fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วัฒนธรรมดื่ม ชา ตอนที่-2

วัฒนธรรมการ ดื่มชา ตอนที่ 2

ประโยชน์ของการ ดื่มชา นอกเหนือจากการเป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย แก้ง่วงแล้ว

การ ดื่มชา ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่บางคนอาจจะยังไม่รู้

  1. ต้านอนุมูลอิสระ
  2. ต้านอาการอักเสบ
  3. ต้านเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้
  4. ป้องกันตับจากสารพิษ

ทำให้เราไม่แก่เร็ว ลดโอกาสเกิดมะเร็ง ตับแข็งแรง ลำไส้ทำงานได้ดี

องค์ประกอบสำคัญในใบชาที่เรียกว่า แทนนิน (Tannin) หรือ ทีโพลีฟีนอล (Tea polyphenols) สารสำคัญกลุ่มนี้พบมากในพืชเกือบทุกชนิด ซึ่งอาจจะมีโครงสร้างทางเคมีที่แตกต่างกันไป

สารแทนนินในใบชาสดหรือชาเขียวที่มีฤทธิ์ทางยาที่สำคัญได้แก่สารกลุ่มที่ชื่อว่า คาเทคชินส์ (catechins) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่ามีฤทธิ์ต้านโรคภัยได้มากมายหากดื่มเป็นประจำ

แต่ปัญหาคือสารเหล่านี้มักจะสลายตัวง่ายและเร็วเมื่อสัมผัสกับออกซิเจนและความร้อน

วัฒนธรรมการดื่มชา ตอนที่ 2
วัฒนธรรมการดื่มชา ตอนที่ 2

ลองมาดูว่าจะ ดื่มชา ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องชงชาแบบไหนดื่มแบบไหน แล้วถ้าไม่ทำอาจจะเกิดผลเสียก็ได้

ประโยชน์ของการ ดื่มชา

1. ผู้ที่นิยมดื่มน้ำชาร้อน สารสำคัญที่เป็นประโยชน์คือ ‘คาเทคชินส์’ (Catechins) จะถูกความร้อนทำลายไปเกือบหมด คงเหลือแต่ความหอมและรสชาติ เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำชาที่เข้มข้น เพื่อให้มีปริมาณสารคาเทคชินส์มากขึ้นทดแทนที่สลายไป

2. ชาเขียวหรือสารสกัดจากใบชาสด หากนำมาเตรียมเป็นเครื่องดื่มแช่เย็น ความเย็นจะช่วยรักษาคุณค่าของสารสำคัญในใบชาไว้ได้ดี แต่อาจจะมีขบวนการฆ่าเชื้อจุลลินทรีย์ด้วยความร้อนก่อนบรรจุลงในขวด ปริมาณสารสำคัญในน้ำชาก็จะถูกทำลายหรือลดน้อยลงไปเช่นกัน

3. การดื่มน้ำชาไม่ว่าจะชาร้อนหรือชาแช่เย็น ไม่ควรแต่งรสด้วยนมทุกชนิด เพราะโปรตีนในนมจะไปจับกับสารสำคัญในชา และทำลายประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ** ข้อนี้สำคัญ **

4. ไม่ควรรับประทานวิตามินเสริม เช่น ธาตุเหล็ก เกลือแร่ ร่วมกับการดื่มชา เพราะสารสำคัญจากใบชาจะไปตกตะกอนธาตุเหล็กหรือเกลือแร่ไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

โทษของการดื่มชาก็มีเช่นกัน

1. มาจาก “แทนนิน” ซึ่งจะไปตกตะกอนโปรตีนและแร่ธาตุต่าง ๆ จากอาหารที่รับประทาน ทำให้ลดการดูดซึมของสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ดังนั้นจึงมักจะมีคำแนะนำไม่ให้เด็กดื่มน้ำชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวแช่เย็นหรือชาร้อน เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้

2. ใบชายังมีองค์ประกอบที่ให้โทษต่อร่างกายคือฟรูออไรด์ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ถ้าดื่มประจำจะเกิดการสะสม มีผลให้ไตวาย เกิดมะเร็งลำไส้ โรคกระดูกพรุน โรคข้อ และโรคอื่นๆที่เกี่ยวกับกระดูก

3. ใบชายังมีสารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีก คือ สารที่ชื่อว่า “ออกซาเรท oxalate” หากดื่มบ่อย ๆ เป็นประจำ จะสะสมสารออกซาเรทในร่างกายได้ สารชนิดนี้มีรายงานว่ามีผลทำลายไต

4. ใบชามีสารคาเฟอินน์ ในปริมาณสูง อาจสูงกว่าในเมล็ดกาแฟด้วยซ้ำไป เพียงแต่การดื่มน้ำชา สารแทนนินจากน้ำชาจะป้องกันหรือลดการดูดซึมของคาแฟอินน์เข้าสู่ร่างกาย ทำให้ฤทธิ์การกระตุ้นหัวใจและสมองน้อยกว่ากาแฟมาก

สุดท้าย – ท้ายสุด เครื่องดื่มชามีทั้งคุณและโทษต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับการบริโภคของเรา ถ้ามากเกินไปอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีได้นะคะ

หรือแม้แต่การเติมนมลงไป อาจจะมีผลต่อสรรพคุณนั้น ๆ ยับยั้งการทำงานของฤทธิ์ยาที่มีได้ และที่แน่ ๆ ส่งผลต่อรัดับน้ำตาลและไขมันในเลือด…แน่นวลลล

ใครอยากกลับไปอ่านตอนที่ 1 คลิกเลย วัฒนธรรมการดื่มชาตอนที่ 1

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page