fbpx
Follow us :
การตั้งครรภ์

ความรู้กับการตั้งครรภ์

สวัสดีครับวันนี้เรายังคงอยู่กับเรื่องของ การตั้งครรภ์ ครับ เป็นเรื่องของการนับวันตกไข่ และการคุมกำเนิด เข้าใจว่าน่าจะเป็นเรื่องทั่วไปกับบางคน แต่คงจะเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกับอีกหลายคนเลยทีเดียวจึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

การตั้งครรภ์

มาเริ่มต้นกับเรื่องของวันตกไข่กันก่อน คุยกันจากคนปกติเป็นตัวอย่างนะครับ โดยจะนับจากรอบประจำเดือนซึ่งโดยทั่วไป

การมีรอบประจำเดือน 1 รอบจะอยู่ที่ประมาณ 28 วันวันไข่ตกก็จะอยู่ที่ประมาณ วันที่ 14 หรือ วันที่ 12 – 16 ครับ (สำหรับคนที่มีรอบเดือนไม่ปกติก็ต้องนับเป็นช่วง) และไข่ที่ตกจะมีอายุอยู่ประมาณ 12 – 24 ชม.ก่อนที่จะฝ่อไปเมื่อไม่ได้ปฏิสนธิ ส่วนอสุจินั้นเมื่อหลั่งออกมาแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้ ประมาณ 2 – 3 วัน ดังนั้นเมื่อเราประเมินแล้วว่าเป็นช่วงที่มีการตกไข่ ก็ต้องมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร มาดูตัวอย่างการนับวันกัน เช่น วันแรกของการมีประจำเดือนคือวันที่ 4 เม.ย. วันตกไข่ก็คือช่วงวันที่ 16 – 20 เม.ย. นั้นเอง หากไข่มีการปฏิสนธิในวันที่ 20 เม.ย. จะสามารถตรวจทางเลือดได้หลังจากการปฏิสนธิ ประมาณ 6 – 8 วัน ก็จะประมาณ วันที่ 28 เม.ย. หรือตรวจทางปัสสาวะได้หลังจากปฏิสนธิประมาณ 14 – 21 วัน ก็จะตรวจได้ช่วงประมาณวันที่ 4 – 11 พ.ค. แต่ทั้งนี้เป็นวันจากการประมาณการ เพราะฉะนั้นจะไม่สามารถระบุวันที่ชัดเจนได้เลยทีเดียวนะครับ

Fertility-Ovulation-Calendar

เมื่อคุยกันเรื่องการก่อกำเนิดแล้ว เรามาคุยกันเรื่องการคุมกำเนิดกันครับ วิธีที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว สำหรับคุณผู้ชายก็คือการใช้ถุงยางอนามัยนอกจากป้องกันการตั้งครรภ์แล้วยังป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย ส่วนทางคุณผู้หญิงก็จะมี การใช้ห่วงอนามัย กับการใช้วิธีการทานยาคุมกำเนิด วันนี้ผมจะเน้นไปที่เรื่องของการทานยาคุมกำเนิด มาดูกันที่ยาคุมกำเนิดทั่วไปกันก่อน ก็จะมี 2 แบบ คือ

การทานแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด 2 แบบต่างกันอย่างไร

จริงๆ แล้วไม่ต่างกันครับ เพราะเป็นการทานเพื่อปรับฮอร์โมนเหมือนกัน เพียงแต่ว่าแบบ 28 เม็ดนั้นจะมีการเพิ่มเม็ดยาที่เป็นแป้งขึ้นมา 7 เม็ดเพื่อทานให้ครบ 28 วัน จะเหมาะสำหรับผู้ที่กลัวลืมนั้นเอง

ข้อดีของการทานยาคุมกำเนิดนั้นนอกจากเรื่องของการป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกที่ดีกับคุณผู้หญิง เพราะช่วยลดปัญหา เรื่องสิว บางคนใช้แล้วทำให้ดูมีน้ำมีนวล หรือสัดส่วนที่ดูอวบอิ่มขึ้น เหตุผลที่เป็นอย่างนั้นก็อย่างที่บอกครับ เพราะยาคุมกำเนิดไปปรับสมดุลฮอร์โมน ของผู้หญิงให้ไม่เหมาะกับการตั้งครรภ์ แต่ก็จะปรับสมดุลของผู้หญิงที่มีฮอร์โมนบางตัวน้อยไป หรือมากไปให้อยู่ในสมดุล ทำให้แก้ปัญหาดังกล่าวจากการที่ฮอร์โมนนั้นไม่สมดุล ก็เป็นผลพลอยได้กันไป ทำให้คุณผู้หญิงบางคนไม่ได้ทานยาคุมเพราะกังวลเรื่องตั้งครรภ์ แต่ทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับ หรือแก้ปัญหาบางอย่าง ทีนี้มาถึงส่วนที่ผมอยากเน้นเกี่ยวกับยาคุมครับ เราพูดถึงยาคุมกำเนิดทั่วไปกันไปแล้ว

ยังมียาคุมอีกชนิดที่เราต้องรู้คือ ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน อย่างที่ชื่อบอกครับ

นั้นก็คือใช้ทานตอนฉุกเฉิน เช่น กรณีที่เราลืมทานยาคุมแบบทั่วไปติดต่อกัน 2 วัน หรือในความเป็นจริงที่ใช้ก็คือ กรณีไม่พึงประสงค์อย่าง คดีข่มขืนครับ ในบรรจุภัณฑ์จะมี 2 เม็ดต่อ 1 กล่อง การทานนั้นปกติจะไม่เกิน 72 ชม.หลังจากมีเพศสัมพันธ์ คือทานเม็ดแรกทันทีที่ และเม็ดที่ 2 ห่างจากเม็ดแรก 12 ชม. จะป้องกันได้ 75 % ถ้าทำได้ทานภายใน 24 ชม.หลังจากเกิดเหตุ จะเพิ่มการป้องกันได้เป็น 85% ครับ อย่างที่บอกไว้ใช้เฉพาะฉุกเฉิน โดยฉลากจากยาจะแจ้งไว้ว่าไม่ควรทานเกินเดือนละ 2 ครั้ง เพราะผลข้างเคียงของยาคือ ไปกระตุ้นเซลล์มะเร็ง อย่างมะเร็งเต้านม และอาจทำให้เกิดการท้องนอกมดลูกได้ รวมถึงมีบุตรยาก แต่โดยปกติผมจะเตือนคนไข้ว่าไม่ควรทานเกิน 2 ครั้งในช่วงชีวิตเพราะผลข้างเคียงที่รุนแรงเมื่อทานระยะยาว และโดยปกติก็จะเจอในกลุ่มวัยรุ่นซะเป็นส่วนใหญ่ สำคัญนะครับอย่างที่บอกใช้เมื่อฉุกเฉิน

1391490659.kom1
20120205_134825 r

ก็ถึงบรรทัดสุดท้ายแล้ว หากท่านไม่แน่ใจหรือมีข้อสงสัยก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับที่ มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย (สมุทรสาคร) หรือ เฮลท์แลบ สาขา หัวหิน ผมยินดีเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกท่าน วันนี้คงต้องกล่าวว่า สวัสดีครับ ^^

0 0 votes
Article Rating

บทความที่เกี่ยวข้อง

บุหรี่ คร่าชีวิต 2
ทำไมควรเลิกสูบบุหรี่
HIV-vs-CD4
CD4 คืออะไร ???
ไวรัสตับอักเสบบี
การดำเนินโรคหลังติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย