fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
laughing_man_meme

หัวเราะ ดีอย่างไร

“คุณเคยนับไหมคะว่าวัน ๆ หนึ่งคุณหัวเราะไปกี่ครั้ง ?”

บางท่านคงตอบว่าฉันก็หัวเราะของฉันทั้งวันนั่นแหละ หรือบางท่านอาจจะมีอารมณ์ขันน้อยมากจนนับครั้งได้ ประกอบกับช่วงนี้สภาพอากาศก็ค่อนข้างจะอึมครึม ไม่ค่อยสดใสอีกทั้งสถานการณ์บ้านเมืองก็อาจจะพาให้เกิดความเครียดเอาได้ง่าย ๆ จนบางทีเราก็รู้สึกหดหู่ตามมันไป แต่อย่างไรเสียในชีวิตเราก็ไม่สามารถขาดอารมณ์ขันได้หรอกคะ เพราะการมีอารมณ์ขัน หรือการหัวเราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยนะคะที่ทุกท่านอาจจะยังไม่รู้ ดังนั้นครั้งนี้ดิฉันจะขอนำเสนอประโยชน์ของการหัวเราะ เผื่อจะช่วยกระตุ้นให้ทุกท่านมีอารมณ์ที่ดี สดใสขึ้นได้บ้าง

การหัวเราะแบ่งได้ 2 ประเภท คือ หัวเราะธรรมชาติ ที่เกิดจากถูกกระตุ้นให้มีอารมณ์ขันจากเหตุการณ์ เรื่องราว หรือเรื่องเล่าต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ส่วนอีกประเภท คือ หัวเราะบำบัด ซึ่งเป็นการหัวเราะแบบรู้ตัว หรือพูดง่าย ๆ ก็คือการบังคับให้ตัวเองหัวเราะ โดยไม่ต้องอาศัยอารมณ์ขัน เช่น Laughter Yoga ของอินเดีย ซึ่งผสมผสานระหว่างการหัวเราะ และการควบคุมการหายใจของโยคะเข้าด้วยกัน หรือในประเทศไทยก็มีศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่ได้คิดค้นการหัวเราะบำบัดโดย ผสมผสานการควบคุมการหายใจการเปล่งเสียงหัวเราะและการบริหารร่างกายไปพร้อมกัน ซึ่งการหัวเราะทั้ง 2 แบบล้วนส่งผลดีต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย เพราะการหัวเราะจะทำให้สมองของเราหลั่งสารชีวเคมีชนิดหนึ่งเรียกว่า สารเอ็นโดฟีน (Endorphin) หรือ สารแห่งความสุข ที่ช่วยยับยั้งความเจ็บปวด ทำให้เรามีความคิดในด้านบวก และเกิดความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) และอะดรีนารีน (Adrenaline) ที่ทำให้เกิดความเครียด ที่สำคัญในขณะที่เราหัวเราะร่างกายจะมีการหายใจเข้า-ออกที่ลึกและบ่อยขึ้น ทำให้มีปริมาณออกซิเจนในร่างกายไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ มากขึ้น ส่งผลให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานได้ดีขึ้น และยังเป็นการออกกำลังทุกส่วน ของร่างกายทำให้อวัยวะต่าง ๆ ได้เคลื่อนไหวเป็นจังหวะ โดยเฉพาะหัวใจซึ่งทำให้สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้มากขึ้น จึงช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจต่าง ๆ ได้ ซึ่งหากเราหัวเราะได้นานตลอดหนึ่งชั่วโมงยังจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 500 แคลอรี และทำให้ร่างกายเกิดความร้อนที่สามารถช่วยฆ่า เชื้อโรค และป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ไข้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด เป็นต้น การหัวเราะบ่อย ๆ ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดทำให้เส้นประสาทกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้ายืดหยุ่น ไม่ตึง หรือเกร็ง ร่างกายเกิดการพักผ่อน นอนหลับสนิท ผิวพรรณดีไม่เหี่ยวย่น และยังช่วยให้จิตใจเกิดความสงบ มีสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้การหัวเราะยังช่วยพัฒนาอารมณ์รัก และการมีเพศสัมพันธ์ ช่วยป้องกันอาการไร้อารมณ์ หงอยเหงา โดดเดี่ยว ไม่อยาก เข้าสังคม และลดปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

live well laugh often love
live well laugh often love

โอ้โหว!! ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าแค่เราหัวเราะไปกับเรื่องบางเรื่องที่เราอาจคิดกันว่าไม่ค่อยมีสาระ แต่มันกับสร้างสาระและประโยชน์มากมายให้เราถึงเพียงนี้เลย ฉะนั้นดิฉันจึงอยากนำเสนอวิธีนี้ให้กับหลาย ๆ ท่านที่ตอนนี้กำลังคิดจะเริ่มหันมาดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น แต่อาจจะยังติดที่ไม่มีเวลา หรือยังหาสิ่งที่เหมาะกับตัวเองไม่ได้ เพียงแค่ท่านลองเริ่มจากการสร้างอารมณ์ขัน เพิ่มเสียงหัวเราะในชีวิตประจำวันที่ทำกันได้ง่าย ๆ ไม่เสียเวลา หรือค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมมาช่วยเพิ่มสีสันให้กับชีวิตของเราที่นอกจากจะสร้างประโยชน์มากมายที่เราคาดไม่ถึงแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งทางที่สามารถแบ่งปันความสุข ร้อยยิ้ม และช่วยบรรเทาความทุกข์ให้กับคนที่เรารักรอบ ๆ ตัวเราได้อีกด้วยอย่างแน่นอนคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page