fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ทาน โปรตีน เท่าไรถึงเพียงพอ

ต้องกิน โปรตีน แค่ไหน…ถึงจะ พอดี?

กิน โปรตีน แค่ไหนถึงจะพอ

ต่อจากเรื่อง โปรตีน ครั้งที่แล้ว ถ้าขาด-เกิน โปรตีน จะเป็นอย่างไร ไปแล้วนะคะ เรามาต่อกันที่ …แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรกิน โปรตีน แค่ไหน ถึงจะไม่ขาด-เกิน …ซึ่งแต่ละคนจะมีความต้องการ โปรตีน ที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ

  • สภาวะบุคคล
  • น้ำหนัก
  • อายุ
  • เพศ
  • และพฤติกรรม

ในปัจจุบันมีการคำนวณหาค่า โปรตีน ที่ร่างกายต้องการต่อวันหลายแบบ มีทั้งใช้ค่าอายุเป็นตัวตั้ง และการใช้ค่าน้ำหนักเป็นตัวตั้ง ซึ่งวันนี้แอดจะมาพูดถึงการใช้น้ำหนักเป็นตัวตั้ง ว่าคนหนึ่งคนต้องการ โปรตีน อยู่ที่เท่าไหร่ต่อวัน แถ่น แถ่น แท้นนน.

ใน 1 วัน ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ควรได้รับ โปรตีน อยู่ที่ 0.8 กรัม / น้ำหนักต่อ 1 กิโลกรัม (หลายต่อ งง มั้ยคะ).เช่น น้ำหนัก 45 กิโลกรัม ก็ทาน 45 x 0.8 = 36 กรัม / 1 วันถ้าเราจะเฉลี่ยเป็นมื้ออาหาร 3 มื้อก็จะประมาณ 12 กรัม / มื้ออาหาร .แต่มีบางรายงานบอกให้คำนวนปริมาณ โปรตีน ที่ต้องการเป็นต่อมื้อ คือ 0.4 กรัม / น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม.เช่น น้ำหนัก 45 กิโลกรัม ก็ทานมื้อละ 45 x 0.4 = 18 กรัม ถ้า 1 วันก็จะทาน โปรตีน รวม 18 x 3 = 54 กรัม ซึ่งแอดว่าตัวเลขมันเหลื่อมกันค่อนข้างเยอะ .

เหตุผลที่ต้องคำนวณเป็นมื้อ …เพราะเค้าบอกว่าการแบ่งทานเป็นมื้อ ๆ เพื่อให้การดูดซึมที่สมบูรณ์ นำไปใช้ได้ทั้งหมด ไม่ใช่กินเกินร่างกายดูดซึมได้ แล้วถูกขับทิ้ง แบบว่าเสียดายของ..อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ เอาแบบง่าย ๆ หน่อยก็ 1 วัน อย่าต่ำกว่า 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมเนอะ..

ผู้สูงอายุ

อาจจะต้องการมากขึ้นอีกหน่อย เพราะทั้งการดูดซึมการย่อย การนำไปใช้ไม่ดีเหมือนวัยรุ่น ใสๆ.

ในเด็ก

ก็จะมีความแตกต่างกันโดยเฉพาะในวัยที่กำลังเป็นวัยรุ่น 7-14 ปี อาจจะต้องการอยู่ที่ 1.1 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ส่วนเด็กเล็กจะต้องการน้อยกว่า.

ในหญิงตั้งครรภ์ ประมาณ 1.3 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม.

ในกลุ่มคนออกกำลังกาย ประมาณ 1.2-1.7 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม แต่ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เล่นเวทหรือบาดเจ็บอยู่ อาจจะมีการปรับปริมาณขึ้นได้อีก แต่ทั้งนี้ควรอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญนะคะ.เดี๋ยวแอดจะยกตัวอย่างอาหารว่า อาหารอะไรให้ โปรตีน กี่กรัมกันบ้างนะคะ (ตัวเลขคร่าว ๆ นะคะ).

เนื้อสัตว์ใหญ่ – หมู วัว 85 กรัม ให้ โปรตีน 22 กรัม

เนื้อเป็ด – ไก่ 85 กรัม ให้ โปรตีน 31 กรัม

เนื้อปลา 85 กรัมให้ โปรตีน 17 กรัม

ไข่ 1 ฟองให้ โปรตีน 6 กรัม

นม 1 แก้ว ให้ โปรตีน 8 กรัม (ใกล้เคียงน้ำเต้าหู้ 1 แก้ว) / กรีกโยเกิร์ต 1 ส่วนให้ โปรตีน สูงถึง 18-20 กรัม มากกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า

…เมื่อเรารู้ถึงการขาดและเกินของ โปรตีน มีผลอย่างไรต่อร่างกายแล้ว เราควรกินให้เหมาะสมกับทั้งวัยและกิจกรรมที่ทำ เพื่อป้องกันปัญหาของสุขภาพที่จะตามมานะคะ

Page : healthlabclinic.com

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page