fbpx
Follow us :
DHEAs

ตรวจ DHEAs เช็คความ…แก่

เมื่อความแก่ ไม่เข้าใครออกใคร เพราะความแก่เป็นเรืื่องธรรมชาติ แล้ว DHEAs มาเกี่ยวอะไรด้วย

พูดถึงความแก่ คงไม่มีใครอยากพบเจอ สัมผัส หรือทำความรู้จักกับมัน(เลย) ใครๆก็อยากสวย ผิวเด้ง หน้าใส ไปตลอดชีวิต อยากรู้มั้ยว่ามีฮอร์โมนอยู่ตัวนึงที่มันสามารถเช็คความเสื่อมของคุณได้ลึกถึงระดับเซลล์กันเลยทีเดียว ในยุคปัจจุบันที่คนเราพยายามคนคว้าหาวิธีชะลอวัยไม่(ยอม)แก่  กันแบบหนักหน่วง  จนบางทียอมจ่ายเงินมากมายเพื่อทำ…สวย ตึง ตรงไหนๆก็ห้ามหย่อน เอ้า !!! มาทำความรู้จักกันนิดนึง มันมีชื่อว่า DHEAs

DHEAs ( Dehydroepiandrosterone sulfate ) ถูกสร้างขึ้นที่ต่อมหมวกไต เป็นฮอร์โมนเริ่มต้นที่มีมากที่สุดในร่างกาย เป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนกลุ่มสเตียรอยด์ที่มีบทบาทในการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะ androgen ในเพศชาย และ estrogen ในเพศหญิง มาดูคุณสมบัติของ DHEAs กันนะคะ

ช่วยต้านความแก่ชรา หรือช่วยชะลอวัย

เมื่อเราอายุมากขึ้น จะเกิดการเสื่อมถอยของเซลล์ ไม่ว่าจะจากสารอนุมูลอิสระ หรือปัจจัยภายนอก แต่ไม่ว่าจะจากกรณีใด ๆ ก็ตามย่อมนำมาซึ่งประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ที่ลดลงเช่นกัน และ DHEAs ก็จะลดลงเช่นกัน ทำให้การสร้างฮอร์โมนเพศก็ลดลง ไม่ว่าจะฮอร์โมนเพศชาย (Androgen, Testosterone) หรือหญิง (Estrogen) นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเสื่อมถอยของเนื้อเยื่อ เกิดการอุดตันของหลอดเลือด

จากการศึกษาพบว่า “ พบว่าในคนที่มีอายุยืนยาว จะมีระดับ DHEAs ในร่างกายสูง ”

ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

DHEAs กระตุ้นการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว T-cell ที่ไขกระดูก สร้าง interleukin-2 ความคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง ความเจ็บป่วยลดลง

ความสัมพันธ์ของ DHEAs กับโรค

จากการศึกษาพบว่า “ DHEAs ในคนสุขภาพดีจะสูงกว่าคนเป็นโรคที่เกี่ยวข้องนี้ประมาณ 4 เท่า ”

DHEAs จะเพิ่มสูงสุดตอนอายุ 20-29 ปี แล้วจะค่อยๆลดระดับลงเมื่ออายุมากขึ้น และต่ำสุดที่อายุมากกว่า 60 ปี จึงถูกนำมาใช้เป็นดัชนีชี้วัดความชรา ระบุความเสื่อมถอยของเซลล์ เพราะมีความแปรผกผันกันระหว่าง DHEAs กับอายุ

  1. โรคที่เกี่ยวข้องกับการสะสมของไขมันในหลอดเลือด โรคหัวใจซึ่งสัมพันธ์ในเพศชาย
  2. โรคมะเร็ง พบว่าในคนที่มี DHEAs ต่ำจะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น เช่น มะเร็งเต้านมในหญิงวัยหมดประจำเดือน มะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย
  3. โรคกระดูกพรุน ในเพศหญิงพบความสัมพันธ์ของ DHEAs กับความหนาแน่นของกระดูกแปรผันตรงกันคือ DHEAs สูง ความหนาแน่นของกระดูกก็สูงตาม จึงใช้บ่งชี้ความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน
  4. โรคซึมเศร้า หรือมีปัญหาสุขภาพจิต พบว่ามีความสัมพันธ์ชัดเจนจากการลดลงของการหลั่ง DHEAs
  5. ภาวะบกพร่องทางปัญญาและภาวะสมองเสื่อม พบว่า DHEAs ลดลงสัมพันธ์กับความผิดปกติของโรคเช่น อัลไซเมอร์ หรือภาวะกดดันภายในจิตใจ

DHEAs จะมีบทบาทตรงข้ามกับ Cortisol (ฮอร์โมนความเครียด) เนื่องจาก Cortisol ที่สูงบ่งชี้ถึงสภาวะความเครียด ทำให้สูญเสียกระบวนการรับรู้ ประมวลผล นอกจากนี้ยังกดภูมิคุ้มกันของร่างกายลงด้วย จึงได้มีการนำมาใช้ลดผลกระทบจาก cortisol ต่อร่างกาย

ปัจจุบันจึงถูกนำมาใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อตอบสนองความต้องการ เนื่องจากคุณสมบัติของ DHEAs ช่วยในการชะลอวัย ลดการสะสมไขมัน เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันมะเร็ง และส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและสมอง

อยากรู้แล้วใช่มั้ยว่า DHEAs ของตัวเองลดล้ำหน้าเกินวัยไปหรือเปล่า

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

บทความที่เกี่ยวข้อง

2
อยู่ในโลกที่มีโรค
Growth Hormone
Growth Hormone
ภูมิแพ้แฝงโตโตโร่
ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance)

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial