fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
อาหารเสริมทานอย่างไร

อาหารเสริม ทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์?

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ตอนนี้หลายพื้นที่เริ่มได้สัมผัสกับลมร้อนแล้ว ก็ผ่านกันไปกับหน้าหนาวที่ยาวนานครับ แต่อย่างไรก็ดีนี้ก็เริ่มปีใหม่แล้วหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ดีก็ขอให้ผ่านพ้นไป เริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆกันครับ เรากลับมาพูดคุยกันเรื่องสุขภาพกันดีกว่า ผมมีเรื่องของ อาหารเสริม ทานอย่างไร มานำเสนอครับ สงสัยแล้วซิครับว่าจะพูดถึงเรื่องอะไร

อาหารเสริม ทานอย่างไร?

ก่อนอื่นผมต้องขอบอกก่อนเลยว่า โดยปกติแล้วผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้แนะนำให้คนไข้ที่มาตรวจสุขภาพกับผม ทานอาหารเสริมเท่าไรนัก เพราะในทางปฏิบัติแล้ว ส่วนตัวผมมองว่าการทานอาหารเสริมเป็นเรื่องที่เกิน คือ เกินกว่าความจำเป็นครับ ถ้าเราทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ ตื่นเช้า และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องการเผาผลาญ การนำสารอาหารมาใช้ หรือความบกพร่องบางประการทำให้ผลิตสารบางตัวไม่ได้ทำให้การดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี ตัวอย่างหนึ่งในนั้น ก็คือคนใกล้ตัวผมเองมีปัญหาเรื่องน้ำหนักน้อยเกินไป ด้วยความที่เราเป็นเทคนิคการแพทย์ ก็จับตรวจสุขภาพหมด ไม่ว่าจะเป็น โรคไทรอยด์ หรือ โรคธาลัสซีเมีย ก็ไม่พบอะไรจนไปนั่งคุยกับแพทย์ และพบว่ามีปัญหาเรื่องของการนำโปรตีนมาใช้ได้ไม่ดี ทำให้การสร้าง หรือซ่อมแซมกล้ามเนื้อมีปัญหา รวมไปถึงการสร้างภูมิคุ้มกันก็จะไม่ดีไปด้วย ทางแก้ก็คือทานโปรตีนเสริมนั้นเองครับ เกริ่นมาซะยาวก่อนจะพูดเรื่องทานอาหารเสริม มาดูความหมายของ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” กันก่อน

คณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ให้ความหมาย “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ไว้ว่าเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานโดยตรง นอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามปกติ ซึ่งมักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง ของเหลว หรือลักษณะอื่นและมีจุดมุ่งหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพปกติ ไม่ใช่สำหรับผู้ป่วย หากผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวจะต้องเป็นของเหลวที่บริโภคโดยไม่มุ่งหมายเพื่อ ให้มีรสชาติ บริโภคในลักษณะต่างจากเครื่องดื่มทั่วไป หรือเป็นของเหลวข้นสำหรับหยดใส่ผักหรือน้ำผลไม้ เพื่อมุ่งหมายในการให้สารบางอย่าง

อาหารเสริม ทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์?

จะเห็นว่าการเสริมอาหารในความหมายนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การรักษา แต่ปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อที่ทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ มุ่งเน้นไปที่การรักษากลายเป็นการโฆษณาเกินจริง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาหารเสริมไม่สามารถช่วยได้ขนาดนั้น อาหารเสริมก็คือ ของที่ทานเข้าไปเพิ่มเติม หรือเสริมส่วนที่ร่างกายขาดไปเท่านั้นครับ

ดังนั้นเรื่องที่ผมอยากบอกคือ ก่อนที่เราจะรับประทานอาหารเสริม เราต้องรู้ก่อนว่าเราต้องการเพิ่มเพื่อไปทดแทนสิ่งใด การได้รับเข้าไปเกินความจำเป็นซึ่งอาจจะเกิดการทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดโทษได้ครับ อย่างการรับประทานอาหารเสริมจำพวกโปรตีนถ้ามากเกินที่ร่างกายต้องการ ส่วนที่เหลือก็จะขับออกทางไตเกิดเป็นภาระที่หนักขึ้นกับไตนั้นเอง สองต้องหาความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริมนั้นๆ ก่อนทาน ไม่ควรพิจารณาแค่จากคำโฆษณา สามหลีกเลี่ยงการเสริมอาหารหลายชนิดในเวลาเดียวกัน เพื่อป้องกันหรือลดความเสี่ยงของผลกระทบระหว่างอาหารเสริมด้วยกัน ไม่ควรใช้อาหารเสริมเป็นทางเลือก แทนการรับประทานอาหารปกติ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง สุดท้ายสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการทานควรปรึกษาแพทย์ที่รักษา หรือแพทย์เฉพาะทางก่อนทานครับ

หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นข้อมูลเล็กๆ ที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจทานอาหารเสริมครับ เมื่อมีความรู้อะไรก็ไม่น่ากลัวครับ แล้วพบกันครับ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page