fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
คลายเครียด

คลายเครียดอย่างมีเทคนิค

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ตอนนี้อากาศบ้านเราเริ่มร้อนแล้วนะครับ ตอนนี้ผมอยู่หัวหิน โชคดีที่หัวหินนั้นถึงจะร้อนแดด แต่ลมไม่ค่อยร้อนและไม่ค่อยเหนียวตัวทำให้เราๆ ยังรู้สึกสบายๆ อยู่ วันนี้ผมมีวิธี คลายเครียด มาฝากกันครับ

ในปัจจุบัน “ ความเครียด “ นับเป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ โดยเฉพาะผลต่อสุขภาพใจ หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า “ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว” หรือ “อารมณ์แจ่มใส ใจเป็นสุข” ดังนั้น เราจึงไม่ควรที่จะทำให้ตัวเองต้องเครียดจนเกินไป เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดจากความเครียดนั้น เราลองมาดูเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยไม่ให้เครียด

คลายเครียด อย่างมีเทคนิค

จำสิ่งดีๆ ที่ทำให้สุขสบายใจ เทคนิคง่ายๆก็คือ มีสมุดพก ปากกา คิดอะไรดีๆก็เขียนไว้ มีความคิดอะไรดีๆ ก็จดไว้ทันที จะทำให้เรานั้นจำเรื่องดีๆได้

อย่าชวนทะเลาะครับ โดยเฉพาะกับคนในครอบครัว การหลีกเลี่ยงการทะเลาะมีหลักง่ายๆคือ บางครั้งทำเป็นตาบอด หูหนวกบ้าง อะไรที่ไม่ควรจะเห็นก็ไม่ต้องดู อะไรที่ไม่ควรฟังก็ไม่จำเป็นต้องฟัง เดินหนีซะบ้างเรื่องก็ไม่เกิด

เปลี่ยนอารมณ์โกรธให้เป็นอารมณ์ขัน คนที่มีอารมณ์ขัน ใครๆก็อยากอยู่ใกล้ๆจริงมั้ยครับ เพราะอยู่ใกล้แล้วสบายใจ เรื่องใหญ่ก็จะกลายเป็นเรื่องเล็ก

หากิจกรรมดีๆทำ เช่น หัดเลี้ยงสัตว์ บางครั้งการเลี้ยงสัตว์คอยเป็นเพื่อน คอยห่วงใยวิ่งต้อนรับ มันทำให้ชีวิตคุณมีคุณค่า ฟังเพลงที่ชอบ หลายคนคงเคยได้ยินการรักษาโรคด้วยดนตรี หรือ ดนตรีบำบัด จะทำให้อารมณ์ของเรานั้นสงบลง

สมาธิ

การออกกำลังกาย วิธีนี้สำคัญมาก เพราะจะทำให้เราได้ระบายออกซึ่งแรงขับของจิตใจในด้านต่างๆ เช่นความโกรธ ความเสียใจ แถมยังได้สารสื่อความสุข หรือ เอนโดรฟิน กลับมาด้วยก็จะทำให้รู้สึกสดชื่น หลับสบาย นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายนั้นแข็งแรงด้วย

พูดระบายความเครียด เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ดีครับ แต่ต้องเลือกบุคคลที่คุณคิดว่าปลอดภัย หวังดี ไม่มีพิษภัยกับคุณ มีความอดทนสูงพอที่จะฟังคุณระบาย การระบายเท่ากับเราได้ทบทวนตัวเองไปด้วยว่าสิ่งที่เราคิด เราทำอยู่นั้นดีที่สุดแล้วหรือยัง

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้สดชื่น เหมือนได้ชาร์จแบตเตอรี่ในร่างกายใหม่ อาจจะมีการช่วยด้วยกลิ่น ที่เรียกว่า กลิ่นบำบัด “อโรมาเทอราปี “ รวมถึงการท่องเที่ยวเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ คนเราก็เหมือนเครื่องยนต์ ต้องการช่วงพักเพื่อที่จะกลับมาเริ่มต้นใหม่ ได้เจอสถานที่ใหม่ๆ ผู้คนมากหน้าหลายตา ช่วยกระตุ้นมุมมองชีวิต ถ้ามีเรื่องไม่สบายใจหรือเครียด อย่าต่อสู้กับความเครียด หนีไปเพื่อจะกลับมาตั้งต้นใหม่ เช่น ไปเที่ยวซัก 2-3 วัน จะทำให้ชีวิตมีพลังสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

สุดท้ายอาหารคลายเครียด อาหารสามารถลดความเครียดได้ครับ ได้แก่ อาหารจำพวก ไข่ ถั่วเหลือง นมวัว เนื้อสัตว์ ธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 วิตามินบี 3 และแคลเซียม เช่น เครื่องในสัตว์ ถั่ว ผักปลา ไก่ ยีสต์ กระเทียม ดอกไม้จีน

นี้ก็เป็นเทคนิคการคลายเครียดดีๆ ที่เราสามารถนำไปปฏิบัติได้ไม่ยากเลยใช่ไม่ครับ แล้วกันใหม่ครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคฮิตติดหน้าฝน
RSV โรคฮิตติดหน้าฝน
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านคงกำลังกังวลเกี่ยวกับลูกน้อยอยู่ใช่ไหมคะ?...
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์) คืออะไร
ตรวจ Electrolyte เพื่ออะไร ?
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์)...
ตรวจ ดาวน์ซินโดรม ด้วย NIPT
ตรวจ ดาวน์ซินโดรม แบบ NIPT
หากแม่ที่ #ตั้งครรภ์...

บทความยอดนิยม

US_state_abbrev_map
ตัวอักษรย่อ "ประเทศ"
วันนี้ผมมี ข้อมูล ตัวอักษรย่อ...
General Check ชุด ตรวจสุขภาพทั่วไป
ตรวจสุขภาพ ทั่วไป (General Check)
General Check ชุด ตรวจสุขภาพทั่วไป...
Allergy Test 44 Items การตรวจภูมิแพ้ 44 รายการ
ตรวจ ภูมิแพ้ 44 รายการ (Allergy Test 44 Items)
Allergy Test 44 Items การตรวจภูมิแพ้...
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page