fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วาเลนไทน์

เสวนา วันวาเลนไทน์

วันนี้มีโอกาสเข้าร่วมวงเสวนา เรื่อง “ความรักวัยรุ่น” ที่จัดขึ้นโดยทางเทศบาลหัวหิน และสมาคมวางแผนครอบครัว ที่ด้านหน้ามาร์เก็ต

วาเลนไทน์-3

ผมเองได้มีโอกาสร่วมพูดคุย และมีน้องๆ  มานั่งฟังกันเยอะทำให้รู้สึกว่าปัจจุบันจากการที่สังคมมีการติดต่อสื่อสารที่เร็วขึ้น และมีการหาข้อมูลที่มากขึ้น ผมจึงอยากแชร์เรื่องที่พูดคุยกันในวงเสวนาครับ ในส่วนของสถาบันครอบครัว และการให้โอกาสตัวเอง

ประเด็น คือ ส่วนตัวผมได้นำเสนอในเรื่องของการพูดคุยกันมากขึ้นระหว่างคนในครอบครัว ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลา ผมก็อยากให้น้องๆ ได้เป็นคนเดินเข้าไปพูดคุยกับท่านก่อนก็ได้  หากมีความกังวลก็อาจจะเริ่มต้นด้วยการพูดตรงๆว่า ฟังผมก่อนนะครับ ก่อนที่จะว่าอะไร เพราะเราอยากเข้ามาปรึกษา หรือวิธีการอื่นๆ เชื่อเถอะครับ มีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่อยากพูดคุยกับลูกแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ถ้าเป็นอย่างนั้นเราก็เริ่มเอง ผมว่าส่วนนี้น่าจะทำให้แก้ปัญหาบางอย่างได้ ส่วนประเด็นการให้โอกาสตัวเองในวงคุยวันนี้ผมถามน้องๆ ว่า มีใครคิดว่าจบม.6 แล้วจะไม่เรียนต่อหรือไม่ คำตอบคือไม่มีครับ ทุกคนอยากเรียนต่อ แล้วมีน้องผู้หญิง หรือผู้ชายคนไหนจบม.6 แล้วอยากมีลูกเลยมั้ย ก็ไม่มีอีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นให้โอกาสตัวเองได้เลือกครับ การมีเพศสัมพันธ์ในวัยนี้เป็นแค่ความอยากครับ แถบไม่มีความรักเลย เพราะอะไร

เพราะถ้ารักกันคงไม่อยากทำลายอนาคตของกันและกันครับ เพราะทุกคนรู้ว่าถ้าตั้งท้องขึ้นมานั้นจะมีปัญหาตามมาขนาดไหน ถ้าอยากลองจริงๆ วิธีป้องกันง่ายครับ พกถุงยาง ผมไม่ได้สนับสนุนน่ะครับ แต่ถ้าถึงที่สุดห้ามไม่ได้ ป้องกันไว้ก็ยังดี นอกจากนี้ผมอยากบอกอีกนิดว่าความสำคัญของวันนี้คือวันที่แสดงถึงความรัก การให้ ความเสียสละ การเห็นใจกันไม่ใช่วันเปิดซิง (ผมควรใช่คำว่าอะไรดี –“) เพราะฉะนั้น ผู้ชายคนไหนชวนผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์วันนี้ก็แปลว่าแค่อยากไม่ได้รักครับ วัยทำงานคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ (แต่จริงๆก็เป็นปัญหาน่ะ) แต่วัยเรียนคงเป็นเรื่องใหญ่ ผมคงพูดได้ไม่เต็มปากว่า เพศสัมพันธ์ เป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่ผมมั่นใจว่าไม่จำเป็นในเวลานี้หรือวันนี้ครับ

เชื่อเถอะครับ มีคนไข้หรือลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาตรวจการตั้งครรภ์ ที่คลินิกผมแล้วต้องถามต่อว่า ไม่พร้อมทำอย่างไรดี (ช่วงวัยที่ไม่พร้อมที่ผมเจอมีกันตั้งแต่ 14-25 ปีกันเลยทีเดียวที่ไม่พร้อม) จริงๆแล้วผมอยากตอบว่า ไม่พร้อมก็ควรป้องกันเพราะเด็กที่เค้าเกิดมานั้นไม่ได้มาเกิดกันง่ายๆ ยังไม่ได้ทันออกมาก็ต้องไปซะแล้วคงไม่ดี แต่คงพูดแบบนั้นไม่ได้ก็ต้องแก้ปัญหากันไป ดังนั้นป้องกันครับ  

ถ้าอยากลองอยากรู้จริงๆ ป้องกันดีที่สุดครับ ถ้าห้ามใจกันไม่ได้ สุดท้ายครับ สำหรับคนไม่มีคู่ หรือมีคู่ก็ตาม วันนี้เป็นวันแห่งความรัก เพราะฉะนั้นมีอีก 2 คนที่คุณควรจะแสดงความรักในวันนี้ คุณพ่อ คุณแม่ครับ  วันนี้กลับไปที่บ้านกอดท่านครับ แล้วบอก ผม/หนู รักพ่อ รักแม่ ครับ/คะ เชื่อผมครับคุณจะเห็นความสุขบางอย่างในบ้านที่คุณอาจจะนึกไม่ถึง ลองดูครับ มาเล่าให้ฟัง (หรือมาบ่น อิอิ) ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคไต
ทำความรู้จัก กับ โรคไต Ep.2
เล่าต่อ เรื่อง โรคไต...
220804-3-ประโยชน์ของกาแฟ-ว่าทำไมจึงเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก
3 ประโยชน์ของกาแฟ ว่าทำไมจึงเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก
หากพูดถึงกาแฟแล้วแน่นอนว่า...
Urine HPV
ทำไมตรวจเชื้อไวรัส HPV สาเหตุ มะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะได้
หลายท่านมีความสงสัยว่า...

บทความยอดนิยม

CPK-สำคัญไฉน
CPK (Creatinine Phosphokinase) คืออะไร?
กลับมาพบกันอีกครั้ง ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้วท่านผู้อ่านเป็นอย่างไรกันบ้างครับ...
ตรวจเลือด กินน้ำ ได้ไหม
เจาะเลือด ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ กินน้ำ ได้ไหม ?
ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ กินน้ำ...
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์) คืออะไร
ตรวจ Electrolyte เพื่ออะไร ? สำคัญต่อร่างกายไหม?
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์)...
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page