fbpx
Follow us :
นักดื่ม

สิงห์หรือสาวนักดื่ม แค่ไหนเรียกว่าดื่ม…เยอะ

ใครที่เป็นสายสุขภาพอาจจะไม่ค่อยสนใจหัวข้อนี้ แต่ถ้าคุณมีเพื่อน คนในครอบครัว คนใกล้ชิดที่มาสายนี้ คิดว่าสายสุขภาพอย่างคุณที่ผ่านมาเห็น ฝากไปบอกเขา รู้ไว้ใช่ว่า…ก็จะดีไม่น้อยเลยค่ะ

แทบทุกคนคงจะรู้มาบ้างแล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีผลโดยตรงต่อตับ แต่น้อยคนที่จะรู้ถึงความสำคัญของตับและการดูแลตับ หากคุณเป็นหนึ่งในนักดื่ม สิ่งที่คุณควรทำคือการตรวจเช็คค่าของตับและเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เพื่อรักษาตับซึ่งเป็นโรงงานกำจัดของเสียหนึ่งเดียวของร่างกายคุณอย่างไรหล่ะ

โดยปกติแล้วการตรวจเช็คค่าการอักเสบของตับจะเช็คเอนไซม์ AST, ALT และ ALP แต่คุณควรรู้ไว้ว่าค่าเหล่านี้บางทีก็ปกติในสิงห์นักดื่มในระยะเบื้องต้น ถ้าหากคุณอยากรู้อย่างจำเพาะว่าตับอักเสบเกิดมาจากแอลกอฮอล์ใช่หรือไม่ คุณสามารถตรวจควบคู่ไปกับเอนไซม์ GGT หรือชื่อเต็ม Gamma-glutamyl transpeptidase ซึ่งโดยปกติแล้ว GGT พบได้ทั่วไปในอวัยวะอื่นๆ แต่ถ้าหากพบค่านี้ในเลือดนั้น หนีไม่พ้นเซลล์ตับและเซลล์เยื่อบุท่อน้ำดีอย่างแน่นอน

สำหรับนักดื่ม หากคุณดื่มไม่มากแต่บ่อยครั้ง หรือดื่มหนักแต่ไม่บ่อยครั้ง ค่า AST, ALT และ ALP อาจจะไม่ได้สูงเกินปกติ ทำให้คุณตรวจเลือดเช็คสุขภาพแต่ละทีก็โล่งใจไปทุกครั้ง แต่หารู้ไม่ว่าตับคุณนั้นถูกทำลายทีละเล็กทีละน้อยแล้วโดยแอลกอฮอล์ แน่นอนว่าหากคุณเพิ่งดื่มมาและตับของคุณถูกทำลาย ค่า GGT จะสูงโดดอย่างแน่นอน นั่นคือคำเตือนแรกๆที่คุณไม่ควรพลาด เมื่อไหร่ก็ตามที่ควรตรวจพบว่าค่า AST, ALT, ALP และ GGT สูง นั่นแสดงถึงตับคุณกำลังเดินทางมาถึงช่วงวิกฤตแล้วก็เป็นได้ค่ะ สำหรับสิงห์นักดื่มที่คร่ำหวอดในวงการมาอย่างเนิ่นนาน จัดหนักจัดเต็มแทบทุกวันนั้น คงไม่ต้องบอกว่าตับคุณเป็นอย่างไร แต่สำหรับนักดื่มขาจรทั้งหลายค่าที่ว่านี้ก็อาจสามารถกลับสู่ระดับปกติได้เพียงคุณว่างเว้นจากการดื่มสังสรรค์ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆที่ส่งผลต่อตับอย่างเช่น อาหารเสริมหรือสมุนไพรต่างๆ สักระยะใหญ่ๆ เพื่อให้ค่าตับกลับมาปกติเหมือนเดิม แต่ถ้าหากค่าที่ว่ายังไม่เหมือนดิม นั่นหมายถึงคุณต้องดูแลรักษาโรงงานกำจัดของเสียแหล่งสุดท้ายเพียงหนึ่งเดียวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วค่ะ แน่นอนว่าคุณต้องงดแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นของโปรดของคุณด้วยนะสิคะ

รู้อย่างนี้แล้ว นักดื่มทั้งหลายครั้งหน้าหากตรวจเช็คสุขภาพ อย่าลืมเพิ่มรายการตรวจ GGT ลงไปด้วยนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตรวจ DNA
ตรวจ DNA บอกความสัมพันธ์ทางสายเลือด
Covid 19 Antibody
การตรวจเช็คภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีนโควิด
General Check ชุด ตรวจสุขภาพทั่วไป
General Check

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย