HPV IN MEN

Urine HPV

HPV IN MEN

“หูด” ที่หลาย ๆ คนเคยเป็น แต่คุณคงไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันมากนักใช่ไหม ????

ถ้าใช่ คุณอาจจะชะล่าใจไปมากแล้วล่ะ

             ……หูดเกิดขึ้นได้ยังไง ยังสงสัยอยู่

 เดี๋ยวฉันจะบอกให้  “หูด” เกิดจากการติดเชื้อไวรัส (Human papilloma Virus ; HPV)  ซึ่งเชื้อ HPV ชนิดที่ 6 และ 11 เป็นเชื้อที่มีความเสี่ยงต่ำ ที่ทำให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศมากกว่า 90% เลยทีเดียว หูดที่อวัยวะเพศเป็นโรคติดต่อที่มีการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในบริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก ซึ่งมักจะปรากฏขึ้นประมาณ 3 เดือนหลังจากได้รับเชื้อ ในบางกรณีอาจไม่มีอาการนานหลายปี

 ที่บอกว่าคุณชะล่าใจเกินไปนั้นเพราะนอกจากเชื้อ HPV จะก่อให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศแล้วยังก่อให้เกิดมะเร็งอวัยวะเพศในชาย มะเร็งทวารหนัก มะเร็งปากหรือช่องคอได้ด้วย มาถึงตรงนี้คุณคงอุทานว่า คุณพระ!!!! แล้วล่ะ

            จากงานวิจัยพบว่า ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย (MSM) มักจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HPV สูง และในผู้ชายที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย จะมีความเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อ HPV ที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งในช่วงชีวิตเราอาจเคยติดเชื้อ HPV มาแล้วก็ได้เพราะ HPV มีกว่าร้อยชนิด แต่ด้วยที่ร่างกายภูมิคุ้มกันยังทำงานได้ดี ทำให้สามารถกำจัดเชื้อออกไปได้ หากเรามีการติดเชื้อตัวเดิมร่างกายเราอาจมีภูมิคุ้มกันเรียบร้อยแล้ว แต่หากเป็นเชื้อชนิดอื่นที่เราไม่มีภูมิคุ้มกัน และอยู่ในช่วงที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอร่างกายอาจกำจัดเชื้อออกไปไม่ได้หรือกำจัดออกไปได้แต่ไม่หมดทำให้เกิดการติดเชื้อจนอาจนำไปสู่มะเร็งได้

           เรามักจะรับเชื้อมาจากการสัมผัสทางผิวหนังโดยตรงระหว่างมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ เนื่องจากส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่าตัวเองมีเชื้ออยู่ ดังนั้น การสวมถุงยางอนามัยจึงไม่สามารถป้องกันเชื้อได้ 100% การเปลี่ยนคู่นอนจึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ HPV นอกไปจากนี้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เนื่องจากการติดเชื้อ HIV มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อ HPV แล้วพัฒนาไปเป็นมะเร็ง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งที่รุนแรงและยากต่อการรักษา

มะเร็งอวัยวะเพศชายสามารถนำไปสู่ การเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อในอวัยวะ เช่น มีสีคล้ำขึ้น ผิวหนังหนาขึ้นเนื่องจากเนื้อเยื่อสะสม และอาการเจ็บหรือปวดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่อวัยวะเพศหรืออาจมีเลือดออกได้

เชื้อ HPV ไม่ใช่มะเร็ง!! แต่เป็นเชื้อที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่อาจนำไปสู่โรคมะเร็ง อยากตรวจหาเชื้อ HPV ตอนนี้ก็สามารถตรวจได้จากปัสสาวะแล้วนะคะ

ดังนั้น การป้องกันที่ได้ผลดีที่สุดคือ การไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย การฉีดวัคซีนซึ่งต้องได้รับการตรวจก่อนว่า ไม่มีเชื้อ HPV ที่ 6, 11, 16 และ 18 วัคซีนถึงจะทำงานได้เต็มที่

สาขามหาชัย ทีแอลซี

โทร 087 507 9829 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

สาขาเฮลท์แลบ (หัวหิน)

โทร 094 494 5649 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

นุชรัตน์เฮลท์แลบ (เฮลท์แลบ สาขา หัวนา)

โทร 085 119 6463 แผนที่เดินทาง Map

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Facebook Messenger
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x