fbpx
Follow us :
อาหารเสริม

อาหารเสริม กับ ความพอดี

อาหารเสริม … ความหมายตรงตัวมาก ๆ ค่ะ คือสิ่งที่เอามาไว้เสริมเมื่อร่างกายได้รับอาหารไม่เพียงพอ ไม่ครบ 5 หมู่ หรือขาด ไม่ใช่ไว้กินแทนอาหาร บางคนกินอาหารเสริมแทนอาหารในแต่ละมื้อกันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นคุณกำลังใช้อาหารเสริม… ผิดวิธี แต่ถ้าคุณกินอาหารครบ พักผ่อนพอ ออกกำลังบ้าง ก็ไม่ต้องไปเสียเงิน(มากอยู่)สำหรับส่วนนี้ แอดมั่นใจว่าหาอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่แพงเท่าอาหารเสริม 1 วันที่คุณกินแน่นอน

ทำไมวันนี้มาเขียนเรื่องอาหารเสริม ? ก็เพราะว่าตอนนี้เปิดสื่อออนไลน์ไปทางไหนก็มีแต่โฆษณาอาหารเสริม วิตามิน เยอะแยะมากมายจน เบื่อกันเลยทีเดียว แล้วเราได้ศึกษาข้อมูลก่อนซื้อมากินกันบ้างหรือเปล่า ไม่ใช่แค่คนนั้นบอกดี คนนี้เชียร์ให้ซื้อ โดนหักคอให้ซื้อเพราะเกรงใจกันก็มี แต่เรื่องบางเรื่องพลาดแล้ว เอากลับคืนไม่ได้นะคะ

อาหารเสริมดีมั้ย ดีค่ะ คุณประโยชน์มากมายตามสรรพคุณที่เขียนไว้ (ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่า อาหารเสริมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานมาอย่างถูกต้องเท่านั้นนะคะ) ……แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธี

แต่ถ้าคุณใช้ไม่ถูกวิธีอย่างที่เขียนไว้ตั้งแต่แรก เช่น กินแทนอาหาร กินมากเกินไป กินแบบไม่ศึกษาข้อมูลว่าเหมาะสมกับเราหรือเปล่าโดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว นี่ยังไม่รวมคนสักแต่กิน แต่ไม่เคยตรวจร่างกายว่ามันมีผลกระทบอะไรภายในร่างกายบ้าง (เพราะมองไม่เห็น) เช่นคนที่ชอบซื้อยาสมุนไพรมากินเองเพื่อลดเบาหวาน ไขมัน โอเคล่ะเบาหวาน ไขมันอาจจะลดจริง (ไม่หาย) แต่ได้โรคตับอักเสบ โรคไต กลับบ้านเพิ่มอีก เจอบ่อยมาก พอซักประวัติก็ไปกินยาหม้อ ยาต้ม มาทั้งนั้นเลย

เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ ยกที่สำคัญๆ มาดูกันว่าอะไรที่ต้องระวังกันบ้าง

อาหารเสริม กับ ความพอดี

  • กลุ่มวิตามินที่ละลายในไขมัน เอ ดี อี เค และ เบต้าแคโรทีน ถ้ากินมากเกินไปเกิดการสะสมเป็นพิษกับร่างกายแน่นอน ที่จะโดนก่อนคือตับ กับไต ยิ่งใครมีโรคเกี่ยวกับอวัยวะนี้ ดูดีๆ นะคะ
  • อาหารเสริมที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งถ้ารับมากเกินไปคือ วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก
  • กินวิตามินบี 6 มากเกินไปทำให้สูญเสียความรู้สึกมือและเท้า
  • สังกะสี ขัดขวางการดูดซึมทองแดง
  • แคลเซียมที่สะสมมากเกินไปทำให้เป็นนิ่ว
  • น้ำมันปลามากเกินไปทำให้เลือดหยุดไหลช้า
  • สาหร่ายสไปรูไลน่า เสี่ยงต่อการเป็นเก๊าท์
  • คนที่มีโรคประจำตัวควรอยู่ในการดูแลของแพทย์

การกินอาหารเสริมสำหรับบางคนเพื่อชะลอวัย ไม่อยากแก่ บางคนกินอาหารเสริมเพื่อลดความอ้วน…ซึ่งในผลิตภัณฑ์บางอันอาจจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุคโตส พบได้ในผลไม้ และน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ช้ากว่า น้ำตาลในเลือดเลยขึ้นช้ากว่า ในคนไข้เบาหวานก็กินได้  แต่น้ำตาลตัวนี้มันต้องไปผ่านกระบวนการที่ตับก่อนทำให้ “ตับทำงานเพิ่มขึ้น” ถ้ากินปริมาณเยอะๆ ต่อเนื่องนานๆ อาจำให้เกิดภาวะตับอักเสบได้เช่นกัน

ถ้าถามถึงคำแนะนำ อย่างแรกควรจะตรวจก่อนว่าเราขาดวิตามิน หรืออาหารเสริมเหล่านั้นหรือไม่ จะได้รู้ว่าควรเสริมตัวไหน และอย่างที่สอง คงจะหนีไม่พ้นการคอยตรวจเช็คสุขภาพเพื่อดูผลจากการทานอาหารเสริมเช่น ตรวจอาหารเสริมที่กินนั่นแหละว่ามาก หรือ น้อยเกินไปเพื่อประเมินคุณภาพ แต่อย่าลืมว่าควรจะตรวจดูความแข็งแรงของอวัยวะอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะ ตับ และไต เพราะทั้ง 2 ส่วนนี้ ทำงานหนักมากเมื่อคุณทานอาหารเสริม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Cortisol คืออะไร
Cortisol คืออะไร
ตรวจเลือด
เฮลท์แลป คลินิก ตรวจเลือด
ไขมันทรานส์
มหากาพย์ “ไขมันทรานส์”

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย