fbpx
Follow us :
ไขมันดี มีมาก ดีจริงหรือ

ไขมันดี มีมาก ดีจริงหรือ ?

ไขมันดี มีมาก ดีจริงหรือ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีเรื่องหนึ่งที่เป็นที่ฮือฮากันมาก และคุณผู้อ่านที่รักของดิฉันต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน นั่นก็คือเรื่องการทานน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มไขมันดี

เพื่อไปลดไขมันไม่ดี และคาดหวังว่าเจ้าน้ำมันทั้งหลายเหล่านี้จะทำให้เราสุขภาพดีขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคหัวใจ แต่คุณผู้อ่านคิดว่าการเพิ่มไขมันดีให้สูง ๆ เข้าไว้จะเป็นการดีต่อสุขภาพจริงหรือคะ? แต่ถ้าจะให้ดิฉันบอกข้อเสียขึ้นมาลอย ๆ ก็อาจจะทำให้หลายท่านยังคาใจ และสำหรับบางท่านทีนิยมชมชอบ เพราะเมื่อลองทานแล้วพบว่าตัวเองรู้สึกดีขึ้นก็คงอยากจะเถียงแทนแน่นอน ดังนั้นเรามาเริ่มรู้จักเจ้าไขมันดี หรือ HDL-C (High-density lipoprotein cholesterol) กันเลยดีกว่าคะ

ไขมันดี, ไขมัน, ตรวจสุขภาพ, ตรวจเลือด
ไขมันดี, ไขมัน, ตรวจสุขภาพ, ตรวจเลือด

HDL-C (High-density lipoprotein cholesterol) หรือไขมันดีนั้น เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง สังเคราะห์จากตับ ทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้ คอเลสเตอรอล (Cholesterol), ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride), และ ไขมันเลว หรือ LDL (Low-density lipoprotein cholesterol) ที่สะสมตามหลอดเลือดแดงที่เป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน และโรคหัวใจ เคลื่อนย้ายไปยังตับแล้วขับออกทางน้ำดี โดยเราสามารถเพิ่มระดับ HDL ได้หลายวิธี เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจจะเลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มหรือสร้าง HDL แต่ทั้งนี้อย่าลืมนะคะว่า HDL จะพาเจ้าไขมันไม่ดีทั้งหลายไปยังตับก่อนที่จะกำจัดออก ซึ่งกรณีที่หากเรามี HDL สูงมาก ๆ ก็อาจจะส่งผลให้ค่าตับของเราผิดปกติไปซึ่งอาจเป็นสาเหตุจากที่ไขมันไปพอกที่ตับ หรือจากการที่ตับต้องทำงานหนักมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังพบว่าสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่มการมีระดับ HDL ที่สูงกลับส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้มากกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นผลจากกรรมพันธุ์ที่มีผลให้มีระดับ HDL ที่สูงแต่ไขมันเหล่านั้นไม่สามารถทำงานตามหน้าที่ของมันได้ อ้าว…แล้วอย่างนี้เจ้า HDL มันดีหรือไม่ดีกันแน่ล่ะเนี่ย? คุณผู้อ่านที่รักใจร่ม ๆ ใจเย็น ๆ กันก่อนนะคะ วันนี้ดิฉันเลยขอแถมสูตรการคำนวณหาอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจจากระดับไขมันในร่างกายมาฝากให้คุณผู้อ่านที่รักของดิฉันด้วยคะ โดยเอาปริมาณไขมันรวมทั้งหมด (Total Cholesterol) หารด้วย ปริมาณไขมันดี (HDL) โดยควรมีอัตราส่วนต่ำกว่า 5 ซึ่งหมายความว่า เรามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจต่ำนั่นเองค่ะ

ไขมันดี มีมาก ดีจริงหรือ

HDL ถึงแม้จะได้ชื่อว่าไขมันดี ก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับร่างกายเลยถ้ามีปริมาณมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นจึงควรมีในปริมาณที่เหมาะสม เช่นเดียวกันกับการรักษาสมดุลต่าง ๆ ในร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่ตึงไปไม่หย่อนไป ไม่มากและไม่น้อยไป ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่าการทำอะไรที่สุดโต่งจนเกินไป และหากเราหาความพอดีให้กับตัวเราเองได้ ความสุขและความพอใจที่เราต้องการคงอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน มาถึงตรงนี้แล้วดิฉันหวังว่าบทความนี้จะเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีประโยชน์ และช่วยตอบโจทย์ของคุณผู้อ่านที่รักหลาย ๆ ท่านได้ไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคที่มากับหน้าร้อน
โรคที่มากับหน้าร้อน
ใช้ห้องน้ำร่วมกันติดโรคได้จริงไหม
ใช้ห้องน้ำร่วมกันติดโรคได้จริงไหม
วัณโรค
ย้อมสีหาเชื้อวัณโรค

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย