fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ตรวจติดตาม การรักษา เบาหวาน

ตรวจ ติดตาม การรักษา เบาหวาน

หากเราอยู่ในภาวะที่ต้องเฝ้าระวังหรือเป็น เบาหวาน แล้ว เราควรทำอย่างไรต่อไป เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

คุณรู้ไหม? นอกจากการให้ยามาทานในผู้ที่เป็น เบาหวาน แล้วนั้น แพทย์ก็ต้องทำการตรวจติดตามเพื่อปรับขนาดการใช้ยาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยด้วย

เนื่องจากปัญหาเรื่องไตเสื่อม ตามัว มือ-เท้าชา มักมาจากการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานาน  การป้องกันโรคแทรกซ้อนเหล่านี้ จึงมุ่งไปที่การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงค่าปกติที่สุด แต่การประเมินผลด้วยการตรวจน้ำตาลในเลือดอย่างเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอ จึงต้องมีการตรวจดังต่อไปนี้เพิ่มเข้ามา คือ

ตรวจเบาหวาน
ตรวจเบาหวาน
  • FBS (Fasting Blood Sugar) ตรวจน้ำตาลในเลือด เนื่องจากหลังจากทานอาหารในคนปกติ น้ำตาลจะไม่สูงมากและจะลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ในคนที่เป็นเบาหวานจะกลับกัน จึงต้องตรวจน้ำตาลในเลือดเพื่อให้แพทย์ประเมินความรุนแรงของโรคเบาหวานประกอบการจ่ายยา
  • HbA1C  เช็คระดับน้ำตาลสะสม เป็นการตรวจน้ำตาลที่เกาะกับโปรตีนในเม็ดเลือด และน้ำตาลจะอยู่ตามอายุขัยของเม็ดเลือด คือประมาณ 90 วัน ดังนั้นการตรวจรายการนี้จะทำให้ทราบว่าจริงๆแล้วตลอดสามเดือนนั้นเราคุมน้ำตาลได้ดีหรือไม่หรือพึ่งมาลดเอาตอนจะพบแพทย์
  • Fructosamine  เพื่อเสริมการทำนายความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน
  • BUN ,Creatinine เพื่อดูประสิทธิภาพของไต โดยเฉลี่ย โรคไตมักเกิดหลังจากเป็นโรคเบาหวานแล้วประมาณ 5-10 ปี เนื่องจากน้ำตาลที่สูงเกินไปจะสร้างความเสียหายที่ไต
  • AST ,ALT ,ALP  ดูประสิทธิภาพการทำงานของตับ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการจ่ายยา
  • Urine Analysis ตรวจปัสสาวะ เพื่อเช็คโปรตีนไข่ขาว เนื่องจากระยะแรก ภาวะแทรกซ้อนทางไตจะไม่มีอาการ ฉะนั้นจะรู้ได้จากการตรวจปัสสาวะแล้วพบโปรตีนเท่านั้น การตรวจดังกล่าวจึงช่วยเฝ้าระวังโรคแทรกซ้อนทางไตได้
  • Lipid Profile ตรวจระดับไขมัน ร้อยละ 80% ผู้ป่วยเบาหวานมักจะมีปัญหาเรื่องไขมันตามมา เพราะน้ำตาลที่สูงเกินจะถูกนำไปเก็บในรูปแบบของกรดไขมันในกระแสเลือด
  • Blood Pressure ความดันโลหิต  เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมักจะมีความดันโลหิตสูง และยิ่งมีความดันสูงจะยิ่งทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งจะส่งผลต่อหลอดเลือดหัวใจสมองและไตได้
  • Microalbumin อย่างน้อยปีละครั้ง เป็นการตรวจหาโปรตีนในปัสสาวะ  โดยปกติแล้วจะตรวจไม่พบโปรตีนในปัสสาวะ แต่หากมีการตรวจพบนั้นเป็นการบ่งบอกได้ว่าไตเริ่มมีปัญหาในการทำงาน เนื่องจากไตจะกรองโปรตีนกลับคืนสู่ร่างกาย ดังนั้น เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่วมกับความดันโลหิตสูง มันจะทำลายส่วนที่ทำหน้าที่กรองของเสียของไต นั่นจึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโปรตีนรั่วออกมากับปัสสาวะ

สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะที่ต้องเฝ้าระวัง ช่วงนี้คุณควรควบคุมอาหาร บวกกับหมั่นออกกำลังกาย เนื่องจากเป็นช่วงที่เรายังสามารถควบคุมน้ำตาลให้มีค่าใกล้ปกติได้มากที่สุด

อาหารที่คุณควรงดหรือต้องเลี่ยง คือ อาหารที่มีรสหวาน  ขนมหวานต่าง ๆ รวมไปถึงกลุ่มแป้ง ไม่ว่าจะอยู่ในผักหรือผลไม้ชนิดใด ๆ รวมไปถึงอาหารมัน ทอด ไขมันสูง ๆ แต่ที่สำคัญคือ เน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นะคะ

ทำไมเราถึงเน้นเรื่องการดูแลสุขภาพ ควบคุมอาหารและการตรวจติดตาม เพราะ การคุมอาหาร ออกกำลังกาย บวกกับมีวินัยในการทานยา จะทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ดีได้

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page