fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ตรวจการตั้งครรภ์

ตรวจการตั้งครรภ์

ร้อน! ซะเหลือเกิน ใครรู้สึกบ้างครับพอหลุดจากหน้าหนาวมาไม่นานความร้อนก็เข้ามาเยือนอากาศร้อน ๆ แบบนี้ระวังเรื่องหวัดแดดกันสักนิดครับ แล้วก็ทานน้ำให้เยอะป้องกันเรื่องร่างกายขาดน้ำนะครับ

ผมมีเรื่องราวของการตรวจ การตั้งครรภ์ มาฝากครับ เพราะว่าช่วงนี้มีคนไข้หลายคนเข้ามารับการตรวจ แต่ก็มีข้อสงสัยไม่น้อยเกี่ยวกับการตรวจกันอยู่ เลยมาแจ้งแถลงไขกันสักนิด

ตรวจการตั้งครรภ์ นั้นเป็นการตรวจวัดระดับของฮอร์โมน hCG (human Chorionic Gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากรกของทารก สามารถตรวจพบได้ทั้งในเลือด และปัสสาวะของหญิงที่กำลังตั้งครรภ์  หลังจากที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิกับตัวอสุจิแล้วฝังตัวบนผนังมดลูก โดยปกติแล้วใช้เวลาประมาณ 6 วันหลังจากการปฏิสนธิครับ
ตรวจการตั้งครรภ์

ตรวจการตั้งครรภ์ มีอยู่ 2 วิธีคือ

การตรวจจากปัสสาวะ – เป็นการทดสอบโดยตรวจจากปัสสาวะ ซึ่งชุดการทดสอบจะให้ผลที่แม่นยำที่สุดเมื่อทำการทดสอบหลังจากประจำเดือนขาดไปแล้ว 1 สัปดาห์

ทั้งนี้แม้ว่าชุดการทดสอบการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะมีการอ้างอิงผลการทดสอบที่แม่นยำถึงร้อยละ 99 ก็ตาม แต่ก็ยังพบว่าอาจมีความคลาดเคลื่อนได้ เพราะโอกาสที่ตัวอ่อนจะยังไม่ฝังตัวบนผนังมดลูกหลังประจำเดือนไม่มาวันแรกนั้นสูงถึงร้อยละ 10 ซึ่งอาจทำให้ระดับฮอร์โมน hCG นั้นยังสูงไม่พอที่จะตรวจวัดได้

แต่เราจะสามารถเพิ่มความแม่นยำมากขึ้นโดยการตรวจวัดจากปัสสาวะหลังจากตื่นนอน เพราะจะให้ค่า hCG ที่สูงที่สุด

การแปลผลกรณีที่ผลการตรวจให้ผลบวก หมายถึงตรวจพบฮอร์โมน hCG แสดงว่าคุณกำลังตั้งครรภ์นั้นเอง วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยม และสะดวกเพราะสามารถซื้อชุดทดสอบมาตรวจเองได้ แต่ควรจะทำการตรวจเช็คซ้ำโดยผู้ชำนาญการ เช่น นักเทคนิคการแพทย์หรือแพทย์อีกครั้ง

การตรวจจากเลือดเป็นการตรวจในกรณีที่ไม่ต้องการรอนาน วิธีนี้อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่อยากรอ (แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เพราะการทดสอบใช้วิธีที่ยุ่งยากขึ้น) เพราะการตรวจจากเลือดสามารถตรวจได้แม้ฮอร์โมน hCG จะมีระดับต่ำ โดยหลักการนั้นจะอาศัยการนับระยะการตกไข่คือช่วงวันที่ 6-8 หลังจากตกไข่ซึ่งจะตรวจพบได้เร็วกว่าการตรวจจากปัสสาวะ เพราะจะทำได้หลังจากไข่ตกแล้ว ประมาณ 14-21 วัน (ในความหมายของการมีการปฏิสนธินะครับ)

ทีนี้เราลองมาดูสาเหตุที่จะนำไปสู่การตรวจการตั้งครรภ์ที่ให้ผลบวกปลอม หรือ ผลลบปลอม ซึ่งจะเกิดได้จาก

  • ยาบางชนิดที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ เช่น ยาที่ใช้ในกรณีสตรีมีบุตรยาก เพราะในตัวยามีฮอร์โมน hCG อยู่ นอกจากนี้ยังมีซีสต์ที่รังไข่ การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือโรควัยทอง ที่อาจให้ผลบวกปลอมได้ (จริง ๆ แล้วผลเป็นลบ แต่ตรวจได้ผลบวกจากชุดทดสอบ
  • การให้ผลลบปลอม (คือผลจริง เป็นผลบวก แต่ทดสอบแล้วได้ผลลบ) อาจเกิดจากการตรวจสอบที่เร็วเกินไป ระยะการอ่านไม่ถูกต้อง (ไม่ชำนาญ ในกรณีที่ซื้อชุดตรวจมาตรวจเอง) ปัสสาวะเจือจาง ยาบางตัว แอลกอฮอล์ รวมไปถึงยาคุมอาจส่งผลกระทบต่อผลการตรวจหรือ ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนทำให้เกิดความเข้าใจว่าตั้งครรภ์ได้นั้นเอง

เป็นอย่างไรครับ ถ้าไม่แน่ใจก็สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่คลินิกนะครับ คราวหน้าผมจะพูดถึงเรื่องการตั้งครรภ์ การนับวันการตกไข่ ระยะการตกไข่ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ทั้งในคนที่ต้องการตั้งครรภ์ หรือคนที่ยังไม่พร้อมในการตั้งครรภ์ อย่าลืมติดตามกันนะครับ สวัสดีครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

20220728-ดูแลสุขภาพอย่างมีความสุข
ดูแลสุขภาพอย่างมีความสุข
ประจำเดือนไม่มา-เกิดจากสาเหตุใด
คำถาม TOP 10 ประจำเดือน ไม่มา
ประจำเดือนไม่มา มาแบบเหมือนไม่อยากมา...
ตรวจหาเชื้อ HIV
วิธีตรวจหาเชื้อ HIV
เนื่องจากมีคำถามเข้ามามากมายเรื่องการตรวจหาเชื้อ...

บทความยอดนิยม

US_state_abbrev_map
ตัวอักษรย่อ "ประเทศ"
วันนี้ผมมี ข้อมูล ตัวอักษรย่อ...
General Check ชุด ตรวจสุขภาพทั่วไป
ตรวจสุขภาพ ทั่วไป (General Check)
General Check ชุด ตรวจสุขภาพทั่วไป...
Allergy Test 44 Items การตรวจภูมิแพ้ 44 รายการ
ตรวจ ภูมิแพ้ 44 รายการ (Allergy Test 44 Items)
Allergy Test 44 Items การตรวจภูมิแพ้...
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page