fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วิตามินที่ละลายในไขมัน

วิตามินที่ละลายในไขมัน มีอะไรบ้าง?

กลับมาพบกันอีกครั้งท่ามกลางอากาศที่แสนจะร้อนจากครั้งที่แล้วผมได้พูดถึง วิตามิน และเกลือแร่ในภาพรวมไปแล้วนั้น วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดกันโดยเริ่มต้นจากส่วนของ วิตามินที่ละลายในไขมัน (Fat Soluble Vitamins) ซึ่งประกอบด้วย วิตามินชนิด A, ชนิด D, ชนิด E และสุดท้าย วิตามินชนิด K ครับ วิตามินที่ละลายในไขมันนั้น มีประโยชน์อย่างไร และพบได้จากแหล่งไหนหรือประเภทของอาหารใดบ้าง มาดูกันครับ

วิตามินที่ละลายในไขมัน

วิตามิน A  

จะพบเฉพาะในสัตว์เท่านั้น แหล่งที่สำคัญคือ น้ำมันตับปลา โดยเฉพาะ ปลาคอด และปลาทูน่า ตับ ไข่แดง น้ำนม และผลิตภัณฑ์นม ในพืชไม่พบวิตามิน A แต่จะพบในรูปของแคโรทีนอยด์ ซึ่งพบมากในผักและผลไม้ที่มีสีเขียว สีเหลืองและสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอสุก มะเขือเทศ ใบยอ ใบคะน้า และใบตำลึง  ส่วนหน้าที่ของวิตามิน A คือ

  1. บำรุงจอรับภาพของลูกตา ถ้าขาดจะมีอาการตาพร่ามัวในเวลากลางคืนได้ครับ
  2. เสริมการเจริญเติบโต ถ้าขาดวิตามิน A ตั้งแต่เด็กจะทำให้เจริญเติบโตช้า
  3. ช่วยในการสังเคราะห์ ไกลโคโปรตีน และมิวโคพอลิแซ็กคาไรด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ สำคัญของสารเมือกของเนื้อเยื่อผิว ถ้าขาดผิวหนังจะแห้งมีตุ่มแข็งตามรูขุมขน และเยื่อบุนัยน์ตาแห้ง
  4. เป็นสารต้านออกซิเดชั่นจึงช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ครับ แต่หากเรารับประทานอาหารที่มีวิตามิน A มากเกินไปและเกิดการสะสมในร่างกายมากเกินไป จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมาได้ครับ เช่น ทำให้เบื่ออาหาร ผมร่วง ผิวหยาบแห้ง เป็นแผลเรื้อรัง ปากแตก แขนขาบวม และปวดกระดูก เด็กอาจกระดูกอ่อนและเปราะ ผู้ใหญ่ที่มีการสะสมวิตามิน A มากเกินไป อาจเกิดเนื้องอกในสมอง ตับ และม้ามโตจนอาจถึงตายได้

วิตามิน D

ในร่างกายมนุษย์นั้นได้มาจาก 2 แหล่ง ที่สำคัญคือ การสร้างขึ้นเองที่ใต้ผิวหนัง ส่วนอีกแหล่งของคือ จากอาหาร ได้แก่ พืชผักใบเขียว และสัตว์ พบใน น้ำนม ปลา ไข่ และเนยเหลว ในยีสต์ และเชื้อราบางชนิด วิตามิน D มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมสมดุลของ แคลเซียม และฟอสฟอรัส เพิ่มการดูดซึมของ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่ลำไส้ ช่วยควบคุมระดับฟอสเฟตที่ไตและช่วยเพิ่มปริมาณของซิเตรต (citrate) ในเลือด กระดูก ไต และหัวใจ การขาดวิตามิน D ในเด็กจะทำให้เป็นโรคกระดูกอ่อน (rickets) ส่วนในผู้ใหญ่ที่ขาดวิตามิน D พบว่าเป็นโรคกระดูกเปราะ (Osteomalacia) ถ้าร่างกายได้รับวิตามิน D มากเกินไปจะทำให้เกิดพิษได้ เช่น แคลเซียม และฟอสฟอรัส ในเลือดสูงขึ้น กระดูกเกิดการสูญเสียแคลเซียมมากกว่าปกติ และกระดูกจะเปราะแตกง่ายครับ

วิตามิน E

เป็นสารสีเหลืองอ่อน ข้นหนืด แหล่งอาหารที่พบมากคือ ในน้ำมันพืชต่างๆ เช่น น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำนมถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันสกัดจากจมูกข้าวสาลี นอกจากนี้พบในอาหารจำพวก ไข มาการีน ตับ และถั่ว หน้าที่ที่สำคัญของวิตามิน E คือ เป็นสารต้านออกซิเดชั่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้วิตามิน E ยังช่วยทำให้เนื้อเยื่อของเซลล์กล้ามเนื้อและเม็ดเลือดแดงเกิดการเจริญเติบโตและทำหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง ปัจจุบันมีผู้ใช้วิตามิน E จำนวนมาก รักษาโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดบางชนิด ใช้เติมในผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าและผลิตภัณฑ์ชะลอความแก่ การขาดวิตามิน E ในหนูตัวผู้ทำให้เป็นหมัน การกินวิตามิน E เกินขนาดไม่พบว่ามีโทษ ซึ่งวิตามิน E ที่มีมากเกินไปจะเก็บสะสมในกล้ามเนื้อและไขมันในร่างกาย

วิตามิน K

พบมากในพืชสีเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ผักกาดหอม กะหล่ำปลี และบร็อคโคลี่ ส่วนในสัตว์จะพบมากในตับหมู นอกจากนี้แบคทีเรียในลำไส้มนุษย์สามารถสังเคราะห์วิตามิน K ได้ คนปกติจึงไม่เกิดภาวการณ์ขาด วิตามิน K มีหน้าที่ช่วยให้ตับสังเคราะห์สารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว เช่น โพรทรอมบิน (Prothrombin) การขาดวิตามิน K จะทำให้เลือดแข็งตัวช้าหรือเลือดไหลไม่หยุดหากมีบาดแผล วิตามิน K ทนต่อความร้อนได้ แต่จะถูกทำลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับแสง สารที่มีฤทธิ์เป็นด่างและสารออกซิไดซ์

ครั้งหน้า เราจะมาพูดถึงประโยชน์ แหล่งที่พบหรือ ประเภทของอาหารที่ได้จาก วิตามินที่ละลายในน้ำ กันครับ (Water Soluble Vitamins) วันนี้ขอทิ้งท้ายกับคำว่าสวัสดีครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page