fbpx
Follow us :
อ้วน ได้อย่างไร

เรื่องอ้วนๆ

หลายคนคงเคยสังเกตหรือสงสัยกันไหมคะว่าทำไม บางคนกินเท่าไหร่ ๆ ก็ไม่อ้วน แต่ในทางตรงกันข้ามบางคนแค่ดื่มน้ำ หรือหายใจเฉย ๆ ก็ อ้วน แล้ว!!

อ้วน ได้อย่างไร

แน่นอนคะว่าความอ้วนนั้นเกิดจากการบริโภคอาหารที่มากเกินความจำเป็นต่อการใช้พลังงานของร่างกาย ส่งผลให้พลังงานส่วนเกินที่เหลืออยู่ถูกเปลี่ยนรูปไปเป็นไขมันและเก็บไว้ตามใต้ผิวหนัง แล้วแสดงออกมาเป็นชั้นเนื้อหย่อยคล้อยให้เรา ๆ เห็นกันนั่นเอง ซึ่งหากเราปล่อยให้ตัวเองบริโภคเกินความจำเป็นมาก ๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโรคอ้วนและเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคในกลุ่มหัวใจและหลอดเลือด แต่จากการศึกษาล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบว่านอกจากพฤติกรรมการบริโภคแล้วนั้น ปัจจัยทางพันธุกรรมของแต่ละคนก็มีส่วนกำหนดลักษณะอ้วน-ผอมไว้ด้วยเช่นกัน ว้าว ดูแล้วน่าสนใจใช่ไหมคะ งั้นเราไปดูเลยดีกว่าคะว่าความอ้วนจะเกี่ยวข้องกับยีน หรือรหัสพันธุกรรมของเราอย่างไร

เรื่องอ้วน ๆ

ปัจจุบันโรคอ้วนพบได้มากในกลุ่มคนประเทศแถบตะวันตก และพบมากขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ รวมไปถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน จากการศึกษาพบว่าโรคอ้วนมีสาเหตุหลัก ๆ อยู่ 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยทางด้านพฤติกรรม สภาพแวดล้อม และวัฒนธรรม และปัจจัยทางกรรมพันธุ์ โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบยีนที่เกี่ยวข้องกับความอ้วนหลายยีน เช่น ยีนเลปทิน (Leptin gene) ที่ทำหน้าที่ควบคุมการสร้างฮอร์โมนเลปทินในเซลล์ไขมันของร่างกาย โดยฮอร์โมนเลปทินจะทำหน้าที่ปรับสมดุลพลังงานของร่างกายและควบคุมการสะสมของไขมันในร่างกายและน้ำหนักตัว โดยลดการกินอาหารและเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เมื่อฮอร์โมนเเลปทินถูกหลั่งออกมาจะทำให้เกิดความรู้สึกอิ่ม แต่หากมีการกลายพันธุ์ของยีนเลปทินจะส่งผลต่อการหลั่งของฮอร์โมนเลปทินที่ผิดปกติไป ทำให้อยากบริโภคอาหารจำนวนมากโดยไม่รู้สึกอิ่ม การเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็ลดน้อยลง และเกิดการสะสมของไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพิ่มขึ้นจนเป็นโรคอ้วน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างความอ้วนกับยีน FTO โดยพบว่าในกลุ่มคนที่มีการแสดงออกของยีน FTO มากโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย จะส่งผลให้มีการสะสมของไขมันในเซลล์ได้ง่ายและมากกว่าปกติ     

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณผู้อ่านที่รักบังเอิญได้รับการตรวจหายีนดังกล่าว หรืออ่านบทความครั้งนี้แล้วคิดว่าตนเองอาจจะเข้าข่ายว่ามียีนเหล่านี้ทำงานผิดปกติไป ก็ไม่ต้องกังวลไปว่าเราจะกลายเป็นโรคอ้วนอย่างแน่นอน แล้วจะไม่มีทางแก้ไข เพราะการพบความผิดปกติของยีนเหล่านี้จะช่วยบอกให้เรารู้ว่าเรานั้นอ้วนได้ง่ายกว่าคนอื่น ๆ ดังนั้นวิธีป้องกันก็ไม่ยากเลยคะ เพียงแค่เราหันมาสนใจสุขภาพเพิ่มขึ้น เลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ต่อให้เรามีเจ้ายีนความอ้วนสักกี่ยีนก็ไม่สามารถทำอะไรกับคุณผู้อ่านที่รักของดิฉันได้แน่นอนคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสุขภาพพนักงาน ปั๊มน้ำมัน
สุขภาพพนักงานในปั๊มน้ำมันกับสารพิษที่ได้รับ
เจาะเลือดมาตรวจ
กว่าจะได้เลือดมาตรวจวิเคราะห์
สเตียรอยด์
สเตียรอยด์ (Steroid) อยู่ใกล้ตัว

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย