fbpx
Follow us :
images (1)

วิตามิน ดี้ ดี

แอดมินกำลังจะพูดถึง ” วิตามินดี ” ที่มัน ดี้ ดี ต่อร่างกายเราค่ะ ไม่กี่วันที่ผ่านมามีลูกค้าวัยประมาณ 30 ต้นๆมาสอบถามเรื่องการตรวจเกี่ยวกับกระดูก ตรวจได้ยังไงบ้าง เพราะเค้ามีปัญหาเรื่องข้อกระดูกที่เข่ามานาน กินยาก็ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง เลยอยากดึงเอาเรื่องของการตรวจวัดที่มาของความแข็งแรงของกระดูกแค่ “ ส่วนหนึ่ง ” มาเล่าสู่กันฟังนะคะ

วิตามินดี (Vitamin D) เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ปกติมีอยู่ในอาหารน้อยมาก ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ตัว คือ

  • วิตามิน ดี 2 (Ergocalciferol) ร่างกายได้มาน้อยมาก โดยหาได้จากอาหารพืช จำพวกยีสต์
  • วิตามินดี 3 (Cholecalciferol) ร่ายกายได้มามากจาก 2 ทาง
  1. ผิวหนังสร้างเองเมื่อได้รับแสงแดดจากรังสีอุลตราไวโอเลตชนิด บี UVB มันจะไปเปลี่ยนโคเลสเตอรอลใต้ผิวหนังชื่อ 7-dehydrocholesterol เป็นวิตามินดี 3 ให้ทุกคนได้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ แล้วอะไรบ้างละที่ป้องกัน UVB ก็…เมฆเอย ร่มเงาใต้ตึก ต้นไม้ หมอก(จางๆและควัน) คนผิวคล้ำ (หรือเรียกง่ายๆว่าดำ) คนที่ชอบทากันแดด แม้กระทั่งกระจกใสก็ผ่านไม่ได้นะคะ ถ้าคุณจะคิดรับวิตามินดี 3 แบบนั่งชิลล์ ๆ จิบกาแฟที่โต๊ะทำงาน ข้างหน้าต่าง วิวดี ๆ คงต้องบอกว่าไม่ได้เปลี่ยนวิธีดีกว่าค่ะ แต่ถ้ามากเกินไปก็ระวังมะเร็งผิวหนังถามถึงนะคะ ผิวแห้ง แก่เร็ว ซึ่งสาวๆหลายคนคงไม่พึงปรารถนา
  2. อาหารจำพวกสัตว์เช่น น้ำมันตับปลา ปลาแซลมอน นมวัว ปลาทู (2 นิ้ว) ไข่แดงก็มีวิตามินดีนะคะ

โดยวิตามินทั้ง D2 และ D 3 จะถูกร่างกายเปลี่ยนไปเป็น ไฮดร๊อกซี่วิตามินดี หรือ 25(OH)D ที่ตับ และไดไฮดร๊อกซี่วิตามินดี (หรือ 1,25-dihydroxyvitamin D หรือบางทีก็เรียกว่า 25(OH)2D หรือแคลซิทริโอล (calcitriol) ที่ไต ส่วนที่เราเจาะเลือดเช็คดูระดับวิตามินดีนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการตรวจหา ไฮดร๊อกซี่วิตามินดี หรือ 25(OH)D เพราะอยู่ในร่างกายนานที่สุด 15 วันก่อนจะสลายไป โดยมีเกณฑ์วัดว่า

  • < 12 ขาดวิตามินดี เป็นโรคกระดูกอ่อนกระดูกพรุน
  • 12-20 วิตามินดีไม่เพียงพอสำหรับการมีสุขภาพกระดูกและทั่วไป
  • >= 20 วิตามินดีพอเพียงสำหรับการมีสุขภาพกระดูกและสุขภาพทั่วไป
  • > 50 วิตามินดีมากเกินไป อาจเป็นพิษได้

ข้อมูลของสถาบันแพทย์แห่งชาติอเมริกัน NIH : Update 17.11.54

แต่เพราะพออายุยิ่งมาก อวัยวะทั้งผิวหนังที่เหี่ยวย่น ตับและไตเองก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ต่อให้กินเยอะเพียงพอก็อาจจะยังขาด ประโยชน์ของวิตามินดีนั้นก็เพื่อป้องกันโรคกระดูกอ่อน กระดูกพรุน กระดูกหักง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ขณะเดียวกันก็มีพิษก็มีนะคะ ถ้ามากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดจากการกินวิตามินเสริมโดยตรง อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน เพราะฉนั้นจะกินอะไรก็ดูที่เพียงพอและเหมาะสมแล้วกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กาฬโรค
กาฬโรค comeback ?
Hepatitis B Virus
Treatment Hepatitis B
ทำไมต้องงดอาหารก่อนมาตรวจเลือด
ทำไมต้องงดอาหารก่อนมาตรวจเลือด

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย