fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ระวังเชื้อโรค-จากปู่ไข่-ไข่ไก่ดองน้ำปลา

ระวังเชื้อโรคจาก ปูไข่ดอง – ไข่ไก่ดอง น้ำปลา

หากพูดถึง ปูไข่ดอง ใคร ๆ ก็ชอบทานกันใช่ไหมค่ะ แต่ถ้าจะให้ทานบ่อย ๆ ก็คงไม่ไหว เพราะราคาค่อนข้างแพง หลัง ๆ ผู้คนส่วนใหญ่เลยคิดค้นวัตถุดิบที่มาทดแทน ปูไข่ดอง กัน นั้นก็คือ ไข่ไก่ดอง แน่นอนราคาน้อยกว่ากันมากกว่า 2 เท่าตัว

แต่เพื่อน ๆ จะทราบกันไหมค่ะว่า ไข่ไก่ที่เรานำมาทำ ไข่ไก่ดอง นั้น สะอาดและปลอดภัยจริง ๆ และยิ่งทานเป็นไข่ไก่ดิบ ๆ แล้วนั้น เชื้อโรคยิ่งมากมาย วันนี้แอดจึงอยากมาพูดถึงเชื้อโรคที่มีเปลือกไข่ไก่เป็นพาหะ และสามารถก่อโรคได้ในมนุษย์เรา

ซัลโมเนลลา(Salmonella)

เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ใน เนื้อสัตว์ปีก (เปลือกไข่ และสามารถแผ่พันธุ์เข้าไปในไข่ได้) เนื้อสัตว์ใหญ่ เนื้อปลา อาหารทะเล และอาหารส่วนใหญ่ที่ดิบๆ ซึ่งเจ้าซัลโมเนลลานี้ สามารถทนความร้อนได้ถึง 100 องศา และแน่นอนหากเราทานอาหารที่ไม่ปรุงสุกมีโอกาสเสี่ยงที่สูงมากในการที่จะรับประทานเชื้อตัวนี้เข้าไป ซ้ำร้ายเชื้อซัลโมเนลลายังมีหลายสายพันธุ์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคมากมาย เช่น

  • โรคอาหารเป็นพิษ -มีปัจจัยมาจากการรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อน ไม่ว่าจะในน้ำดื่มหรืออาหาร จะมี ท็อกซิน(Toxin) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ถูกสร้างอยู่ในอาหาร ทำให้เรามี อาการท้องเสีย ท้องเดิน ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง ภายหลังรับประทานอาหารไปไม่นาน
  • โรคไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย -เกิดจากเชื้อ ซัลโมเนลลา สายพันธุ์ ไทฟรี่ (Salmonella typhi) และ พาราไทฟรี่ (Salmonella paratyphi) โดยคนไข้อาจได้รับเชื้อทางอ้อม เพราะเชื้อสามารถพบได้ในไข่ไก่ เนื้อไก่ ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร
  • โรคติดเชื้อในกระแสเลือด -การติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จากนั้นเชื้อแบคทีเรียจะซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งทำให้ลิ่มเลือดไปอุดตันการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่อไม่ได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของอวัยวะส่วนนั้นจึงล้มเหลว ซึ่งถือเป็นอาการติดเชื้อในกระแสเลือดที่ร้ายแรง

ซึ่งไม่ใช่แค่ทานไข่ดองน้ำปลาจะเป็นอันตรายนะคะ อาหารทะเล ที่เราทานดิบ ๆ ปูไข่ดองเอย กุ้งแช่น้ำปลาเอย ล้วนแล้วแต่มีเชื้อแบคทีเรียอาศัยอยู่มากมาย เพราะเราทานแบบไม่สุกทำให้แบคทีเรียยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ และพอเรารับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป มันก็จะไปก่อโรคตามฤทธิ์เดชของมัน ความรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณของเชื้อที่ทานเข้าไป รวมไปถึงภูมิคุ้มกันของตัวผู้บริโภคเองด้วย บางรายอาจเกิด อาการวินเวียนศรีษะ อาเจียน ไม่สบาย บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อในกระแสเลือดอันตรายถึงชีวิต เท่าที่แอดกล่าวมาไม่ใช่จะบอกเพื่อน ๆ ว่าไม่ให้ทานหรือทานไม่ได้เลยนะคะ แต่แค่อยากให้เพื่อน ๆ รู้เท่าทันถึงภัยเงียบที่มาในรูปของอาหาร หากอยากทานจริง ๆ ควรเลือกไข่และอาหารที่ปลอดภัยและมั่นใจได้ว่าเลี้ยงถูกสุขลักษณะและจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเรา ๆ กันคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page