fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ระวังเชื้อโรค-จากปู่ไข่-ไข่ไก่ดองน้ำปลา

ระวังเชื้อโรคจากปูไข่ดอง-ไข่ไก่ดองน้ำปลา

หากพูดถึงปูไข่ดอง ใคร ๆ ก็ชอบทานกันใช่ไหมค่ะ แต่ถ้าจะให้ทานบ่อย ๆ ก็คงไม่ไหว เพราะราคาค่อนข้างแพง หลัง ๆ ผู้คนส่วนใหญ่เลยคิดค้นวัตถุดิบที่มาทดแทน ปูไข่ดอง กัน นั้นก็คือ ไข่ไก่ดอง แน่นอนราคาน้อยกว่ากันมากกว่า 2 เท่าตัว

แต่เพื่อน ๆ จะทราบกันไหมค่ะว่า ไข่ไก่ที่เรานำมาทำไข่ไก่ดองนั้น สะอาดและปลอดภัยจริง ๆ และยิ่งทานเป็นไข่ไก่ดิบ ๆ แล้วนั้น เชื้อโรคยิ่งมากมาย วันนี้แอดจึงอยากมาพูดถึงเชื้อโรคที่มีเปลือกไข่ไก่เป็นพาหะ และสามารถก่อโรคได้ในมนุษย์เรา

ซัลโมเนลลา(Salmonella)

เป็นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ใน เนื้อสัตว์ปีก (เปลือกไข่ และสามารถแผ่พันธุ์เข้าไปในไข่ได้) เนื้อสัตว์ใหญ่ เนื้อปลา อาหารทะเล และอาหารส่วนใหญ่ที่ดิบๆ ซึ่งเจ้าซัลโมเนลลานี้ สามารถทนความร้อนได้ถึง 100 องศา และแน่นอนหากเราทานอาหารที่ไม่ปรุงสุกมีโอกาสเสี่ยงที่สูงมากในการที่จะรับประทานเชื้อตัวนี้เข้าไป ซ้ำร้ายเชื้อซัลโมเนลลายังมีหลายสายพันธุ์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคมากมาย เช่น

  • โรคอาหารเป็นพิษ -มีปัจจัยมาจากการรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อน ไม่ว่าจะในน้ำดื่มหรืออาหาร จะมี ท็อกซิน(Toxin) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ถูกสร้างอยู่ในอาหาร ทำให้เรามี อาการท้องเสีย ท้องเดิน ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง ภายหลังรับประทานอาหารไปไม่นาน
  • โรคไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย -เกิดจากเชื้อ ซัลโมเนลลา สายพันธุ์ ไทฟรี่ (Salmonella typhi) และ พาราไทฟรี่ (Salmonella paratyphi) โดยคนไข้อาจได้รับเชื้อทางอ้อม เพราะเชื้อสามารถพบได้ในไข่ไก่ เนื้อไก่ ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร
  • โรคติดเชื้อในกระแสเลือด -การติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จากนั้นเชื้อแบคทีเรียจะซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งทำให้ลิ่มเลือดไปอุดตันการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่อไม่ได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของอวัยวะส่วนนั้นจึงล้มเหลว ซึ่งถือเป็นอาการติดเชื้อในกระแสเลือดที่ร้ายแรง

ซึ่งไม่ใช่แค่ทานไข่ดองน้ำปลาจะเป็นอันตรายนะคะ อาหารทะเล ที่เราทานดิบ ๆ ปูไข่ดองเอย กุ้งแช่น้ำปลาเอย ล้วนแล้วแต่มีเชื้อแบคทีเรียอาศัยอยู่มากมาย เพราะเราทานแบบไม่สุกทำให้แบคทีเรียยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ และพอเรารับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป มันก็จะไปก่อโรคตามฤทธิ์เดชของมัน ความรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณของเชื้อที่ทานเข้าไป รวมไปถึงภูมิคุ้มกันของตัวผู้บริโภคเองด้วย บางรายอาจเกิด อาการวินเวียนศรีษะ อาเจียน ไม่สบาย บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อในกระแสเลือดอันตรายถึงชีวิต เท่าที่แอดกล่าวมาไม่ใช่จะบอกเพื่อน ๆ ว่าไม่ให้ทานหรือทานไม่ได้เลยนะคะ แต่แค่อยากให้เพื่อน ๆ รู้เท่าทันถึงภัยเงียบที่มาในรูปของอาหาร หากอยากทานจริง ๆ ควรเลือกไข่และอาหารที่ปลอดภัยและมั่นใจได้ว่าเลี้ยงถูกสุขลักษณะและจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเรา ๆ กันคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาลสะสม HbA1C
ตรวจน้ำตาล สะสม ( HbA1C )
นอกจากน้ำตาลที่ลอยอยู่ในกระแสเลือดแล้ว...
ฟอกไต
ทำความรู้จัก กับ โรคไต Ep.3
EP.3 สุดท้ายเรื่อง โรคไต...
images (12)
7 คำที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรกล่าวกับเจ้าตัวน้อย
การเลี้ยงดูฟูมฟักลูกน้อยให้เติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งกายและใจเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนคาดหวัง...

บทความยอดนิยม

ตรวจเลือด ดื่มนน้ำได้ไหม
ตรวจเลือด ดื่มน้ำได้ไหม
ตรวจเลือด ดื่มนน้ำได้ไหม ต้องงด...
CPK-สำคัญไฉน
CPK สำคัญไฉน
กลับมาพบกันอีกครั้ง ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้วท่านผู้อ่านเป็นอย่างไรกันบ้างครับ...
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์) คืออะไร
ตรวจ Electrolyte เพื่ออะไร ?
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์)...
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page