fbpx
Follow us :
ไขมันทรานส์

มหากาพย์ “ไขมันทรานส์”

มหากาพย์ “ไขมันทรานส์” หรือ Trans Fat

เริ่มแรกเดิมที เรามาทำความรู้จักไขมันกันซะก่อนว่าที่กินๆกันเข้าไปในแต่ละวันน่ะ มันไขมันอะไรบ้าง ไขมันแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ

  1. ไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid)

พบได้ในเนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ นม เนย น้ำมันมะพร้าว คุณสมบัติพิเศษของมันคือ มันแข็งตัวที่อุณภูมิห้อง รสชาติดี อร่อย เก็บไว้ได้นาน แต่ราคาอาจจะสูงถ้าเทียบกับไขมันตัวอื่นๆ

แต่สมัยเก่าก่อนโน้น…น.. เข้าใจผิด ถูกมองว่าเป็นตัวร้าย เป็นอันตราย ทำให้ไขมันอุดตันเป็นโรคหัวใจ จำกันได้มั้ย ยุคนั้นน้ำมันหมูหายเกลี้ยงไปจากตลาดกันเลยทีเดียว

แต่ตอนนี้ ความรู้เดิมเอาเก็บใส่ไห ฝังดินไปได้เลยนะคะ มันไม่จริง !!!

เพราะเจ้าไขมันอิ่มตัวนี่ไม่มีความผิดอะไรเลย อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่โดนเคราะซ้ำ กรรมซัด โดนใส่ความว่าเป็นตัวร้ายมาหลายปี

  1. ไขมันไม่อิ่มตัวเดี่ยว (Monounsaturated Fatty Acid)

พบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันงา อะโวกาโด ตระกูลถั่ว คุณสมบัติของมันคือ เป็นของเหลวที่อุณภูมิห้อง แต่แปลงร่างแข็งตัวที่อากาศเย็น คล้ายๆน้ำ กลายเป็นน้ำแข็งเนอะ

มีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ ลดความสี่ยงของโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน

แต่…

มีจุดอ่อนคือทนความร้อนสูงไม่ได้ กลายเป็นพิษต่อร่างกายซะงั้น อายุสั้น ถ้าตั้งทิ้งไว้ จะเหม็นบูด หืน ได้ง่ายกว่าไขมันอิ่มตัวมาก

  1. ไขมันไม่อิ่มตัวซ้อน (Polyunsaturated Fatty Acid)

เป็นญาติสนิทกับไขมันไม่อิ่มตัวเดี่ยว เป็นของเหลวได้ที่อุณภูมิห้อง แต่ อายุสั้นกว่าไขมันไม่อิ่มตัวเดี่ยว เหม็นหืนง่ายกว่า เจอออกซิเจนแล้วระทวย

พบได้ในน้ำมันผัก น้ำมันข้าวโพด ทานตะวัน ถั่วเหลือง ปลาทะเล แซลมอน

ไขมันตัวนี้มันสุดยอดตรงที่ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 แถมมาให้ด้วย ซึ่งทั้งสองตัวนี้ร่างกายมนุษย์สร้างเองไม่ได้…เลย ซึ่งมันสามารถช่วยควบคุมไขมันไตรกลีเซอไรด์ ระดับน้ำตาล ความดันได้ด้วย เจ๋งมั้ยล่ะ นี่ก็พระเอกอีกตัวเลยนะเนี่ย

อ่า…ได้ครบ 3 กลุ่มแล้วก็ข้อดี ข้อเสียแล้ว มีข้อเด่น ด้อยต่างกันไป

แต่เมื่อเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม มนุษย์ต้องการผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายเยอะๆ เก็บได้นาน ๆ ไม่ใช่แค่ทำกินเองแล้ว ครั้นจะใช้ไขมันอิ่มตัวก็ติดที่แพง ทำยุ่งยากกว่า พอจะใช้ไม่อิ่มตัวทั้งสองที่ถูกกว่า หาง่ายกว่า ก็ดันอายุสั้น เสียง่าย แป้บ ๆ เหม็นหืนซะแล้ว ทำไงล่ะทีนี้

ไม่เกินสมองมนุษย์ มีอะไรที่ทำไม่ได้ ???

ปี 1901 Mr.Wilhelm Normann นักเคมีชาวเยอรมัน ได้ใส่ไฮโดรเจนเข้าไปในไขมันไม่อิ่มตัวซ้อน เหมือนการเอาไขมันพืชมาใส่ไฮโดรเจน เกิดการเปลี่ยนแปลงกลายเป็น “ไขมันทรานส์”

“ไขมันทรานส์” มีคุณสมบัติล้ำมาก รวมข้อดีมากมายเข้ามาทั้ง ไม่เหม็นหืนง่าย ราคาถูก หาง่าย ทำง่าย เริ่มเป็นที่ต้องการทางอุตสาหกรรม โดยเฉพาะที่รู้จักกันในนาม มาการีน หรือเนยเทียม ที่ถูกนำไปใช้ในกลุ่มเบเกอรี่ จน 60 ปีผ่านไป ไขมันทรานส์กลืนอเมริกาแทบหมดประเทศ

อาหารที่มีไขมันทรานส์มีอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มเบเกอรี่ คุกกี้ ขนมปัง ช็อกโกแลต เค้ก ป๊อบคอร์น เฟรนฟรายส์ ไก่ทอด พิซซ่า แฮมเบอเกอร์ ซีเรียล ไอศกรีม ล้วนแล้วแต่เป็นของชอบ ของอร่อย ของใครหลายๆคน รวมทั้งคุณด้วย ใช่มั้ยคะ ???

มีแย่กว่านั้นอีก งานวิจัยปี 1980 บอกว่าทำไขมันอิ่มตัวเป็นตัวร้ายด้วย แต่ไขมันทรานส์เป็นพระเอก ด้วยการบอกว่า ไขมันอิ่มตัวทำให้คอเลสเตอรอลสูงขึ้นมัน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ ความดัน ซึ่งในปัจจุบันพิสูจน์แล้วว่ามันไม่จริง

อยากจะอุทานออกมาว่า…..เห็นผิดเป็นชอบ ให้เลิกกินไขมันอิ่มตัวไปกินไขมันทรานส์แทนซะงั้น เอาจนสถิติการตายพุ่งกระฉูดจนเป็นที่พอใจ งานวิจัยในปี 1990 จึงเริ่มมาสะกิดว่า จริง ๆ แล้วไขมันทรานส์ต่างหากที่ทำให้เกิดปัญหาโรคหัวใจ (เกือบ 100 ปีผ่านไป)

งานวิจัยบอกว่า ไขมันทรานส์ เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน อ้วน แถมอัลไซเมอร์ ยังไม่พอ มันไปเพิ่ม LDL (ไขมันเลว) ขณะที่ไปลด HDL (ไขมันดี) ต่างหาก OMG !!!

จบ…

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิตามินดี
วิตามินดีดีจริงไหม? แล้วแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัสเข้าไปเกี่ยวอะไรด้วย
ภูมิคุ้มกันต่ำกับโควิด
โรคภูมิคุ้มกันต่ำ กับ โควิด
สารต้านอนุมูลอิสระ
อาหารต้านอนุมูลอิสระ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial