fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
General Check plus

อยาก ตรวจสุขภาพ ทำไมต้องเป็น General Check Plus

หลายครั้งที่มีลูกค้าเข้ามาสอบถาม และอยากได้คำแนะนำ สำหรับรายการ ตรวจสุขภาพ เริ่มต้นว่าควรตรวจรายการใดบ้าง

วันนี้จึงอยากมาแนะนำแพ็คเกจการ ตรวจสุขภาพ ยอดนิยม 2 ปีซ้อน ที่รวมรายการตรวจพื้นฐานที่จำเป็น เพื่อการดูแลสุขภาพเบื้องต้นซึ่งรวมรายการตรวจสำคัญไว้ นั้นก็คือ แพ็กเกจ General Check Plus นั่นเอง

แล้วทำไมถึงเป็น General Check Plus เราลองมาดูรายการตรวจกัน

✅ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (Complete Blood cell Count) – การตรวจที่บอกถึง สภาพ ขนาด รูปร่าง และปริมาณของเม็ดเลือดแดง เป็นตัวชี้วัดภาวะโลหิตจาง ว่ามีการสูญเสียเลือดแบบผิดปกติหรือไม่ และประสิทธิภาพในการส่งต่อสารอาหารและแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย เช่น ออกซิเจน การตรวจดูปริมาณ และประเภทของเม็ดเลือดขาว ซึ่งบ่งชี้ถึงการติดเชื้อ หรือความสามารถในการกำจัดเชื้อโรคที่เป็นข้อมูล ณ เวลานั้น สุดท้ายคือ ปริมาณ และลักษณะของเกล็ดเลือด โดยข้อมูลเหล่านี้จะบ่งบอกสภาพของร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นรายการตรวจที่ใช้ตรวจดูเพื่อบอกถึงภาวะ หรือโรคอื่น ๆ ได้ เช่น ไข้เลือดออก หรือ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น

✅ปัสสาวะ (Urine Analysis) – รายการตรวจที่ดู สี ความเข้มข้นของสารและเซลล์ชนิดต่าง ๆ เช่น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เซลล์บางอย่าง รวมถึงตะกอนในน้ำปัสสาวะ เป็นตัวช่วยประเมินสภาพภายในร่างกาย เช่น ปัญหาเกี่ยวกับไต การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือ ไส้ติ่งอักเสบ (ประเมินร่วมกับอาการปวดท้อง และการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เป็นต้น

✅น้ำตาลในเลือดและน้ำตาลสะสม (FBS และ HbA1C) – การตรวจดูระดับน้ำตาลในเลือดว่ามีปริมาณเท่าไร เพื่อให้เราได้มีโอกาสจัดการกับระดับน้ำตาลให้ไม่สูงเกินไป ก่อนจะเข้าสู่จุดที่เป็น เบาหวาน หรือเพื่อเป็นการบ่งชี้ว่าเรานั้นเป็นโรคเบาหวานหรือยัง ซึ่งชุด General Check Plus นี้ได้เพิ่มรายการ HbA1C ขึ้นมาจากชุด General Check เป็นการตรวจดูระดับน้ำตาลสะสมในช่วงระยะเวลา 3 เดือน เป็นรายการตรวจที่ทำให้เราประเมินความเสี่ยงต่อการเป็นหวานได้แม่นยำมากขึ้น รวมไปถึงผู้ที่เป็นเบาหวานใช้ประกอบการประเมินการควบคุมน้ำตาลของตนเอง

✅ไขมันในเลือด (Lipid Profile) – ตรวจระดับไขมันในเลือด 4 รายการ Cholesterol, Triglyceride, HDL และ LDL ที่เป็นสาเหตุหลัก ของภาวะอุดตันในหลอดเลือด ทั้งหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ และสมอง ที่จะนำไปสู่การเป็นโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมองตีบ *

* อัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ในประเทศไทยประมาณปีละ 37,000 ราย หรือเสียชีวิตชั่วโมงละ 2 คน และพบอัตราการเป็นโรคหัวใจในคนอายุน้อยลงคือพบในช่วง 35 – 40 ปี จากเดิมพบในผู้ชายอายุ 55 ปีและผู้หญิงอายุ 65 ปี

✅การทำงานของไต (Creatinine และ BUN) – ตรวจหาระดับของ Creatinine บ่งบอกถึงความสามารถในการกรองของไต ดูระดับ BUN ในเลือดที่บอกถึงปริมาณ urea ที่เป็นของเสียในเลือด ซึ่งทั้ง 2 ค่านี้จะเป็นตัวบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานของไต ว่ายังคงปกติอยู่ หรือไม่ และถ้าไม่ปกติเราควรจะดูแลตัวเองอย่างไร ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคไต จำนวนมากขึ้นจากการเป็นโรคกลุ่ม NCDs เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดัน และการดูแลตัวเองที่ไม่ถูกต้อง

✅ยูริคในเลือด (Uric) – ตรวจดูระดับ Uric ในเลือด สาเหตุหลักของโรคเกาต์ และเป็นอีกรายการที่บ่งบอกถึงภาวะขาดน้ำ หรือปัญหาเกี่ยวกับทำงานของไต ที่ไม่สามารถกำจัด Uric ออกจากเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

✅การทำงานของตับ (Liver Function small) – การตรวจดูระดับ AST, ALT และ Alkaline Phos. ในเลือดที่เป็นรายการพื้นฐาน เพื่อดูว่าการทำงานของตับนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ หากมีค่าที่สูงขึ้นซึ่งบ่งชี้ถึงความผิดปกติ และมีโอกาสเกิดปัญหา จะได้หาทางแก้ไข หรือสืบหาสาเหตุว่าค่าที่สูงขึ้นมาจากอะไรได้บ้าง เช่น ไขมันพอกตับ การดื่มแอลกอฮอล์ การทานยาบางชนิด หรือบางกลุ่มยา เช่น ยาแก้ปวด สเตียรอยด์ที่มากเกินไป หรือจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ และจะได้จัดการกับต้นตอของปัญหาได้อย่างถูกต้อง

และนี้คือรายการตรวจทั้งหมดของ General Check Plus แพ็คเกจตรวจยอดนิยม ซึ่งรวมรายการตรวจที่จำเป็นไว้แล้วสำหรับผู้ที่มีอายุ 30 ปี ขึ้นไป

🩷นอกจากนี้เรายังมีบริการวัดความดัน ดัชนีมวลกายให้ฟรีด้วยนะคะ สามารถแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ได้เลย

✍️สำหรับท่านที่สนใจรับการตรวจ เรามีคำแนะนำก่อนเข้ารับบริการดังนี้

1. งดอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม 8 – 12 ชม. **สามารถดื่มน้ำเปล่าได้ตามปกติ** ก่อนเข้ารับการตรวจ จากประสบการณ์การตรวจสุขภาพผู้รับบริการหลายท่าน เรามักเจอปัญหาว่าผู้รับบริการไม่ดื่มน้ำเปล่าก่อนตรวจ คิดว่าเป็นเรื่องผิด ทำไม่ได้ ห้ามดื่ม เกรงว่าจะมีผลต่อการตรวจผิดปกติ ต้องเรียนให้ทราบว่า จริง ๆ แล้วการดื่มน้ำเปล่าก่อนตรวจสุขภาพสามารถทำได้นะคะ แต่หากว่าคุณยิ่งไม่ดื่มน้ำมาเลย ขาดน้ำ ยิ่งทำให้ผลการตรวจพบความผิดปกติได้ค่ะ เช่น เลือดหนืด ความเข้มข้นสูงเกินไป ตรวจพบผลปัสสาวะที่ผิดปกติ เช่น มีโปรตีน เลือดในปัสสาวะปนออกมา เนื่องจากการพยายามเบ่งปัสสาวะมากเกินไป ท่อปัสสาวะแห้ง ตรวจพบ Mucous ปนออกมาได้

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชม. ก่อนเข้ารับบริการ

3. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับบริการอย่างน้อย 24 ชม.

4. หากมีรายการตรวจพิเศษอื่น ๆ ควรสอบถามก่อนเข้ารับบริการ

เตรียมตัวพร้อมแล้ว สามารถเข้ารับบริการได้เลยค่ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page