fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
Weightloss

น้ำหนัก ลดฮวบ !! เพราะอะไรบ้างนะ

เชื่อว่าหลายคนเห็นตัวเลขบน เครื่องชั่งน้ำหนัก แล้วต้องร้องกรี๊ดแน่นอน! เมื่อเห็นว่า น้ำหนัก ตัวเองลดลงจากเดิมไม่ใช่เพิ่มขึ้นซึ่งอาจจะลดลงตั้งแต่หลายขีดจนถึงหลายกิโล

แต่ ๆ ก่อนที่จะดีใจ อยากให้ท่านทั้งหลายเอ๊ะใจไว้ด้วยว่า น้ำหนัก ที่ลดลงสัมพันธ์กับพฤติกรรมในปัจจุบันของเราด้วยไหม ไม่ใช่ว่ายังกินเหมือนเดิม นอนเหมือนเดิม หรือไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเลยแต่น้ำหนักลดลง แถมถ้าลดลงเยอะในขณะที่เรายังไม่ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลยนั้น อันนี้เราอาจจะต้องเอ๊ะใจไว้ก่อน เพราะการที่น้ำหนักลดลงฮวบฮาบแต่ไม่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เป็นไปได้ว่า ร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนถึงภาวะหรือโรคบางอย่างอยู่ก็ได้

น้ำหนัก ที่ลดลงผิดปกตินี้เรามีสิทธิ์เป็นอะไรได้บ้าง

1. อย่างแรกเลยที่ทุกคนนึกถึงคงจะหนีไม่พ้น โรคไทรอยด์ เพราะ โรคไทรอยด์ มีผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญและระบบเมตาบอลิซึมต่างๆในร่างกาย เช่น โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ หรือไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้ไทรอยด์ฮอร์โมนหลั่งมากผิดปกติ  ส่งผลให้ระบบเผาผลาญหรือระบบเมตาบอลิซึมทำงานมากกว่าปกติ และอาจทำให้น้ำหนักลดลงได้ ทั้งนี้นอกจากจะมีน้ำหนักที่ลดลงแล้วอาจจะมีอาการร่วมกับอาการอื่น ๆ ด้วย เช่น ผมร่วง ใจสั่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ

2. โรคเบาหวาน หลายคนคงคิดว่าโรคเบาหวานต้องอ้วนสิ ใช่ค่ะ !!! โรคอ้วนนั้นนำมาซึ่งโรคเบาหวานและโรคต่างๆตามมาอีกมากมาย แต่หากเรามีน้ำตาลในเลือดสูงติดต่อกันเป็นเวลานานจนดำเนินไปสู่โรคเบาหวานแล้วนั้น อาจจะส่งผลให้เรามีน้ำหนักลดลงได้ เนื่องจากเมื่อเราเป็นโรคเบาหวานแล้วไม่ได้รับการรักษา ร่างกายจะมีความผิดปกติในการนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ ทำให้ต่อให้เรากินน้ำตาลแต่เซลล์ไม่ได้รับพลังงานจากน้ำตาล พอเซลล์บอกว่าไม่มีน้ำตาลเลย เขาก็จะหันไปใช้พลังงานจากการเผาผลาญไขมันและกล้ามเนื้อแทน ส่งผลให้ร่างกายซูบผอมและน้ำหนักลดลง

 3. นอกจากนี้การที่น้ำหนักลดลงผิดปกติยังหมายถึง เรามีโอกาสเป็นโรคอย่างรูมาตอยด์หรือโรคภูมิแพ้ตัวเองได้ด้วย เพราะเป็นโรคที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ โดยเขาจะไปทำลายเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่างๆจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญหรือกระบวนการดูดซึมอาหารในร่างกายทำงานผิดปกติจนส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้

4. โรคมะเร็ง เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักจะมีอาการเบื่ออาหาร หรือแม้กระทั่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้ร่างกายต้องเผาผลาญพลังงานในร่างกายมากขึ้นเช่นกัน ทำให้ผู้ป่วยมีน้ำหนักลดลงได้ ทั้งนี้การที่น้ำหนักลดลงผิดปกติยังหมายถึงโรคอื่น ๆ ได้อีก เช่น วัณโรค การติดเชื้อ HIV หรือแม้กระทั่งติดเชื้อพยาธิได้ด้วยค่ะ

เห็นไหมคะว่า ทุกการเปลี่ยนแปลงของร่างกายมีทั้งผลดีและผลเสียแตกต่างกันไป เราจึงไม่ควรละเลยการตรวจสุขภาพนะคะ เพราะบางอาการก็บอกโรคโดยแน่ชัดเลยไม่ได้ แต่เราช่วยคุณได้ด้วยผลตรวจทางห้องปฏิบัติการนะคะ หากน้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้นผิดปกติควรเข้ารับการตรวจสุขภาพหรือปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page