fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
อาหารเสริม จำเป็นต่อร่างกายไหม

อาหารเสริม กับ ความพอดี

อาหารเสริม
อาหารเสริม … ความหมายตรงตัวมาก ๆ ค่ะ คือสิ่งที่เอามาไว้เสริมเมื่อร่างกายได้รับอาหารไม่เพียงพอ

อาหารเสริม … ความหมายตรงตัวมาก ๆ ค่ะ คือสิ่งที่เอามาไว้เสริมเมื่อร่างกายได้รับอาหารไม่เพียงพอ ไม่ครบ 5 หมู่ หรือขาด ไม่ใช่ไว้กินแทนอาหาร บางคนกิน อาหารเสริม แทนอาหารในแต่ละมื้อกันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นคุณกำลังใช้อาหารเสริม… ผิดวิธี แต่ถ้าคุณกินอาหารครบ พักผ่อนพอ ออกกำลังบ้าง ก็ไม่ต้องไปเสียเงิน(มากอยู่)สำหรับส่วนนี้ แอดมั่นใจว่าหาอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่แพงเท่าอาหารเสริม 1 วันที่คุณกินแน่นอน

ทำไมวันนี้มาเขียนเรื่อง อาหารเสริม ? ก็เพราะว่าตอนนี้เปิดสื่อออนไลน์ไปทางไหนก็มีแต่โฆษณา อาหารเสริม วิตามิน เยอะแยะมากมายจน เบื่อกันเลยทีเดียว แล้วเราได้ศึกษาข้อมูลก่อนซื้อมากินกันบ้างหรือเปล่า ไม่ใช่แค่คนนั้นบอกดี คนนี้เชียร์ให้ซื้อ โดนหักคอให้ซื้อเพราะเกรงใจกันก็มี แต่เรื่องบางเรื่องพลาดแล้ว เอากลับคืนไม่ได้นะคะ

อาหารเสริม ดีมั้ย ดีค่ะ คุณประโยชน์มากมายตามสรรพคุณที่เขียนไว้ (ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่า อาหารเสริม ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานมาอย่างถูกต้องเท่านั้นนะคะ) ……แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธี

แต่ถ้าคุณใช้ไม่ถูกวิธีอย่างที่เขียนไว้ตั้งแต่แรก เช่น กินแทนอาหาร กินมากเกินไป กินแบบไม่ศึกษาข้อมูลว่าเหมาะสมกับเราหรือเปล่าโดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว นี่ยังไม่รวมคนสักแต่กิน แต่ไม่เคยตรวจร่างกายว่ามันมีผลกระทบอะไรภายในร่างกายบ้าง (เพราะมองไม่เห็น) เช่นคนที่ชอบซื้อยาสมุนไพรมากินเองเพื่อลดเบาหวาน ไขมัน โอเคล่ะเบาหวาน ไขมันอาจจะลดจริง (ไม่หาย) แต่ได้โรคตับอักเสบ โรคไต กลับบ้านเพิ่มอีก เจอบ่อยมาก พอซักประวัติก็ไปกินยาหม้อ ยาต้ม มาทั้งนั้นเลย

เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ ยกที่สำคัญๆ มาดูกันว่าอะไรที่ต้องระวังกันบ้าง

อาหารเสริม กับ ความพอดี

  • กลุ่มวิตามินที่ละลายในไขมัน เอ ดี อี เค และ เบต้าแคโรทีน ถ้ากินมากเกินไปเกิดการสะสมเป็นพิษกับร่างกายแน่นอน ที่จะโดนก่อนคือตับ กับไต ยิ่งใครมีโรคเกี่ยวกับอวัยวะนี้ ดูดีๆ นะคะ
  • อาหารเสริม ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งถ้ารับมากเกินไปคือ วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก
  • กินวิตามินบี 6 มากเกินไปทำให้สูญเสียความรู้สึกมือและเท้า
  • สังกะสี ขัดขวางการดูดซึมทองแดง
  • แคลเซียมที่สะสมมากเกินไปทำให้เป็นนิ่ว
  • น้ำมันปลามากเกินไปทำให้เลือดหยุดไหลช้า
  • สาหร่ายสไปรูไลน่า เสี่ยงต่อการเป็นเก๊าท์
  • คนที่มีโรคประจำตัวควรอยู่ในการดูแลของแพทย์

การกิน อาหารเสริม สำหรับบางคนเพื่อชะลอวัย ไม่อยากแก่ บางคนกิน อาหารเสริม เพื่อลดความอ้วน… ซึ่งในผลิตภัณฑ์บางอันอาจจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุคโตส พบได้ในผลไม้ และน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ช้ากว่า น้ำตาลในเลือดเลยขึ้นช้ากว่า ในคนไข้เบาหวานก็กินได้  แต่น้ำตาลตัวนี้มันต้องไปผ่านกระบวนการที่ตับก่อนทำให้ “ตับทำงานเพิ่มขึ้น” ถ้ากินปริมาณเยอะๆ ต่อเนื่องนานๆ อาจำให้เกิดภาวะตับอักเสบได้เช่นกัน

ถ้าถามถึงคำแนะนำ อย่างแรกควรจะตรวจก่อนว่าเราขาดวิตามิน หรือ อาหารเสริม เหล่านั้นหรือไม่ จะได้รู้ว่าควรเสริมตัวไหน และอย่างที่สอง คงจะหนีไม่พ้นการคอยตรวจเช็คสุขภาพเพื่อดูผลจากการทาน อาหารเสริม เช่น ตรวจ อาหารเสริม ที่กินนั่นแหละว่ามาก หรือ น้อยเกินไปเพื่อประเมินคุณภาพ แต่อย่าลืมว่าควรจะตรวจดูความแข็งแรงของอวัยวะอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะ ตับ และไต เพราะทั้ง 2 ส่วนนี้ ทำงานหนักมากเมื่อคุณทาน อาหารเสริม

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page