fbpx
Follow us :
ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ

ภาวะไขมันพอกตับ

ภาวะที่มีการสะสมของไขมันมากกว่า 5-10% ของน้ำหนักตับ ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ทำให้เกิดตับอักเสบ เกิดพังผืดภายในตับ จนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด ซึ่งหากอาการของโรคดำเนินไปจนถึงภาวะตับแข็ง จะไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาหรือวิธีการทางแพทย์ใดๆ

ทำได้เพียงควบคุมอาการและลดปริมาณไขมันในตับโดยการดูแลสุขภาพของตนเองตามคำแนะนำเท่านั้น

ภาวะไขมันพอกตับแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. ภาวะไขมันพอกตับจากการดื่มแอลกอฮอล์ เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกิน จนทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จนมีการสะสมไขมันที่ตับเกิดขึ้น
  2. ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบเผาพลาญ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

ในคนที่มีภาวะไขมันพอกตับจะไม่แสดงอาการให้เห็นในช่วงแรก แต่จะเริ่มแสดงอาการก็ต่อเมื่อมีไขมันสะสมอยู่ที่ตับเป็นจำนวนมากแล้ว โดยอาการที่พบได้บ่อยคือ เหนื่อย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดร้าวใต้ชายโครงขวาและปัสสาวะสีเข้ม

แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าเรากำลังมีภาวะไขมันพอกตับ…??

  1. การเจาะเลือดดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) การตรวจการทำงานของตับ (LFT) การตรวจค่าน้ำตาลเฉลี่ยสะสม (HbA1C) และการตรวจวัดไขมันในเลือด (Lipid Profile) เนื่องจากว่าในคนที่มีภาวะไขมันพอกตับบางรายอาจพบระดับน้ำตาลและไขมันที่สูง ร่วมกับการอักเสบของตับด้วย
  2. การอัลตราซาวน์ช่องท้องร่วมกับการคลำที่ท้อง เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของตับและอาการตับโตผิดปกติ
  3. การทำไฟโบรแสกน (Fibroscan) เป็นการตรวจวัดความยืดหยุ่นและความเสียหายของเนื้อเยื่อจากการที่มีไขมันไปพอก พร้อมกับประเมินไขมันที่สะสมอยู่ภายในตับ

การป้องกันภาวะไขมันพอกตับ

            ไขมันพอกตับเป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากมีการดูแลสุขภาพที่ดีพอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง หากเป็นผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำควรลดปริมาณการดื่มลง ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักและกระตุ้นระบบเผาพลาญ เพียงเท่านี้เราก็จะห่างไกลจากการเกิดภาวะไขมันพอกตับได้

#คลินิก#แลบ#ตรวจ#เลือด#ปัสสาวะ#ร่างกาย#สุขภาพ#ประจำปี#ใบสั่ง#แพทย์#ก่อนเข้างาน#สมุทรสาคร#มหาชัย#ทีแอลซี#เฮลท์แลบ#ประจวบคีรีขันธ์#หัวหิน#หัวนา

0 0 votes
Article Rating

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคประจำตัว
5 อันดับโรคประจำตัวที่เสี่ยงเสียชีวิตหลังติดเชื้อ Covid-19
หัวใจ
หัวใจของฉัน
เม็ดเลือดแดง
หนูแดง เม็ดเลือดแดงสุดหล่อ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x