fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
GH-IGF-1

Growth hormone & IGF-1

Growth hormone & IGF-1 สำคัญอย่างไร?

บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อทั้ง Growth Hormone และ IGF-1 โดยเฉพาะกลุ่มนักกีฬา กลุ่มคนที่เล่นเวท หรือคนที่ต้องการการสร้างกล้ามเนื้อ แต่สำหรับอีกหลาย ๆ คน คงไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้ มีความสำคัญในทุกช่วงวัยของคนเราเลยนะคะ เรามาเริ่มต้นกันที่ฮอร์โมนตัวแรก Growth Hormone (GH) กันก่อนเลยนะคะ

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) คืออะไร?

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตโดยเฉพาะในวัยเด็ก หากเด็กคนไหนขาดฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เป็นคนแคระแกรน ตัวเตี้ยแต่หากเด็กคนไหนที่มีฮอร์โมนตัวนี้มากเกินไปจะมีมือ เท้า แขน ขาหรือใบหน้าใหญ่กว่าคนปกติทั่วไป ส่วนในผู้ใหญ่การที่มีโกรทฮอร์โมนที่น้อยกว่าปกติเมื่อเทียบกับคนในวัยเดียวกัน จะทำให้คน ๆ นั้นมีความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน หรือโรคทางด้านหัวใจ และมีเส้นเลือดผิดปกติได้ นอกจากนั้นยังทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง ใบหน้าหย่อนคล้อยดูเหมือนแก่กว่าวัย ดังนั้นการที่มีโกรทฮอร์โมนในระดับที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงการเป็นโรค และชะลอการแก่ก่อนวัยอันควร

แต่ถึงแม้เราจะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ความสำคัญของโกรทฮอร์โมนก็ไม่ได้ลดน้อยลงกว่าวัยเด็ก แต่เปลี่ยนหน้าที่จากเพิ่มการเจริญเติบโต มาเป็นการซ่อมแซมร่างกายเท่านั้นเอง

ในแต่ละวันเราที่เราใช้งานร่างกายอย่างหนัก ทำให้เกิดการเสื่อมหรือผุพังของร่างกายในทุกวัน หากเรามีโกรทฮอร์โมนอย่างเพียงพอก็จะสามารถซ่อมแซมร่างกายได้อย่างดี และทำให้แก่ช้าลง นอกจากนี้โกรทฮอร์โมนยังทำให้เรามีรูปร่างที่ดี ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และลดการสะสมของไขมันอีกด้วย ร่างกายของเราสามารถผลิตโกรทฮอร์โมนได้เอง แต่จะค่อย ๆ ผลิตได้น้อยลงหลังอายุ 25 ปี ซึ่งเราจะเริ่มรู้สึกหลังอายุ 30 ปี ว่ารับประทานอาหารเท่าเดิม แต่อ้วนง่ายขึ้น เริ่มมีริ้วรอยตามวัย เป็นต้น

IGF-1 คืออะไร?

ฮอร์โมนตัวถัดไปที่เราจะมาพูดถึงคือ IGF-1 หรือ Insulin-like Growth Factor-1 ก็เป็นฮอร์โมนการเจริญเติบโตจากธรรมชาติที่มีสำคัญในการช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต คล้าย ๆ กับตัว GH นั่นเอง ซึ่ง IGF-1จะหลั่งได้ดีเมื่อร่างกายได้ออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงอย่างสม่ำเสมอ

ในเด็กบางคนที่อาจจะมีปัญหาด้านการเจริญเติบโต ในช่วงแรกเกิดถึงช่วงก่อนวัยรุ่น เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ หรือ การขาดสารอาหาร และขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ ทำให้เด็กกลุ่มนี้มีขนาด และความสูงน้อยกว่าค่ามาตรฐานของเด็กปกติในวัยเดียวกัน การวิจัยพบว่าเด็กกลุ่มนี้ สามารถเติบโตได้เท่ากับหรือสูงกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน หากได้รับการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสาร IGF-1 ได้มากขึ้นในช่วงที่เด็ก

IGF-I จึงกลายเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโต จากการศึกษาวิจัยพบว่า IGF-I ที่เพิ่มขึ้นสามารถช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูกและกล้ามเนื้อในวัยเด็ก

GH และ IGF-1 จะต้องทำงานร่วมกัน เพื่อทำให้การเจริญเติบโตมีประสิทธิภาพสูงสุดในการกระตุ้นการเติบโต เรามาดูตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง GH และ IGF-1 กันนะคะ

นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างของ 2 ฮอร์โมนนี้ที่อยากให้หลาย ๆ คนได้รู้กันนะคะ

IGF-1 หลั่งได้ดีเมื่อร่างกายได้ออกกำลังกาย สามารถผลิตได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ยังคงผลิตฮอร์โมนต่อถึงแม้กระดูกจะปิดแล้ว ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกาย ขณะที่ GH จะหลั่งได้ดีช่วงเวลา 4 ทุ่มถึงตี 2 หลั่งเฉพาะช่วงกลางคืนที่หลับลึกเท่านั้น เมื่อกระดูกปิดแล้ว จะไม่ช่วยทำให้สูงขึ้นได้อีก และจะหันไปช่วยเรื่องของการซ่อมแซมร่างกายแทนการเติบโต

รู้ถึงประโยชน์ของเจ้าฮอร์โมน 2 ตัวนี้แล้ว ใครอยากสูง แข็งแรง ดูอ่อนวัย ไม่ว่าจะวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ มากระตุ้นให้ฮอร์โมน 2 ตัวนี้ทำงานกันนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page