fbpx
Follow us :
ไตวาย

ไตวาย… ตายไว

เรามารู้จักก่อนกับอวัยวะที่เรียกว่าไตกันก่อน คนปกติมีไต 2 ข้างอยู่บริเวณกลางหลังข้างละอัน ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองน้ำ เกลือแร่ สารเคมี ที่ร่างกายไม่ต้องการ เกินความต้องการออกจากร่างกาย ขับออกพร้อมกับน้ำในรูปของปัสสาวะ และดูดกลับสารที่จำเป็นนำกลับมาใช้ใหม่อีกด้วย เพื่อปรับสมดุลของสารน้ำ เกลือแร่ในร่างกาย ทำการสร้างสารและฮอร์โมนที่สำคัญ เช่น วิตามินดี ฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด ควบคุมความดันโลหิต

ไตวาย ตายไว

เมื่อมีความบกพร่องเกิดขึ้นกับไต จนไตไม่สามารถทำหน้าที่ของตนได้อย่างสมบูรณ์ ในระยะแรกอาจพบความผิดปกติเพียงเล็กน้อยไม่รุนแรง เช่นตรวจพบเพียงโปรตีนไข่ขาวรั่วในปัสสาวะ โดยไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำการรักษา จนไตเสื่อมหน้าที่มากขึ้น จะเกิดภาวะที่เรียกว่า ภาวะไตวายเรื้อรัง สามารถแก้ไขให้กลับมาทำหน้าที่ได้เหมือนเดิม แต่หากปล่อยปละละเลยจนไตเสื่อมหน้าที่อย่างสมบูรณ์ จนเกิดภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย หนทางการรักษาคือการบำบัด ทดแทนไต เช่นการฟอกไต การปลูกถ่ายไต

ไต

สัญญาณเตือนภัย – ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ปัสสาวะออกน้อยลง ปัสสาวะมีเลือดปน มีสีน้ำล้างเนื้อ เป็นฟอง แสบขัด มีเศษนิ่วปนออกมา หน้า แขน ขา เท้า บวม อาการปวดบั้นเอว หรือสีข้าง

นอกจากนี้ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเก๊าท์ หรือผู้ที่ต้องรับประทานยาแก้ปวดเป็นประจำ

การปฏิบัติตัวให้ห่างไกลโรคไต

  1. หมั่นเช็คสุขภาพ ตรวจร่างกายเป็นประจำ โดยพื้นฐาน 3 ประการได้แก่ วัดความดันโลหิต ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือดหาระดับของเสียในร่างกาย (BUN, Creatinine)
  2. ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สุก สะอาด หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารกระป๋อง อาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม
  3. ดื่มน้ำสะอาด 1.5-2 ลิตรหรือ 6-8 แก้วต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ
  4. หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานๆ
  5. หลีกเลี่ยงกลุ่มยาที่มีผลต่อไต โดยเฉพาะกลุ่ม NSAIDs ซี่งเป็นเป็นยาลดการอักเสบที่มีฤทธิ์แรงมาก

หากสามารถปฏิบัติตามที่กล่าวมา ก็สามารถยืดอายุการทำงานให้ไตของท่านได้ การดูแลตัวเองเป็นหลักสำคัญสำหรับทุกคนครับ

หากท่านมีเรื่องสนใจอยากให้เราหาคำตอบให้ สามารถส่งคำถามมาได้ ที่ info.healthlab@gmail.com หรือเข้ามาพูดคุยกับเราได้ที่ เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ ตึกสีฟ้า ติดกับ ปั๊มปตท.หัวหินทันสมัยครับ สำหรับฉบับนี้ต้องกล่าว คำว่าสวัสดีครับ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง

Covid 19 Antibody
การตรวจเช็คภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีนโควิด
มะเร็งเต้านม
3 สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมที่คุณผู้หญิงต้องใส่ใจ
Uric คืออะไร
Uric คืออะไร

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย