิมได้หลังหยุดดื่มในระยะเวลา 4-6 สัปดาห์

            2.โรคตับอักเสบ สามารถเกิดได้ทั้งในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากๆเป็นระยะเวลานานและผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากๆแต่ในระยะเวลาสั้น เช่น การดื่มหนักรวดเดียวในคราวเดียว ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการตับอักเสบเฉียบพลัน ในบางรายตับสามารถกลับไปเป็นปกติได้ แต่บางรายก็รุนแรงจนทำให้เป็นตับแข็งหรือเสียชีวิต

            3.โรคตับแข็ง เมื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคตับจากแอลกอฮอล์ มีการดำเนินไปของโรคจนเป็นโรคตับแข็ง จะไม่สามารถรักษาให้กลับเป็นปกติได้ ทำได้เพียงเลิกดื่มเพื่อป้องกันความเสียหายต่อตับที่อาจเพิ่มขึ้นได้เท่านั้น

แนวทางการรักษาและการป้องกัน

การรักษาผู้ป่วยโรคตับจากการดื่มแอลกอฮอล์มีหลากหลายวิธี ได้แก่ การให้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์และยาในกลุ่มแอนตี้ไซโตไคน์เพื่อลดความอยากแอลกอฮอล์และลดการกลับมาดื่มอีกของผู้ป่วย การรักษาควบคู่กับการดูแลภาวะโภชนาการ หรือแม้แต่การปลูกถ่ายอวัยวะ ทั้งนี้วิธีการรักษาในแต่ละบุคคลจะแตกต่างกันไปตามความรุนแรงของโรค

อย่างไรก็ตามก่อนที่โรคจะดำเนินไปจนถึงระยะสุดท้ายที่ไม่สามารถรักษาได้แล้ว วิธีรักษาและป้องกันการเกิดโรคตับจากแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุดก็คือการเลิกดื่มสุราและแอลกอฮอล์ นอกจากจะเป็นผลดีต่อตับทั้งในระยะสั้นและระยะยาวแล้วยังเป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของตนเองอีกด้วย

#คลินิก#แลบ#ตรวจ#เลือด#ปัสสาวะ#ร่างกาย#สุขภาพ#ประจำปี#ใบสั่ง#แพทย์#ก่อนเข้างาน#สมุทรสาคร#มหาชัย#ทีแอลซี#เฮลท์แลบ#ประจวบคีรีขันธ์#หัวหิน#หัวนา

0 0 votes
Article Rating

บทความที่เกี่ยวข้อง

แบบสำรวจเพราะอะไรคุณถึงตรวจสุขภาพ
โรคไต
โรคไต Ep.2
Uric คืออะไร
Uric คืออะไร

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x