fbpx
Follow us :
ทำไมต้องงดอาหารก่อนมาตรวจเลือด

ทำไมต้องงดอาหารก่อนมาตรวจเลือด

ทำไมต้องงดอาหารก่อนมาตรวจเลือด เป็นเรื่องที่หลายท่านคงเคยสงสัยกันแล้วถ้าไม่งดละสามารถตรวจสุขภาพได้หรือไม่ วันนี้ผมเลยอยากมาอธิบายเหตุผลให้ฟัง เพื่อการเตรียมตัวไปตรวจสุขภาพที่ถูกต้องครับ

สิ่งแรกที่เราต้องคุยกันคือ ไม่ใช่ทุกรายการตรวจ ที่ท่านจะต้องทำการงดอาหารก่อนมาตรวจ และไม่ใช่ว่าต้องงดเครื่องดื่มทุกประเภท

ความหมายที่แท้จริงของการงดเครื่องดื่ม (หรืออาหารเหลว) คือ การงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมในน้ำนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ น้ำหวาน หรือน้ำที่มีส่วนผสมอื่นๆ ดังนั้นเราสามารถทานน้ำเปล่าได้ครับ

สำหรับรายการตรวจที่เรามีความจำเป็นในการงดอาหาร และเครื่องดื่มก่อนมาเจาะเลือดเพื่อทำการตรวจได้แก่

เบาหวาน และ การตรวจระดับไขมันในเลือด เท่านั้น

ในส่วนของการตรวจรายการอื่นๆ เช่น ตรวจการทำงานของตับ การทำงานของไต หรือการตรวจมะเร็ง เป็นต้น เราสามารถทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจได้โดยไม่จำเป็นต้องงดอาหารและเครื่องดื่มมาก่อน

ทีนี้เรามาเข้าเรื่องของเรากันครับ เหตุผลที่เราต้องงดอาหารก่อน เพราะว่าในอาหารนั้นมีส่วนผสมของน้ำตาล และไขมันอยู่ ทำให้เมื่อเราไม่ได้งดอาหารหรือเครื่องดื่มก่อนทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจ เบาหวาน หรือไขมัน ก็จะทำให้ น้ำตาล หรือไขมันในอาหารที่ทานเข้าไปนั้นมีผลทำให้ค่าที่ได้จากการตรวจเลือดนั้นสูงเกินจริง เมื่อนำค่าการตรวจมาวิเคราะห์ก็จะทำให้เกิดการวิเคราะห์ที่ผิดพลาดได้ อย่างผู้ที่เข้ารับการตรวจสุขภาพแท้จริงแล้วไม่ได้มีปัญหาเรื่องค่าน้ำตาลในเลือดสูง แต่มาทำการตรวจโดยไม่ได้ทำการงดอาหารมา ค่าจึงสูงกว่าปกติ ก็จะทำให้คนปกติกลายเป็นคนป่วยนั้นเองครับ

ส่วนการงดอาหารที่ถูกต้องคือ ทำการงดอาหารเป็นเวลา 12 ชม.ก่อนรับการตรวจ

ทำไมต้อง 12 ชม. นั้นเพราะว่าบางครั้งอาหารที่ทานเข้าไปถ้ามีสารอาหารชนิดที่ดูดซึมได้ช้า อย่าง ไขมันไตรกลีเซอไรด์ ที่สามารถทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงได้นานถึง 10 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร ก็จะทำให้ค่าไขมันไปรบกวนการตรวจ ทำให้ค่าที่ตรวจได้สูงเกินจริงนั้นเอง

ช่วงเวลาของการงดโดยปกติก็จะเป็นช่วงกลางคืน ก่อนมาทำการตรวจในตอนเช้า เพราะจะทำให้เราไม่ต้องงดอาหารมากเกินไป เพราะเป็นช่วงเวลานอนหลับพักผ่อน จึงไม่ค่อยมีคนนิยมงดอาหารช่วงเวลากลางวันก่อนรับการตรวจยกเว้นเสียแต่ว่าเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตของบางท่านที่ต่างกันออกไป เช่น กลุ่มคนทำงานกลางคืน อย่างร้านอาหาร อาชีพที่ต้องอยู่เวรเป็นกะ นอนช่วงเวลากลางวัน ก็อาจจะมาเจาะในช่วงเย็น ฉะนั้นเวลา 12 ชม.ก็จะไม่ดูยาวอย่างที่คิดครับ

แต่หลายท่านอาจจะยังสงสัยอยู่ แล้วถ้าไม่งดอาหารละ สามารถทำการตรวจได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้

กรณีการตรวจดูภาวะน้ำตาลในเลือด หรือเบาหวาน ผมมีคำแนะนำ 2 แบบ

แบบแรกคือตรวจไปตามปกติถ้าพบว่าผลที่ได้นั้นผิดปกติให้ทำการตรวจซ้ำ เพื่อยืนยันผลด้วยการตรวจภาวะน้ำตาลสะสม (HbA1c) แบบที่สองคือ ตรวจภาวะน้ำตาลสะสม โดยไม่ต้องตรวจค่าน้ำตาลทั่วไป เพราะปัจจุบันวงการแพทย์ยอมรับผลการตรวจภาวะน้ำตาลสะสม ในการวินิจฉัยโรคเบาหวานแล้ว แต่ว่าต้องยอมรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเพราะการตรวจภาวะน้ำตาลสะสมจะมีราคาค่าตรวจสูงกว่าการตรวจน้ำตาลปกติ

กรณีการตรวจไขมันในเลือดจะได้แบบเดียวคือถ้าไม่งดอาหารมาตรวจแล้วพบค่าผิดปกติ ต้องทำการตรวจซ้ำโดยการงดอาหารมาอีกรอบครับ

ทำไมต้องงดอาหารก่อนมาตรวจเลือด

ท่านที่กำลังเตรียมตัวก่อนไปตรวจสุขภาพคงได้ข้อมูลกันแล้ว ลองพิจารณาดูว่าเราสะดวกแบบไหนก็ปฏิบัติแบบนั้นครับ

หากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ มหาชัย ทีแอลซี สาขามหาชัย / เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ สาขา หัวหิน  / นุชรัตน์เฮลท์แลบ สาขา หัวนา (หัวหิน) ครับ ^^

4.6 7 votes
Article Rating

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไทรอยด์ในหญิงตั้งครรภ์
ไทรอยด์ในสตรีตั้งครรภ์
เบาหวาน Fasting Blood Sugar
FBS (Fasting Blood Sugar)
โลหิตจาง
โรคธาลัสซีเมียกับคนไทย

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial