fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วาเลนไทน์

เสวนา วันวาเลนไทน์

วันนี้มีโอกาสเข้าร่วมวงเสวนา เรื่อง “ความรักวัยรุ่น” ที่จัดขึ้นโดยทางเทศบาลหัวหิน และสมาคมวางแผนครอบครัว ที่ด้านหน้ามาร์เก็ต

วาเลนไทน์-3

ผมเองได้มีโอกาสร่วมพูดคุย และมีน้องๆ  มานั่งฟังกันเยอะทำให้รู้สึกว่าปัจจุบันจากการที่สังคมมีการติดต่อสื่อสารที่เร็วขึ้น และมีการหาข้อมูลที่มากขึ้น ผมจึงอยากแชร์เรื่องที่พูดคุยกันในวงเสวนาครับ ในส่วนของสถาบันครอบครัว และการให้โอกาสตัวเอง

ประเด็น คือ ส่วนตัวผมได้นำเสนอในเรื่องของการพูดคุยกันมากขึ้นระหว่างคนในครอบครัว ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลา ผมก็อยากให้น้องๆ ได้เป็นคนเดินเข้าไปพูดคุยกับท่านก่อนก็ได้  หากมีความกังวลก็อาจจะเริ่มต้นด้วยการพูดตรงๆว่า ฟังผมก่อนนะครับ ก่อนที่จะว่าอะไร เพราะเราอยากเข้ามาปรึกษา หรือวิธีการอื่นๆ เชื่อเถอะครับ มีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่อยากพูดคุยกับลูกแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ถ้าเป็นอย่างนั้นเราก็เริ่มเอง ผมว่าส่วนนี้น่าจะทำให้แก้ปัญหาบางอย่างได้ ส่วนประเด็นการให้โอกาสตัวเองในวงคุยวันนี้ผมถามน้องๆ ว่า มีใครคิดว่าจบม.6 แล้วจะไม่เรียนต่อหรือไม่ คำตอบคือไม่มีครับ ทุกคนอยากเรียนต่อ แล้วมีน้องผู้หญิง หรือผู้ชายคนไหนจบม.6 แล้วอยากมีลูกเลยมั้ย ก็ไม่มีอีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นให้โอกาสตัวเองได้เลือกครับ การมีเพศสัมพันธ์ในวัยนี้เป็นแค่ความอยากครับ แถบไม่มีความรักเลย เพราะอะไร

เพราะถ้ารักกันคงไม่อยากทำลายอนาคตของกันและกันครับ เพราะทุกคนรู้ว่าถ้าตั้งท้องขึ้นมานั้นจะมีปัญหาตามมาขนาดไหน ถ้าอยากลองจริงๆ วิธีป้องกันง่ายครับ พกถุงยาง ผมไม่ได้สนับสนุนน่ะครับ แต่ถ้าถึงที่สุดห้ามไม่ได้ ป้องกันไว้ก็ยังดี นอกจากนี้ผมอยากบอกอีกนิดว่าความสำคัญของวันนี้คือวันที่แสดงถึงความรัก การให้ ความเสียสละ การเห็นใจกันไม่ใช่วันเปิดซิง (ผมควรใช่คำว่าอะไรดี –“) เพราะฉะนั้น ผู้ชายคนไหนชวนผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์วันนี้ก็แปลว่าแค่อยากไม่ได้รักครับ วัยทำงานคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ (แต่จริงๆก็เป็นปัญหาน่ะ) แต่วัยเรียนคงเป็นเรื่องใหญ่ ผมคงพูดได้ไม่เต็มปากว่า เพศสัมพันธ์ เป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่ผมมั่นใจว่าไม่จำเป็นในเวลานี้หรือวันนี้ครับ

เชื่อเถอะครับ มีคนไข้หรือลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาตรวจการตั้งครรภ์ ที่คลินิกผมแล้วต้องถามต่อว่า ไม่พร้อมทำอย่างไรดี (ช่วงวัยที่ไม่พร้อมที่ผมเจอมีกันตั้งแต่ 14-25 ปีกันเลยทีเดียวที่ไม่พร้อม) จริงๆแล้วผมอยากตอบว่า ไม่พร้อมก็ควรป้องกันเพราะเด็กที่เค้าเกิดมานั้นไม่ได้มาเกิดกันง่ายๆ ยังไม่ได้ทันออกมาก็ต้องไปซะแล้วคงไม่ดี แต่คงพูดแบบนั้นไม่ได้ก็ต้องแก้ปัญหากันไป ดังนั้นป้องกันครับ  

ถ้าอยากลองอยากรู้จริงๆ ป้องกันดีที่สุดครับ ถ้าห้ามใจกันไม่ได้ สุดท้ายครับ สำหรับคนไม่มีคู่ หรือมีคู่ก็ตาม วันนี้เป็นวันแห่งความรัก เพราะฉะนั้นมีอีก 2 คนที่คุณควรจะแสดงความรักในวันนี้ คุณพ่อ คุณแม่ครับ  วันนี้กลับไปที่บ้านกอดท่านครับ แล้วบอก ผม/หนู รักพ่อ รักแม่ ครับ/คะ เชื่อผมครับคุณจะเห็นความสุขบางอย่างในบ้านที่คุณอาจจะนึกไม่ถึง ลองดูครับ มาเล่าให้ฟัง (หรือมาบ่น อิอิ) ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page