fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ-ขาดเลือดเฉียบพลัน กับ กรดไหลย้อน

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (Heart Attack) กับ ภาวะกรดไหลย้อน (Heartburn) เส้นบาง ๆ ที่กั้นด้วยชีวิต

หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยใส่ใจสุขภาพตัวเองเท่าไหร่นัก ไม่เคยตรวจสุขภาพประจำปี ไปหาหมอก็ต่อเมื่อจำเป็นจริง ๆ แถมยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ มากมายในชีวิตที่ไม่เคยเลี่ยง เช่น สูบบุหรี่ น้ำหนักเกิน เป็นต้น คุณอาจเป็นคนนึงที่ต้องระวังให้กับโรคที่จะเกิดขึ้นต่อไปนี้

ภาวะกรดไหลย้อน

เมื่อคุณมีอาการเรอบ่อยและอาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและลำคอ เจ็บจุกหน้าอกคล้ายอาหารไม่ย่อย กลืนอาหารลำบากและกลืนแล้วเจ็บ ท้องอืด ท้องแน่น คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนบริเวณหน้าอก จนทำให้คุณอยู่ในสภาวะเครียด นอนหลับยาก เป็นต้น แต่แล้วบางครั้งอาการที่แสดงออกมาก็มีเพียงแสบร้อนบริเวณหน้าอก คลื่นไส้ เจ็บจุกหน้าอก ซึ่งคุณอาจจะสงสัยว่าคุณกำลังเป็นกรดไหลย้อน และทำเพียงซื้อยาจากร้านขายยาแถวบ้านมารับประทานเท่านั้น แต่ถ้านี่ไม่ใช่อาการของกรดไหลย้อนหล่ะ!?!

ภาวะหัวใจขาดเลือด
ภาวะหัวใจขาดเลือด กับ กรดไหลย้อน

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

เมื่อคุณมีอาการเจ็บจุกหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนบริเวณหน้าอก ปวดช่วงท้อง หัวใจเต้นรัวเร็ว เหงื่อออกมากผิดปกติ หายใจสั้นลง นอนหลับยาก เหนื่อยอย่างไม่รู้สาเหตุ วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น ซึ่งในบางครั้งร่างกายก็แสดงอาการเพียงเล็กน้อยและด้วยสภาวะแวดล้อมและสภาพร่างกายของบางคนทำให้มองข้ามภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันไป จนเมื่ออาการแสดงออกอย่างชัดเจนและรุนแรง ไม่ว่าใครก็หลีกไม่พ้นต้องล้มหมอนนอนเสื่อกันทั้งนั้น และการช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะนี้ก็จำเป็นต้องแข่งกับเวลา เพราะอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

ทีนี้ก็รู้กันแล้วใช่ไหมคะ ว่าเส้นบางๆที่ว่าเนี่ย มันบางแค่ไหน หากคุณเป็นบุคคลหนึ่งที่เคยมีอาการบางอย่างจากอาการเหล่านี้ ลองตรวจเช็คดู ว่ามีปัจจัยเสี่ยงใดบ้าง อย่างเช่น

  • ระดับไขมันในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ปกติ
  • เป็นเบาหวาน หรือระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ปกติ
  • มีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ
  • น้ำหนักมากกว่ามาตรฐาน (Overweight)
  • ขาดการออกกำลังกาย
  • นิยมทานอาหารขยะและเครื่องดื่มอัดลม ฯลฯ

หากใครเข้าข่ายทั้งอาการและปัจจัยเสี่ยง ควรไปตรวจเช็คสุขภาพเพื่อความแน่ใจว่าไม่ใช่ภาวะนี้จริงๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ไม่มีอาการหรือปัจจัยเสี่ยงข้างต้นควรชะล่าใจ อย่างน้อยควรเช็คสุขภาพประจำปีทุกปี ปัญหายิ่งพบเร็วก็ยิ่งแก้ไขได้ทัน อย่างที่โบราณว่าไว้ กันไว้ดีกว่าแก้ กล้ามเนื้อหัวใจตายไปแล้วไม่มีทางกลับคืนเหมือนเดิมอีก การทำงานของหัวใจลดลงแล้วไม่เท่าเดิมอีก อย่าปล่อยให้ร่างกายคุณทนไม่ไหว จนเมื่อถึงวันนึงแล้วคุณอาจทำได้เพียงคิดเสียใจนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page