fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
กาฬโรค-comeback

กาฬโรค จะกลับมาอีกครั้ง หรือไม่?

ข่าวที่ทำให้วงการสาธารณสุขโลกสั่นสะเทือนอีกครั้ง คงหนีไม่พ้นข่าวที่พบผู้ติดเชื้อ กาฬโรค ต่อมน้ำเหลืองในประเทศจีน ในเขตปกครองตัวเองมองโกลเลีย ท่ามกลางกระแส โควิด-19 ที่ยังไม่หายไปไหน แบบนี้เค้าเรียก ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก (รึเปล่า)

ก็เหมือนจะเคราะห์ซ้ำ กรรมซัด แต่ยังถือว่าโลกเรายังมีบุญอยู่เยอะ เพราะว่า กาฬโรค มียารักษา ด้วยความเป็นโรคที่เก่าแก่ โบราณ พบมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 จนเรารู้จักมันดีพอที่จะหาวิธีจัดการกับมันได้ ไม่เหมือนโควิด-19

แต่มันก็ยังมีปัญหาอยู่ เป็นๆ หายๆ โผล่ตรงนู้นบ้าง ตรงนี้บ้าง บางที่กลายเป็นโรคประจำถิ่นไปซะงั้น มาพร้อมฝน ประชากรหนูเพิ่มจำนวนขึ้น อย่างที่เกาะมาดากัสการ์ บางมณฑลของประเทศจีน และเนื่องจากการดำเนินโรคค่อนข้างเร็ว ถ้าไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีก็ทำให้เสียชีวิตได้ง่ายๆ

กาฬโรค

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเชื้อนี้ มาทำความรู้จักกับมันซักหน่อย พอเป็นความรู้นะคะ

 • กาฬโรคเกิดขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 6 และรุนแรงมากในศตวรรษที่ 14-17 ทำให้ประชากรยุโรปเสียชีวิตมากถึง  1 ใน 3
 • ในประวัติศาสตร์ การระบาดใหญ่ของโรคนี้ถูกเรียกว่า “กาฬมรณะ หรือ ความตายสีดำ” (Black Death) หมายถึง เนื้อเยื่อตายและเน่าเปื่อย เช่น นิ้วมือ นิ้วเท้า ตามอาการที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคนี้ ตรงกับชื่อภาษาไทย “กาฬโรค” คือโรคดำหรือรอยโรคสีดำ บางคนอาจจะได้ยินชื่อ “ไข้ดำ”
 • เชื้อที่ก่อโรคเป็นแบคทีเรียที่ชื่อว่า Yersinia pestis ตั้งชื่อตามแพทย์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Alexandre Yersin ที่เป็นคนค้นพบในปี 1894
 • เชื้อลุกลามไปตามเส้นทางการเดินเรือรวมถึงไทย ซึ่งไม่พบโรคนี้มากว่า 70 ปีแล้ว
 • กว่าจะพบยารักษาก็อีก 40 ปีต่อมา ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ เช่น สเตรปโตมัยซิน คลอแรมเฟนิคอล เตตร้าไซคลิน แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่รักษา
 • กาฬโรคเป็น 1 ใน 13 โรคติดต่ออันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ค.ศ. 2015 ถ้ามีการพบผู้ป่วยต้องรายงานกรมควบคุมโรคภายใน 3 ชม. แยกผู้ป่วยเพื่อกักกัน ป้องกันการแพร่เชื้อโรค จนครบระยะฟักตัวคือ 6 วัน

การติดต่อ

เป็นการติดจากสัตว์สู่คน แหล่งรังโรคคือสัตว์ฟันแทะ โดยมีหมัดหนูเป็นพาหะนำโรค

 • หมัดหนูมากัดคนแล้วปล่อยเชื้อกาฬโรคเข้าทางบาดแผล หรือทางผิวหนังที่ถลอกจากการเกาบริเวณที่ถูกหมัดหนูกัด
 • ติดต่อโดยการสูดหายใจเอาละอองเสมหะที่มีเชื้อของผู้ป่วยที่ไอ จาม หรือจากสัตว์ที่มีเชื้อโรค เช่น แมว และหายใจเอาเชื้อเข้าไปทางปาก/จมูก
 • ถ้าติดเชื้อทางระบบหายใจจะทำให้เกิดโรคกาฬโรคปอดบวม แต่การเกิดกาฬโรคปอดบวมเริ่มจากการถูกหมัดหนูกัดและเชื้อเข้าไปเจริญเติบโตภายในปอดการติดจากคนสู่คนโดยการหายใจ เกิดจากการคลุกคลีกับผู้ป่วยที่เป็นกาฬโรคปอดบวม

อาการของโรค

กาฬโรคต่อมน้ำเหลือง : ระยะฟักตัวประมาณ 2-6 วันจะเริ่มมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว หลังจากนั้นจะพบว่ามีต่อมน้ำเหลืองใกล้กับบริเวณที่ถูกกัด บวมโต เจ็บ ถ้าไม่ได้รักษาเชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือด เกิดภาวการณ์แข็งตัวของเลือดผิดปกติ ขาดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะภายในล้มเหลว ปลายนิ้วมือ นิ้วเท้ากลายเป็น “สีดำ” เสียชีวิตภายใน 3-5 วัน

กาฬโรคปอด : ระยะฟักตัวประมาณ 2-4 วัน ทำให้เกิดปอดอักเสบ เกิดได้ 2 ทางคือ เริ่มจากกาฬโรคต่อมน้ำเหลืองแล้วลามไปที่ปอด หรือสูดเอาเชื้อเข้าไปในปอดโดยตรง มีอาการปอดบวม ไอเป็นน้ำ เสมหะไม่เหนียว ต่อมาจะมีเลือดปน อ่อนเพลีย มีไข้ หากไม่ได้รับการรักษา จะเสียชีวิตเร็วมากภายใน 1-3 วัน

วิธีป้องกัน

 • ต้องรู้ก่อนว่า ไม่มีวัคซีนป้องกัน
 • ไม่ให้หมัดกัด ไม่สัมผัสสัตว์หรือผู้ป่วย
 • สวมใส่หน้ากากอนามัย สวมถุงมือถ้าต้องสัมผัสผู้ป่วย
 • ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อจากผู้ป่วยด้วยการแยกผู้ป่วยกักกันโรคให้ครบระยะฟักตัว ประมาณ 6 วัน

รู้แบบนี้แล้ว ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีกว่านะคะ ไม่แน่ไม่นอนว่ามันจะเข้ามาระบาดในไทยอีกหรือเปล่า หรือผู้ที่ต้องเดินทางไปในประเทศที่มีความเสี่ยงก็ระมัดระวังกันซักนิดนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page