fbpx
Follow us :
ตรวจอึ

เรื่องของอึ

มอง “ อึ “ ผ่านกล้อง

          ถ้าพูดถึงเรื่องของเสียที่ร่างกายเราต้องขับออกมา ที่เห็นชัดๆก็จะมีทั้งเหงื่อ ปัสสาวะ อุจจาระ วันนี้เราจะเลือกนำเรื่องของเสียนี้มาเล่าสู่กันฟัง แบบอ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ สบายๆ ไม่เน้นเนื้อหา แต่เน้นเข้าใจง่าย  เรามาเริ่มจากเรื่องหนักๆ กลิ่นหนักๆ ก่อนเลยแล้วกัน ใครกำลังทานข้าว ขนม นม เนย บอกผ่านเลยได้นะคะ ส่วนใครที่กำลังจะสตาร์ทการกิน หยุด….กินแล้วอ่านก่อนก็ได้ค่ะ เผื่อจะไม่อยากกิน (ลดน้ำหนักไปในตัว) แต่ถ้าใครไม่ได้สนใจ อยากกินไป อ่านไปเพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินก็ยินดีค่ะ

ใช่ค่ะ มันคือเรื่องของ “ น้องอุนจิ ” หรือ “ อึ ” นั่นเอง มันเป็นของเสียที่ถูกขับออกมา ที่ผ่านการคัดสรร เลือกเอาแต่ที่ดีๆกลับไป ส่วนที่เป็นกากใย และที่ไม่ต้องการก็เอาออกมาซะ ผ่านทางลำไส้ใหญ่จนสิ้นสุดทางเลื่อน….(คุ้นๆมั้ยคะ เหมือนเวลาเดินบนทางเลื่อนเลยเนอะ) อึ บอกอะไรเราได้บ้าง

  1. สี และ กลิ่น ของอึบอกถึงสิ่งที่เราทานเข้าไปได้นะคะ ดิฉันคิดว่าทุกคนเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว
  2. ลักษณะ รูปร่าง หน้าตา ของอึก็บอกถึงการถ่ายท้องจะเหลว เป็นน้ำ ถ้าแข็งมากก็ทานน้ำน้อย ไม่ค่อยกินผัก ผลไม้เกิดท้องผูกถ่ายยาก บาดก้น-เลือดออก ตามมาด้วยริดสีดวง…แบบนี้ยาวแล้วล่ะค่ะ
  3. อึ มีเมือก มูก เลือดปนออกมา อันนี้ก็บ่งบอกความผิดปกติตั้งแต่กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก-ใหญ่ อาจจะแค่เกิดอักเสบของลำไส้ มีเลือดออกในกระเพาะ จนแย่ที่สุดก็…มะเร็ง โรคที่ทุกคนไม่อยากพบอยากเจอกับมันเลย แต่กลับอยากรู้จักมัน ว่ามันเกิดจากอะไร แล้วบอกแค่ว่า…”อย่ามายุ่งกับฉันได้มั้ย”

ส่วนแบบที่อยากจะนำเสนอสุดท้ายที่จะพูดถึงคือการมองดูส่วนประกอบข้างในของ อึ ผ่านทางกล้องจุลทรรศน์ อันนี้คุณๆทั้งหลายอาจจะไม่ได้สัมผัสแบบใกล้ชิดทางสายตาแบบนี้ แต่วันนี้เรานำมาให้คุณได้ดูกันค่ะ เคสนี้มาด้วยอาการที่อึ ไม่แข็ง ไม่เหลว แบบว่ากำลังดี สีสวย แต่เค้าบอกว่าถ่ายยาก 3 -4 วันถ่ายทีนึง ปรากฏว่าเราตรวจพบทั้งเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงเกิน ตามมาค่ะ เดี๋ยวจะชี้ให้ดูทีละตัวตามรูปเลยนะคะ

  1. WBC คือ เม็ดเลือดขาว จะมีขนาดใหญ่กว่าเม็ดเลือดแดง ภายในใีนิวเคลียสกลมๆอยู่นะคะ ตามรูปมีทั้งเดี่ยว ๆ และกอดกันกลมเป็นก้อน
  2. RBC คือ เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กกว่าเม็ดเลือดขาว รูปร่างคล้ายโดนัท ลักษณะที่เห็นจะแวววาว น่ารักกระจุ๋มกระจิ๋ม
WBC : เม็ดเลือดขาว RBC : เม็ดเลือดแดง

ทั้งเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวนี้ถ้าพบมากเกินไป บ่งบอกถึงความผิดปกติเช่นการมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก-ใหญ่ การตรวจอึ ส่วนหนึ่งเป็นการตรวจเบื้องต้นเพื่อเช็คมะเร็งลำไส้ได้เช่นกัน ตรวจได้ง่ายๆ ไม่ต้องเจาะเลือด ไม่ต้องเจ็บตัว เราก็สามารดูแลสุขภาพกันได้นะคะ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

bg-yoga
โยคะเบื้องต้น
ตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อม
ก่อนมีเจ้าตัวน้อยควรเตรียมตัวอย่างไร
Print
ค่ารักษาปรับตัวสูงขึ้น

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial