fbpx
Follow us :
Cortisol คืออะไร

Cortisol คืออะไร

Cortisol คืออะไร ทำไมบางคนเรียก “Cortisol” ว่า “ฮอร์โมนความเครียด”

Cortisol เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยต่อมไร้ท่อขนาดเท่าเมล็ดถั่ว ที่อยู่เหนือไต ในตอนเช้าร่างกายจะผลิต Cortisol ออกมาเพื่อให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว เช่น กระตุ้นหัวใจให้บีบตัวแรงขึ้นส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และยังสร้างเนื่องจากสภาวะเครียดต่าง ๆ ทั้งทางด้านร่างกาย, จิตใจ, และ อารมณ์

ความเครียดต่าง ๆ เหล่านั้น ยังหมายความรวมถึง การอดอาหาร, การออกกำลังกายด้วยความเข้มข้นอันหนัก, หรือ การออกกำลังกายด้วยระยะเวลาอันยาวนาน นอกจากนี้ยังรวมถึง การพักผ่อนไม่เพียงพอ และ ความเครียดจากสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นรู้แล้วใช่มั้ยคะว่า ทำไมถึงเรียกว่าฮอร์โมนความเครียด

ถึงชื่อจะดูเครียดๆแต่จริงๆแล้วมันเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไว้เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อรองรับกับสภาพเครียดๆได้ แต่ถ้ามีมากเกินไปก็ไม่ดีมันจะดูเครียดๆไป แล้วยังส่งผลไปยังอวัยวะต่างๆ เกิดโรคได้ เช่นโรคกระเพาะอาหาร โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสมอง การเรียนรู้ ความจำลดลง ผู้หญิงอาจจะมีปัญหาเรื่องประจำเดือนขาดๆ หายๆ ผู้ชายก็อาจจะส่งผลไปถึงสมรรถภาพทางเพศลดลง

แต่ขณะที่ถ้าน้อยเกินไปก็คงจะไม่พอเตรียมพร้อมร่างกายให้เจอกับสภาวะความเครียดที่นับวันมันจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ จริงมั้ยคะ

หน้าที่ของ Cortisol

  • รักษาระดับอินซูลิน และการเผาผลาญกลูโคสให้เหมาะสม
  • ควบคุมความดันโลหิต
  • ทำให้ภูมิต้านทานต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ
  • ตอบสนองต่อสภาวะเครียดหรือกดดันต่าง ๆ

ไม่ใช่ว่า Cortisol ที่สร้างในตอนเช้ามันจะลดลงเรื่อยๆนะคะ เพราะถ้าในระหว่างวันเรามีสิ่งกระตุ้นให้เกิดความเครียด เช่นการทำงาน  หิวข้าวนานๆ ออกกำลังกายหนักๆ ก็ทำให้ระดับฮอร์โมนยังคงอยู่ เพราะฉะนั้นเมื่อรู้แล้วก็มาหาวิธีลดระดับความเครียดลงถ้ารู้ว่ามันเยอะเกินไป พักผ่อน ท่องเที่ยว ฟังเพลง ช้อปปิ้ง กันบ้างก็ดีนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
Sexually Transmitted Diseases Plus
ซิฟิลิส
Syphilis
1
Long COVID ชุดตรวจสุขภาพ หลังติดโควิด

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย