fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ เกิดจากอะไร?

ภาวะ ไขมันพอกตับ

ภาวะที่มีการสะสมของไขมันมากกว่า 5-10% ของน้ำหนักตับ ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ทำให้เกิดตับอักเสบ เกิดพังผืดภายในตับ จนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด ซึ่งหากอาการของโรคดำเนินไปจนถึงภาวะตับแข็ง จะไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาหรือวิธีการทางแพทย์ใดๆ

ทำได้เพียงควบคุมอาการและลดปริมาณไขมันในตับโดยการดูแลสุขภาพของตนเองตามคำแนะนำเท่านั้น

ภาวะ ไขมันพอกตับ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. ภาวะไขมันพอกตับจากการดื่มแอลกอฮอล์ เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกิน จนทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จนมีการสะสมไขมันที่ตับเกิดขึ้น
  2. ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบเผาพลาญ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

ในคนที่มีภาวะไขมันพอกตับจะไม่แสดงอาการให้เห็นในช่วงแรก แต่จะเริ่มแสดงอาการก็ต่อเมื่อมีไขมันสะสมอยู่ที่ตับเป็นจำนวนมากแล้ว โดยอาการที่พบได้บ่อยคือ เหนื่อย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดร้าวใต้ชายโครงขวาและปัสสาวะสีเข้ม

แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าเรากำลังมีภาวะไขมันพอกตับ…??

  1. การเจาะเลือดดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) การตรวจการทำงานของตับ (LFT) การตรวจค่าน้ำตาลเฉลี่ยสะสม (HbA1C) และการตรวจวัดไขมันในเลือด (Lipid Profile) เนื่องจากว่าในคนที่มีภาวะไขมันพอกตับบางรายอาจพบระดับน้ำตาลและไขมันที่สูง ร่วมกับการอักเสบของตับด้วย
  2. การอัลตราซาวน์ช่องท้องร่วมกับการคลำที่ท้อง เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของตับและอาการตับโตผิดปกติ
  3. การทำไฟโบรแสกน (Fibroscan) เป็นการตรวจวัดความยืดหยุ่นและความเสียหายของเนื้อเยื่อจากการที่มีไขมันไปพอก พร้อมกับประเมินไขมันที่สะสมอยู่ภายในตับ

การป้องกันภาวะไขมันพอกตับ

            ไขมันพอกตับเป็นปัญหาสุขภาพที่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากมีการดูแลสุขภาพที่ดีพอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง หากเป็นผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำควรลดปริมาณการดื่มลง ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักและกระตุ้นระบบเผาพลาญ เพียงเท่านี้เราก็จะห่างไกลจากการเกิดภาวะไขมันพอกตับได้

#คลินิก#แลบ#ตรวจ#เลือด#ปัสสาวะ#ร่างกาย#สุขภาพ#ประจำปี#ใบสั่ง#แพทย์#ก่อนเข้างาน#สมุทรสาคร#มหาชัย#ทีแอลซี#เฮลท์แลบ#ประจวบคีรีขันธ์#หัวหิน#หัวนา

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page