fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
Poecilia-reticulata

รู้จักหางนกยูงมั้ย

หลายวันก่อน ได้มีโอกาสไปทานข้าวที่ร้านบ้านถั่วเย็น (บรรยากาศสบายๆ อาหารอร่อย เจ้าของร้านใจดี  ^_^) เหลือบไปเห็นโถแก้ว หลายใบเรียงอยู่บนเคาเตอร์ เลยได้คุยกับพี่เก๋(บ้านถั่วเย็น) เจ้าของร้าน ความว่า

เมื่อก่อนแกเคยเลี้ยงปลากัด เสร็จแล้วต้องคอยช้อนไรน้ำให้ปลากิน รู้สึกไม่ค่อยดีที่ต้องคอยใช้ชีวิตเลี้ยงชีวิตก็เลยเลิกเลี้ยงปลากัด ทำให้โหลนั้นว่างเปล่าแต่กระไหนเลย ไม่ได้ว่างซะทีเดียวยังคงมีน้ำอยู่ในโหล ทำให้กลายเป็นที่สะสมของลูกน้ำต้นตอของยุงตัวแสบ ผมก็เลยถามแกไปว่าทำไมไม่เลี้ยงปลาหางนกยูงล่ะ เพราะมีอยู่หลายสายพันธุ์ สีสวยเลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมไม่ทำให้เจ้าโหลใบว่างกลายเป็นที่อยู่ของเจ้าลูกน้ำไปซะ ก็เลยเป็นที่มาของเรื่องนี้ครับ ….

เกริ่นมาซะยาวเข้าเรื่องดีกว่า เรื่องของเรื่องคือพอได้คุยกับพี่เค้า เราสนใจเรื่องปลาหางนกยูงอยู่วันนี้ก็เลยอยากนำเรื่องปลาหางนกยูงมาเล่าให้ฟังกันครับ

ปลาหางนกยูงนั้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าPoecilia reticulata (Peters, 1959) เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก ในตระกูลปลาสอดมีลักษณะเด่นคือ  ลำตัวและครีบมีลวดลายและสีสันหลากหลายรูปแบบสดสวยสะดุดตา จากลักษณะเด่นที่ว่าทำให้มีผู้ทำการเพาะพันธ์ จนได้ปลาหางนกยูงที่มีสายพันธ์แปลกใหม่โดยเน้นความสำคัญไปที่รูปแบบของครีบหาง ลักษณะลวดลายและสีของลำตัว หรือลวดลายและสีของครีบ เช่น  Blue cobra guppy – ปลาที่มีสีฟ้าและมีลวดลายบนลำตัวคล้ายหนังงู หรือ Yellow tuxedo guppy – ปลาที่มีสีเหลืองและมีลำตัวส่วนท้ายสีดำ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันปลาหางนกยูงที่นิยมเลี้ยงกันก็อย่าง ” ทักซิโด้ “, ” กร๊าซ “, “คอบร้า “, ” โมเสค ” , ” หางดาบ “, ” นีออน ” เป็นต้นครับ มาลองดูตัวอย่าง 2 – 3 สายพันธ์น่ะครับ

โมเสคทักซิโด้ (Mosaic tuxedo)

สายพันธุ์โมเสคหรือชิลี (Mosaic/Chili) – ลำตัวจะมีสีใดก็ได้ แต่ต้องไม่มีลวดลาย อาจมีความเงาแวววาว (แพลททีนั่ม) ได้ครีบหางมีลวดลายแบบโมเสค โดยลวดลายจะมีลักษณะเป็นแต้มใหญ่ ครีบหางอาจจะมีสีแดง เหลือง น้ำเงิน หรือสีใดก็ได้ครีบหลังควรมีลวดลายและสีที่สอดคล้องกับครีบหาง

สายพันธุ์ทักซิโด้ (Tuxedo/Half black) – ลำตัวจากบริเวณกึ่งกลางลำตัวไปสุดโคนหางมีสีดำหรือน้ำเงินเข้ม ลำตัวอาจจะมีความแวววาว (แพลททีนั่ม) ได้ แต่ส่วนของแพลททีนั่มไม่ควรปนเปื้อนอยู่ในช่วงสีดำ ครีบหางอาจเป็นสีพื้นหรือมีลวดลายครีบหลังควรมีสีและลวดลายที่สอดคล้องกับครีบหาง

สายพันธุ์คอบบร้าหรือสเน็คสกิน (Cobra or Snake skin) – ลำตัวมีลายจุดคล้ายหนังงู ไม่ควรเป็นลายแถบแบบม้าลาย ครีบหางมีลวดลาย ส่วนมากจะเป็นสีน้ำเงิน เหลือง แดง หรืออาจจะเป็นสีเดี่ยวก็ได้ ครีบหลังควรมีสีและลวดลายสอดคล้องกับครีบหาง ครีบหลังอาจจะมีขนาดเล็กกว่าครีบหลังของสายพันธุ์อื่นๆ หมายเหตุ สายพันธุ์กาแลคซี่และเมทเทิลจัดอยู่ในกลุ่มคอบบร้าได้ แต่สายพันธุ์เมดดูซ่า จะไม่จัดอยู่ในกลุ่มคอบบร้า

King cobra

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เป็นตัวอย่างคร่าวๆ ใครสนใจก็ลองหามาเลี้ยงดูได้น่ะครับเลี้ยงง่ายไม่ยุ่งยาก และสวยงามครับ ด้านล่างผมมีที่มาของข้อมูล เผื่อเป็นที่หาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ตอนนี้ผมก็ไม่รู้ว่าพี่เก๋ แกจะไปหาปลามาลงขวดหรือยัง เดียวสักพักคงต้องแวะไปดูพร้อมทานอาหารอร่อยๆ กันอีกที ไปล่ะครับพูดถึงเรื่องกินก็หิวขึ้นมา คราวหน้าผมจะหาเรื่องราวน่าสนใจมาฝากอีกน่ะครับ ไปละคร้าบ อ๊าบ อ๊าบ …

ที่มาข้อมูล – www.fisheries.go.th, www.rachaplathong.com, www.arunasworld.com

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page