Growth Hormone

Growth Hormone

ความชรา และความเสื่อมถอยของร่างกายเป็นเรื่องที่ทุกคนล้วนต้องเจอจริงไหมคะ สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก เปิดข้อความทักทายมาอาจจะทำให้หลาย ๆ ท่านเริ่มสงสัยว่าครั้งนี้ดิฉันจะนำเอาเรื่องอะไรมาเขียนให้คุณผู้อ่านที่รักได้เพลิดเพลินกันอีกใช่ไหมคะ

เฉลยเลยแล้วกันค่ะเรื่องที่จะมานำเสนอในครั้งนี้ก็คือเรื่องของ โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) หลายๆ ท่านอาจจะเคยรู้มาว่าเจ้าฮอร์โมนตัวนี้นั้นสามารถช่วยชะลอความแก่ได้ แต่เจ้า โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) มีบทบาท หรือช่วยได้อย่างไรล่ะ เราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)

Growth Hormone

ฮอร์โมนหลัก (Master Hormone) ที่หลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อที่อยู่ใต้สมองส่วนหน้า (Pituitary Gland) รู้จักกันดีในฉายาว่า “น้ำพุแห่งความเยาว์วัย” หรือให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ “ฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาว” นั่นเอง โกรทฮอร์โมน มีความสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเรา โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยรุ่นที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโต การสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทาน พัฒนาการทางสมอง คงความเป็นหนุ่มสาว และยังช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย แต่เมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป การหลั่งของโกรทฮอร์โมนจะลดลง 40 % จากตอนอายุ 20 ปี หรือบางรายอาจจะไม่มีการหลั่งฮอร์โมนเลยก็ได้ ซึ่งเมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เสียความสมดุลอ่อนแอลง ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือความชราจะเริ่มถามหา นอกจากนี้รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนต่างกัน เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้มีการหลั่งฮอร์โมนมากขึ้น แต่ในทางกลับกันการอดนอน ไม่ออกกำลังกาย การทำงานหนักเกินไป หรือใช้สารเสพติด จะมีผลทำให้การหลั่งโกรทฮอร์โมนลดน้อยลง ส่งผลให้สมรรถภาพในการทำงานถดถอย เหนื่อยง่าย ไม่กระฉับกระเฉงเหมือนเดิม กระดูกพรุน พบโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดต่าง ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ยังพบได้ในวัยหนุ่มสาวที่ขาดโกรทฮอร์โมนเช่นกัน

นักวิทยาการทางการแพทย์ได้ค้นพบว่า โกรทฮอร์โมนสามารถช่วยชะลอความชรา และโรคภัยไข้เจ็บได้จริง โดยโกรทฮอร์โมนจะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและสมองให้ดีขึ้น เร่งการเสริมสร้างเนื้อเยื่อเพื่อคงความเป็นหนุ่มสาวไว้ และเสริมระบบภูมิต้านทานในร่างกายช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้ในปัจจุบันมีการผลิตโกรทฮอร์โมนออกมาใช้ทั้งในรูปยาฉีดที่ต้องทำโดยแพทย์เท่านั้น เนื่องจากหากร่างกายได้รับฮอร์โมนในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ระบบการทำงานของฮอร์โมนอื่น ๆ ในร่างกายผิดปกติไปส่งผลต่อการเกิดโรคได้ เช่น เบาหวาน มะเร็งลำไส้ ส่วนโกรทฮอร์โมนในรูปของยาเม็ด ยาพ่นที่จัดเป็นกลุ่มอาหารเสริมย่อมให้ผลแตกต่างกับโกรทฮอร์โมนที่แพทย์ใช้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาสูงเพื่อเพิ่ม   โกรทฮอร์โมนนั่นก็คือการกระตุ้นต่อมใต้สมองให้สร้างและหลั่งโกรทฮอร์โมนตามธรรมชาติมากขึ้น เช่น

  • การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5-6 ครั้ง ก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมนได้ดีขึ้น
  • พักผ่อนให้เพียงพอและตรงเวลาทุกวัน โดยช่วงเวลา 4 ทุ่มถึงตี 2 จะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่งได้ดี
  • หลีกเลี่ยงความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้การหลั่งของโกรทฮอร์โมนลดลง และทำให้แก่เร็ว
  • การฝึกสมาธิ เพราะการฝึกสมาธิจะช่วยฟื้นฟูและปรับสภาพการทำงานของต่อมใต้สมองให้ทำงานได้ดีขึ้น

ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมค่ะ ซึ่งวิธีเหล่านี้นอกจากจะส่งเสริมการหลั่งฮอร์โมนให้มากขึ้น ช่วยชะลอความแก่ได้แล้ว ยังเป็นการเสริมสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรงและจิตใจอีกด้วยนะคะ ดังสุภาษิตที่ว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว เลยว่าไหมค่ะคุณผู้อ่านที่รัก

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

Facebook Messenger