fbpx
Follow us :
เบาหวาน

ใครมีอาการแบบนี้ รีบเช็คด่วน !!!!!!!

ก่อนอื่นขอเกริ่นการเกิดโรคเบาหวานแบบคร่าว ๆ ก่อนนะคะ

เรามารู้จักอินซูลินกันก่อน อินซูลิน คือ ฮอร์โมนที่ตับอ่อนผลิตขึ้น มีหน้าที่นำน้ำตาลจากกระแสเลือดเข้าสู่เซลล์ในร่างกาย

(ในคนปกติ เมื่อเรารับประทานอาหารจำพวกแป้ง จะมีการย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด น้ำตาลที่สูงขึ้นจะกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินเพื่อให้อินซูลินนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ น้ำตาลในเลือดจึงลดลงมาเป็นปกติ) แต่ในผู้ที่เป็นเบาหวานน้ำตาลจะยังคงสูง เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้ตามปกติ

สัญญาณเตือนและอาการเริ่มแรกของคนเป็นโรคเบาหวาน

  1. ปัสสาวะบ่อย – เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง ไตจะพยายามเอาน้ำตาลที่เกินออกโดยการกรองออกจากเลือด ทำให้เราปัสสาวะบ่อยขึ้น
  2. กระหายน้ำบ่อย – เนื่องจากร่างกายต้องการกำจัดน้ำตาลที่เกินออกจากเลือด ร่วมกับมีการดึงน้ำออกจากเซลล์เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เซลล์ในร่างกายเราสูญเสียน้ำ เซลล์เกิดการขาดน้ำ สมองจึงกระตุ้นให้เรารู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติ
  3. หิวบ่อย – ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักได้รับพลังงานไม่เพียงพอ ถึงแม้จะมีการทานอาหารหรือย่อยอาหารแล้ว แต่น้ำตาลกลูโคสที่ได้นำเข้าสู่เซลล์เพื่อให้พลังงานไม่ได้ จึงเกิดการขาดพลังงาน ทำให้ถูกกระตุ้นให้รู้สึกหิวบ่อย
  4. อ่อนเพลีย – เนื่องจากน้ำตาลในเลือดที่สูงเกิน แต่ด้วยภาวะดื้อต่ออินซูลิน น้ำตาลจึงไม่ได้ถูกนำไปให้เซลล์ต่าง ๆ ใช้งาน ทำให้เหมือนเราขาดพลังงานเราจึงรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
  5. สายตาพล่ามัว – การที่น้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตา โดยอาจเกิดจากน้ำตาลคั่งในเลนส์ตา  จึงทำให้จอตาผิดปกติ  ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เกิดความเสียหายต่อหลอดเลือด และอาจรุนแรงจนถึงตาบอดได้
  6. แผลหายช้า – จากระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง ทำให้เกิดความเสียหายของเส้นประสาทบวกกับทั้งน้ำตาลที่สูงขึ้นทำให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวลดลง  ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยมีบาดแผลจึงทำให้แผลหายช้าและเสี่ยงต่อแผลติดเชื้ออีกด้วย
  7. รู้สึกเสียวซ่าน มึนงง หรือปวดตามข้อมือข้อเท้า – น้ำตาลที่สูงเรื้อรังก่อให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาททั่วร่างกาย ส่งผลให้เรารับความรู้สึกได้น้อยลง ทำให้เกิดอาการชา และเจ็บแปลบบริเวณที่ได้รับผลกระทบ  “ภาวะปลายประสาทอักเสบ”  จึงทำให้การรับความรู้สึกหรือความเจ็บปวดที่มือหรือเท้าบกพร่อง
  8. น้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  9. การที่น้ำหนักเพิ่มก็เกิดจากการหิวบ่อย พอหิวบ่อย ก็กินบ่อย น้ำหนักก็เลยเพิ่มตาม
  10. การที่น้ำหนักลดนั้น เกิดจากการที่ร่างกายผลิตอินซูลินได้น้อยหรืออินซูลินไม่ทำงาน  ทำให้พาน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ไม่ได้ เซลล์จึงขาดพลังงาน เพื่อความอยู่รอด เซลล์จึงต้องหาพลังงานจากแหล่งอื่นด้วยการย่อยสลายเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และไขมันเป็นพลังงาน น้ำหนักจึงลดลงลงอย่างรวดเร็ว

       ลองเช็คดูนะคะ ว่าคุณเข้าข่ายไปกี่ข้อแล้ว หากมี 5 ข้อขึ้นไป รีบเข้ารับการตรวจเลือดด่วน ๆ เลย เมื่อรู้จะได้รับการรักษา เพราะหากไม่ได้รับการรักษาและน้ำตาลในเลือดยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ

#คลินิก#แลบ#ตรวจ#เลือด#ปัสสาวะ#ร่างกาย#สุขภาพ#ประจำปี#ใบสั่ง#แพทย์#ก่อนเข้างาน#สมุทรสาคร#มหาชัย#ทีแอลซี#เฮลท์แลบ#ประจวบคีรีขันธ์#หัวหิน#หัวนา

0 0 votes
Article Rating

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Print
ค่ารักษาปรับตัวสูงขึ้น
เริม คืออะไร
เริม คืออะไร
F Health Plus
F Health Plus

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x