fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วัณโรค

วัณโรค คืออะไร? และ ติดต่ออย่างไร?

ถ้าพูดถึง “ วัณโรค “ หลายคนคงพอจะรู้จักโรคนี้ โรคที่มีอาการไอแห้งๆ บ่อย ๆ บางทีอากาศเปลี่ยนอาจทำให้มีอาการแบบเดียวกันนี้ จนทำให้วิตกกังวลกันไปว่าตัวเองจะติดเชื้อวัณโรคอยู่หรือเปล่า

วัณโรค เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจโดยตรง เป้าหมายพุ่งตรงไปที่ปอด อาจมีพบในกระดูก ต่อมน้ำเหลืองได้ การแพร่กระจายของเชื้อในปัจจุบันเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนมาก และสิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือ การดื้อยา (เชื้อโรคก็ดื้อเป็นเนอะ) ซึ่งการดื้อยาหลักๆมาจากผู้ป่วยที่ทานยา แต่…ไม่ทานยาให้ต่อเนื่องและครบตามที่แพทย์สั่ง เชื้อวัณโรคเอง มันก็พยายามที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อความอยู่รอด เช่นเดียวกันกับมนุษย์ที่พยายามพัฒนาตัวยาที่มีคุณภาพมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคนี้

แต่การติดเชื้อวัณโรคไม่ใช่ว่า พอเราเดินผ่านคนที่กำลัง ฮัด-ชิ้ว จาม ไอ ออกมาเราจะติดเชื้อทันที ถ้าเรามีภูมิต้านทานในร่างกายที่ดี เอาง่ายๆถ้าเราแข็งแรง ต่อให้เราสูดเอาลมหายใจ ลมจาม เข้ามาสู่ร่างกายก็ใช่ว่าเราจะติดเชื้อง่ายๆ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าเราอ่อนแอ เจ็บออดๆ แอดๆ แค่เดินผ่าน นั่งอยู่ในห้องทำงานเดียวกัน ลมหายใจรดกัน ก็อาจจะติดเชื้อมาก็ได้ โดยเฉพาะคนที่ติดเชื้อ HIV เพราะเป็นกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีโอกาสติดเชื้อสูง ซึ่งในปัจจุบันผู้ป่วยกลุ่มนี้พบว่าติดเชื้อวัณโรคร่วมด้วยสูงมาก เอาเป็นว่าทำตัวถ้าเราสุขภาพแข็งแรง ก็ไม่ต้องกลัวหรือกังวลตลอดเวลาที่เจอใครไม่สบาย ไอ จาม แล้วต้องอยู่ร่วมกันนะคะ เรามาทำความรู้จักเชื้อกันนิดนึงแล้วกันนะคะ

เจ้าเชื้อวัณโรค มันมีชื่อที่ไพเราะเพราะพริ้งว่า Mycobacterium tuberculosis. (จริงๆ มีสายพันธุ์อื่นด้วยแต่น้อย) การตรวจหาเชื้อชนิดนี้ทางห้องปฏิบัติการหรือเรียกแบบบ้านๆว่าห้องแลบนั้น เป็นการตรวจหาเชื้อโดยตรงด้วยการดูผ่านกล้องจุลทรรศน์ มีชื่อเทสน์ว่า Acid Fast Bacillus (AFB)

ด้วยคุณสมบัติที่พิเศษของเชื้อของมันคือ “ ย้อมติดสีแดง ” รูปที่เห็นนี้เป็นเนื้อเยื่อที่ปอด มีการติดเชื้อวัณโรค ซึ่งย้อมสีแล้วติดสีแดง ” สวยงาม แต่น่ากลัว “

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page