fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ฟรุกโตสในผลไม้

อันตรายของ น้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) ในผลไม้

หลายคนคิดว่า สาเหตุที่ทำให้ น้ำหนัก ตัวคุณมากขึ้น หรือ อ้วนขึ้น คือการกินอาหารที่มีไขมันสูง ของมัน ทอด บุฟเฟต์บ่อย ๆ ซึ่งมันก็อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดน้ำหนักตัวพรุ่งพรวดได้ แต่ทั้งนี้ยังประกอบด้วยปัจจัยอื่นร่วมด้วยนะคะ เช่น กินดึก นอนน้อย ไม่ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งความเครียด รวมถึง น้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) ที่อยู่ในผลไม้

น้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) สิ่งที่คน ควบคุมน้ำหนัก อย่ามองข้าม!!

สิ่งหนึ่งที่บางคน ไม่ ๆ แอดมินว่าหลายคนมองข้ามไป คือคาร์โบไฮเดรตที่นำน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะเจ้าน้ำตาลที่ชื่อ “ฟรุกโตส” ซึ่งมีอยู่ในผลไม้ ที่หลาย ๆ คนมักจะบอกว่า อยากควบคุมน้ำหนักถ้าหิวก็กินผลไม้สิ กินผลไม้แทนข้าวไปเลย กินผลไม้เยอะ ๆ ดีนะ แอดมินบอกเลยว่าคุณกำลังพลาด

น้ำตาลฟรุกโตส เนี่ย มีมากอยู่ในผลไม้ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณกินผลไม้ แบบที่มีวิตามิน กากใยด้วย หรือการกินทั้งหมด ไม่ใช่การกินแต่น้ำผลไม้ ในปริมาณที่เหมาะสม เจ้าน้ำตาลตัวเนี่ยไม่ได้ส่งผลให้เกิดปัญหากับคุณ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณชอบกินน้ำคั้นผลไม้ ไม่กินกากใย มันเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณแน่นอน

นพ.ริชาร์ด จอห์นสัน ผู้นำคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดบอกว่า ผลการศึกษาของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Obesity ได้อธิบายถึงต้นตอของกลไกการสะสมไขมันอันเป็นที่มาของความอ้วนเสียใหม่ โดยได้เสนอแนวคิดที่เรียกว่า “สมมติฐานการอยู่รอดด้วยน้ำตาลฟรุกโตส” (fructose survival hypothesis)

เพราะอะไร ?? เมื่อร่างกายมีฟรุกโตส เกิดการย่อยฟรุกโตส ก็จะไปยับยั้งการผลิต ATP หรือยับยั้งการผลิตพลังงานที่ต้องส่งให้กับเซลล์ ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะประหยัดพลังงาน (low power mode) ร่างกายเกิดการขาดพลังงาน ก็จะหิวบ่อย อยากกินอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงานสูง และยังไม่ยอมให้มีการเผาผลาญไขมันที่เก็บสำรองไว้มาใช้อีกด้วย เกิดอะไรขึ้นต่อ พออยากอาหารมาก ๆ ก็กินเยอะ กินไม่หยุด แล้วก็อ้วนน่ะสิ !!!

ซึ่งกลไกนี้ เป็นกลไกเดียวกันกับที่หมีใช้ในช่วงของการจำศีลในฤดูหนาวที่ขาดแคลนอาหาร การเร่งกินผลไม้ของมันเพื่อให้ได้มาซึ่งฟรุกโตส เพื่อช่วยเก็บไขมันในร่างกายของมัน ชะลอการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และให้ความอบอุ่นอีกด้วย

อีกอย่างที่อยากเสริมเพิ่มเติม ว่านอกจากฟรุกโตสจะมาจากอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มผลไม้แล้ว ร่างกายเราเองก็สามารถสร้างฟรุกโตสเองได้เล็กน้อยนะคะ เมื่อเรากินอาหารที่มีความหวานและความเค็มจัด แต่สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่า คืออาหารที่ปรุงแต่งในปัจจุบันมีการใส่น้ำตาลฟรุกโตสปริมาณสูงลงไปในอาหาร และขนมโดยตรง เพื่อความหวานขึ้นสุด เมื่อคุณได้ลิ้มลอง

สุดท้าย-ท้ายสุด ยังไงก็ตามไม่ว่าคุณจะกินอาหารชนิดไหน อย่างไร กินให้พอดี กินให้เหมาะสมจะดีกว่านะคะ กินแล้วก็เร่งเอาออกบ้างด้วยการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายไม่เก็บพลังงานสำรองไว้เยอะเกินไป เพราะเราไม่ใช่หมี ไม่ต้องจำศีลเหมือนมันก็ได้นะคะ แถมอากาศบ้านเราคงจำศีลไม่ได้ มีหวังร้อนตับแตกแน่เลย 555

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page